Niềm tin tâm linh không thể chữa khỏi bệnh ung thư

Bác sĩ Nguyễn Minh Vân, Trưởng bộ môn Tâm lý Lâm sàng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, ung thư là bệnh thực thể, không phải bệnh tâm thần. Do đó, hãy tin rằng cầu nguyện và tâm linh có thể chữa khỏi bệnh tật. Vì vậy nhiều người đã bỏ lỡ thời điểm vàng điều trị ung thư khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng, khó điều trị, thậm chí tử vong sớm.

Chị Khánh 53 tuổi là bệnh nhân của bác sĩ Mẫn Đồng Nai là một ví dụ. Cô phát hiện bị ung thư gan giai đoạn 2 vào năm 2018. Sau khi nghe tin người thân, cô không phẫu thuật, hóa trị theo phác đồ của bác sĩ, thay vào đó, cô trở về nhà đọc kinh, cầu nguyện cho bệnh bình phục. Trước nỗi đau đớn khôn cùng khiến chị “tái sinh”, cơ thể suy kiệt được gia đình đưa đến bệnh viện. Bác sĩ Mẫn cho biết, bệnh ung thư gan đã di căn và có thể sống được vài tháng. “Chúng đã tước đi tuổi thọ và cuộc sống khỏe mạnh của họ.” Chăm sóc tinh thần bệnh nhân Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Ảnh Minh Trí .

Theo các bác sĩ, trước đây bệnh ung thư được xếp vào 4 bệnh nan y: lao-phong-xơ gan cổ trướng-ung thư, như chúng ta đã biết, ung thư không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, bốn loại bệnh này càng có thể điều trị sớm càng tốt. Định kiến ​​lỗi thời “ung thư là chết”. Ung thư là một bệnh thực thể do các đột biến bất thường trong cơ thể gây ra. Hậu quả đó có thể dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, bệnh tật, mất nhân lực … và tổn hại về tinh thần. Ung thư không phải là bệnh tâm thần. Do đó, để chữa khỏi bệnh ung thư chỉ có một cách là tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư.

Niềm tin đối với bệnh nhân ung thư là rất quan trọng. Ngoài chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, đông y, lạc quan tin tưởng còn có tác dụng chữa bách bệnh… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Để bệnh nhân tin tưởng vào bác sĩ của họ, các chương trình và thủ tục để tiếp nhận và điều trị họ về thể chất, tâm lý và xã hội một cách thoải mái và hiệu quả hơn.

Cái nhìn đúng đắn, tín ngưỡng, tôn giáo chủ yếu ảnh hưởng đến đời sống tinh thần chứ ít ảnh hưởng đến thể xác. Bác sĩ Mẫn nói: “Niềm tin không thể thay thế hoàn toàn thuốc điều trị ung thư. Tâm lý trị liệu chỉ mang tính chất hỗ trợ”

Các nhà khoa học chống lại việc điều trị ung thư bằng niềm tin tâm linh. . Nguyên nhân là do các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và phân chia không kiểm soát, phá hủy hệ thống miễn dịch. Nếu bạn chỉ tin rằng bệnh sẽ biến mất mà không có khối u thì bạn hãy rút ngắn thời gian sống và bỏ lỡ thời gian vàng để điều trị.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư không nên nhầm lẫn niềm tin đơn lẻ với niềm tin thuần túy, quá mức, ảo tưởng và mê tín. Bệnh ung thư là do lối sống và môi trường sống không lành mạnh chứ không phải “nghiệp chướng, quả báo”. Dùng bùa chú, té nước, hành hương,… để trả lại “nghiệp chướng” này là không khả thi mà chỉ tốn kém tiền bạc và sức khỏe.

Trong điều trị ung thư, các bác sĩ đã tiến hành chẩn đoán chính xác và lâu dài ngay từ đầu trước khi bệnh nhân hồi phục hoặc qua đời. Bệnh càng nặng thì ảnh hưởng tâm lý càng sâu.

Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn và thời gian sống thêm khoảng một năm, trong đó 75% tế bào bị hành hạ bởi những cơn đau từ vừa đến nặng. Ở giai đoạn này, bác sĩ chủ yếu giải quyết chăm sóc giảm nhẹ. Tâm lý trị liệu lại càng quan trọng, để người bệnh xoa dịu nỗi đau, sự lo lắng, chấp nhận sự thật, nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng đến cuộc sống tốt đẹp sau này.

Bác sĩ Mẫn khuyến cáo những người đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và can thiệp điều trị. “Nếu mắc bệnh ung thư, người bệnh có thể đến chùa, nhà thờ, trò chuyện với người thân, gặp bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ tinh thần. Bệnh tật có thể kéo dài sự sống”, bác sĩ nói.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website