“Lốc cytokine” đe dọa nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng

Theo PGS Sơn, trong đợt Covid-19, tiểu ban điều trị không ghi nhận rõ ràng số bệnh nhân trải qua cơn “bão cytokine”. Tuy nhiên, một số bệnh nhân mặc dù chưa gây suy tạng hoặc nguy hiểm đến tính mạng nhưng một số triệu chứng đã xuất hiện. Hiện nay, bệnh nhân nCoV mắc bệnh mãn tính nên sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp, như ECMO, thở máy hoặc thở ôxy … đặc biệt, những người có nguy cơ cao sẽ giảm sức đề kháng khi bị nhiễm nCoV, dẫn đến số lượng virus trong cơ thể tăng lên. Thứ trưởng Sơn cho biết, so với những bệnh nhân khác thì diễn biến nhanh hơn, nội tạng bị tổn thương nhanh hơn. Bệnh nhân phi công 43 tuổi người Anh mắc hội chứng “bão cytokine” tại Việt Nam được điều trị 2 đợt bằng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và được hồi sức tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong quá trình này, tiểu ban điều trị và các chuyên gia lớn của bệnh viện đã thành lập nhiều nhóm để hội ý và đưa ra phương án điều trị riêng. Bệnh nhân mắc hội chứng bão cytokine-hệ thống tự miễn dịch hoạt động quá mức, 90% phổi tập trung, phụ thuộc vào hệ thống ECMO-lưu thông oxy bên ngoài (tim và phổi nhân tạo) …— “bão cytokine” là một phản ứng quá mức Hiện tượng Hệ thống miễn dịch của cơ thể giải phóng một lượng lớn cytokine, gây viêm và gây tổn thương các cơ quan nội tạng. Hội chứng này được đặc trưng bởi sự tăng sinh không kiểm soát của các phân tử miễn dịch, có thể dẫn đến suy các cơ quan, gây tử vong. Bệnh nhân mắc hội chứng giải phóng cytokine có nhịp tim nhanh bất thường, sốt và huyết áp thấp.

Thuật ngữ “bão cytokine” lần đầu tiên được đề cập trong một bài báo y khoa vào năm 1993, khi các nhà nghiên cứu mô tả hiện tượng “vật chủ-vật chủ” xảy ra ở những người được cấy ghép. Vào năm 2005, khi dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát, nó đã trở nên rất phổ biến.

Hội chứng giải phóng cytokine đã trở nên rất phổ biến trong thời kỳ đại dịch. Khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh lần đầu tiên, hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt và bắt đầu chống lại các yếu tố xâm nhập. Lúc này, các phân tử cytokine đóng vai trò rất quan trọng, tạo ra hàng loạt tín hiệu khiến các mô tế bào phản ứng.

Nói chung, phản ứng miễn dịch càng mạnh, thì quá trình đào thải vi rút càng thuận lợi. . Khi mầm bệnh bị tiêu diệt hoặc bất hoạt, hệ thống miễn dịch sẽ trở lại trạng thái bình thường. Nhưng trong một số trường hợp, ngay cả khi virus không còn hoạt động, hệ thống miễn dịch vẫn hoạt động. Nó tiếp tục tiết ra các cytokine khiến cơ thể mệt mỏi. Các phân tử này tấn công nhiều cơ quan, bao gồm cả gan và phổi, và cuối cùng có thể dẫn đến tử vong. Lúc này, chất gây hại là hệ miễn dịch chứ không phải virus. Có nhiều phiên bản khác nhau của cytokine xyclone với các tên gọi khác nhau, chẳng hạn như: hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (SIRS), hội chứng phóng thích cytokine, hội chứng thực bào, tăng bạch cầu lympho-ngoài ra, thừa cân và béo phì có thể gây ra tế bào Các yếu tố được giải phóng mạnh mẽ, dẫn đến hội chứng “bão cytokine”. Các bác sĩ ở New York báo cáo rằng hàng loạt bệnh nhân từ New York đang gặp phải tình trạng này. Các cytokine của lốc xoáy cũng là phản ứng điển hình của những bệnh nhân chết vì H1N1, Sars, Mers và cúm năm 1918. – Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng vi-rút chống lại Covid-19, một số được thiết kế để chống lại cơn bão cytokine. Regeneron và Sanofi cũng đang thử nghiệm một loại thuốc chống viêm có tên là Kevzara, có thể ức chế các cytokine được sản xuất trong cơ thể. Thuốc cần thiết để điều trị viêm khớp. Công ty dược phẩm Roche của Thụy Sĩ đang nghiên cứu hoạt chất Actemra, được phê duyệt vào năm 2017 để điều trị hội chứng .—— Thùy An-Thục Linh

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website