Các lựa chọn điều trị cho chứng ngộ độc thịt

Trước tình trạng chưa có thuốc đặc trị, sau 15 trường hợp ngộ độc do uống nước sắc Minh Chi tại bệnh viện, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chẩn đoán và điều trị ngộ độc do uống rượu. Được sử dụng trong các tổ chức. Bộ Y tế Quốc gia cho biết ngộ độc thịt là một loại ngộ độc nghiêm trọng, tử vong cao và gây tê liệt lâu dài. Sau khi ngừng thở máy trung bình mất khoảng hai tháng, nhưng bệnh nhân phải mất vài tháng mới có thể hồi phục.

Một người đàn ông 54 tuổi, ngụ tại Vũng Tàu, bị ngộ độc thịt, tiên lượng xấu vào bệnh viện Chợ Rẫy và phải thở máy nhiều tháng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Những người có triệu chứng ngộ độc rõ ràng (yếu cơ, tê liệt) nên nhập viện ngay lập tức. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nhẹ (mệt mỏi, suy nhược) và sau đó xấu đi trong vòng 8 ngày hoặc ăn thức ăn nghi ngờ bị ngộ độc, bạn cũng cần được bệnh viện theo dõi. Những bệnh nhân nhẹ, thuyên giảm hoặc không có triệu chứng sẽ được bác sĩ chỉ định dùng than hoạt và các phương pháp điều trị tại nhà.

Bệnh nhân có biến chứng cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ, đặc biệt khi cơ và hô hấp bị tê liệt. Bệnh nhân suy hô hấp có thể phải thở máy kéo dài.

Bệnh nhân ngộ độc thịt nên uống thuốc giải độc càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trước khi các triệu chứng xấu đi hoặc bất cứ lúc nào trong giai đoạn bệnh nặng. Về lý thuyết, thuốc chỉ có thể tác dụng với độc tố còn tự do chứ không thể tác dụng với độc tố bám vào dây thần kinh. Vì vậy, không thể đảo ngược ngay các triệu chứng liệt đã xuất hiện. Tuy nhiên, thuốc có thể ngăn chặn tình trạng xấu đi của ngộ độc, rút ​​ngắn đáng kể thời gian ngộ độc, giảm thời gian thở máy, hồi sức và nhập viện. Việt Nam đã ghi nhận hơn 35 trường hợp Bệnh viện khám cho 15 bệnh nhân nguy kịch phải điều trị tích cực sau khi ăn mắm Minh Chay nhiễm độc tố botulinum. Những bệnh nhân nặng được điều trị tại nhiều bệnh viện. Mỗi bệnh viện sử dụng một kế hoạch điều trị khác nhau.

Vào ngày 29 tháng 8, những bệnh nhân đầu tiên sử dụng huyết thanh kháng độc là một số bệnh nhân được điều trị bởi Trung tâm Kiểm soát Chất độc của Bệnh viện Bahmay. Giám đốc trung tâm, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, sau 10 ngày dùng thuốc, người phụ nữ đã cải thiện rất nhiều, ngồi, đi lại, tự chăm sóc bản thân, nói rõ ràng, ăn uống được. Tình trạng của người chồng được cải thiện, nhưng tình trạng ngộ độc ngày càng nặng và chậm lại vì anh ta ăn thêm mắm thịt Minh Chay.

Các bệnh nhân HCVM nặng khác không có thuốc giải độc đặc hiệu và thậm chí phải thở máy. Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Giám đốc Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 30 năm công tác, ông chưa từng gặp phải chứng ngộ độc thịt. Vì vậy, nó chỉ có thể được tìm thấy trong tài liệu. Trong lần tiếp xúc ban đầu với bệnh nhân, anh và đồng nghiệp đã chẩn đoán sai. Họ đã dành một thời gian dài làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ để tiến hành hàng loạt xét nghiệm chuyên sâu nhằm xác định chính xác độc tố botulinum do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra là mầm bệnh.

Khi chất độc này không thể kháng lại, cách duy nhất là đợi cho đến khi tế bào thần kinh bị nhiễm độc già đi và chết đi để đào thải độc tố và tái tạo tế bào mới khỏe mạnh. Tùy theo thể trạng và mức độ nhiễm độc của mỗi người mà thời gian tái tạo tế bào từ một đến ba tháng. Trong giai đoạn này, các bác sĩ sử dụng hàng loạt liệu pháp điều trị không đặc hiệu, bao gồm thở máy, lọc máu, thay huyết tương, bổ sung vitamin B, tăng cường dinh dưỡng, vật lý trị liệu… để kéo dài sự sống cho bệnh nhân. -Xin An

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website