Cảnh báo bệnh phổi cho các triệu chứng đờm

Bệnh nhân gần đây thở sâu, ho, khạc đờm màu trắng vàng, mệt và đau tức ngực phải. Anh vẫn ăn uống bình thường, không uống thuốc tại nhà, đến bệnh viện Đa khoa Medlatec ngày 9/10, nằm dưới màng đáy phổi trái. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, chưa loại trừ khối u ở phổi phải nhập viện.

Một bệnh nhân khác, mới 16 tuổi, cách đây 6 tháng bị ho nhiều đờm, mỗi đợt kéo dài 2-3 tuần. Cách đây 1 tháng, hạch cổ của bệnh nhân nổi to. Bệnh nhân đi khám được chẩn đoán viêm phổi trái viêm hạch và được kê đơn kháng sinh uống trong 5 ngày. Khi uống thuốc, bệnh nhân lên cơn sốt về đêm và sút cân khoảng 3 kg.

Sau đó, hạch cổ sưng to, đau nhức, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện đa khoa Medlatec. tiến hành kiểm tra. Siêu âm cho thấy có nhiều hạch bất thường ở vùng cổ bên trái, hạch to, xét nghiệm đờm thì dương tính với vi khuẩn lao.

Phổi là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Ảnh: Đích thuốc-Bác sĩ chuyên khoa hô hấp Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, các bệnh phổi như viêm phổi, lao phổi… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng, khó điều trị, có nguy cơ tử vong. -Viêm phổi là căn bệnh phổ biến, thường do phổi bị nhiễm trùng, khiến các cơ quan trong phổi bị viêm nhiễm và ảnh hưởng đến chức năng. Viêm phổi có nhiều mức độ từ nhẹ đến viêm phổi nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây ra. Khi người bệnh ho, hắt hơi, ho, đờm sẽ phát tán ra môi trường bên ngoài. Vi khuẩn lao có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể qua máu hoặc bạch huyết, và gây ra bệnh lao ở đó.

Ngoài viêm phổi, lao phổi còn có nhiều bệnh phổi khác như viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính, phù phổi, ung thư phổi … Các chuyên gia cho biết, các bệnh phổi giai đoạn đầu thường yếu hoặc không có triệu chứng. . Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Với ung thư phổi, sau khi chẩn đoán, tỷ lệ sống trung bình 5 năm của bệnh nhân trên toàn thế giới chỉ khoảng 15%.

Phổi là cơ quan quan trọng, thực hiện nhiệm vụ trao đổi khí, mang oxy trong không khí qua phổi để vận chuyển tĩnh mạch và khí cacbonic từ động mạch phổi ra bên ngoài. Phổi thúc đẩy quá trình chuyển hóa nhiều chất sinh hóa và lọc chất độc ra khỏi máu.

Tiến sĩ uan cho biết có nhiều yếu tố gây bệnh đường hô hấp, đặc biệt là vi rút, vi khuẩn, thuốc lá, ô nhiễm không khí, di truyền … – “Cách duy nhất để biết phổi của bạn có khỏe mạnh hay không là Kiểm tra nó hàng năm, “bác sĩ nói. Nam giới trên 40 tuổi (không loại trừ trẻ em), nghiện thuốc lá, thuốc lào, ho khan lâu ngày, có đờm và có thể điều trị kháng sinh không hiệu quả… khi có triệu chứng bất thường. Đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Bác sĩ khuyên bạn nên giữ cho phổi khỏe mạnh, uống nhiều nước, duy trì hoạt động thể chất, ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường sức đề kháng. Tránh hút thuốc chủ động và thụ động hoặc hít phải khói thuốc.

Thúy Quỳnh

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website