Trầm cảm – kẻ giết người vô hình

Anh Đăng mắc bệnh trầm cảm đã 24 năm và chưa 3 lần tự tử. Bác sĩ Nguyễn Hữu Chỉnh thuộc Khoa I Bệnh viện Tâm thần Trung ương đầu tiên cho biết, bệnh trầm cảm của ông Đăng là bệnh rất nặng phải điều trị lâu dài.

Hồ sơ bệnh án cho thấy người đàn ông này là người điều khiển phương tiện vận chuyển ra Hà Nội. Năm 1996, công ty tan rã, anh thất nghiệp, buồn chán, trầm cảm, nghiện rượu và sau đó bị trầm cảm. Gia đình đã động viên đưa anh đến bệnh viện Bamai để điều trị. Sau hai tháng ở bệnh viện, bệnh tình của anh được cải thiện và bác sĩ đã hủy bỏ việc điều trị ngoại trú ở bệnh viện.

Năm 2004, anh ấy tái nghiện do trầm cảm. Cùng lúc đó, đứa con trai 27 tuổi của bà đột ngột qua đời khiến bệnh trầm cảm nặng hơn, thường xuyên bị trầm cảm. Có lần, ngày nào anh ta cũng có ý định tự tử và ngày nào cũng uống hai gói thuốc. Vợ anh nhanh chóng phát hiện và đưa anh đến bệnh viện Bahmay để cấp cứu.

Bất chấp sự thuyết phục của gia đình, anh đã tuyệt thực lần thứ hai trong 16 ngày. Thể trạng gầy gò, ốm yếu, nặng hơn 30 kg. Vào tháng 8, anh ta tự cắt cổ tay trái bằng một mảnh sắt, tự tử lần thứ ba, sau đó đến bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp cứu. Ngày 1 tháng 9, anh vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương của tôi để điều trị.

“Tôi bỗng thấy buồn, chán nản, cô đơn, một mình, suy nghĩ về cuộc sống … Tôi có thói quen nói chuyện với vợ. Gánh nặng của bạn.” Vào ngày 25 tháng 9, khi chồng tôi có một chút rắc rối với móng tay, Tôi đã nghĩ rằng cô ấy sẽ cao lên, và sau đó nghĩ rằng “Tôi đã chết.” Bác sĩ Qin cho biết căn bệnh trầm cảm của ông Dangdang trở nên trầm trọng hơn do ông không tuân thủ thuốc theo đơn, khi ông trở về nhà để điều trị ngoại trú, bệnh nhân trên 45 tuổi phải dùng thuốc chống trầm cảm suốt đời. Thuốc chỉ có tác dụng điều trị các triệu chứng, nếu người bệnh uống không đủ thuốc thì bệnh sẽ không phát triển.

Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Trung ương hỏi bệnh nhân I. Ảnh: Vân Phong. – Tiếp xúc với bệnh viện tâm thần, ngày 1/9, tay trái mặc áo nịt ngực nằm ở khoa trung tâm, hiện sức khỏe tâm thần đã khá hơn, tâm trạng không tốt nhưng vẫn chưa trở lại trạng thái bình thường, không ngủ được, cảm giác buồn chán. , Bi quan, lo lắng và có ý định tự tử. Theo bác sĩ Tô Thanh Phương, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương, bệnh trầm cảm Les có thể biểu hiện qua nhiều triệu chứng chung. Buồn bã, trầm cảm, bi quan và tuyệt vọng kéo dài hơn hai tuần. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ giảm ham muốn, sở thích cá nhân hoặc mệt mỏi, giảm tập trung, thiếu quyết đoán, mất tự tin, ý định và hành vi buồn tẻ, bi quan, rối loạn trong tương lai, Rối loạn giấc ngủ, chán ăn …- Các đợt trầm cảm về lâu dài thường xuất phát từ 4 nguyên nhân chính: nhân cách yếu hoặc mạnh; chuyện gia đình; các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường như đóng cửa kinh doanh, áp lực học tập, ô nhiễm môi trường, Cờ bạc … Những người mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch cũng có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, buồn chán – Bệnh trầm cảm sáu tháng đầu là thời điểm vàng để chữa khỏi Đây là giai đoạn cấp tính, nếu nhận được phương án điều trị chính xác Và đủ thời gian điều trị, bệnh nhân có thể trở lại bình thường, sau sáu tháng bệnh chuyển thành mãn tính, việc điều trị càng lâu bền và phức tạp.

Bệnh nhân trầm cảm thường đến bệnh viện khi tình trạng nặng do tâm lý lo sợ, suy nghĩ Che đậy hoặc nhầm lẫn bệnh tâm thần với các bệnh thần kinh khác. Do tự ý ngừng điều trị, không dùng thuốc và đi lễ nhà thờ, một số bệnh trầm cảm tái phát và sau đó nặng hơn. Ví dụ như một bệnh nhân ở Thường Tín, Hà Nội từng điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I Cô gái trẻ này có cuộc sống u uất, gia đình cho rằng cô bị ma ám nên đưa vào chùa cúng bái, đến khi không ăn uống được, cô thường nghiến răng, cắn môi đến chảy máu. Đưa cô vào Bệnh viện Tâm lý Trung ương 1 để điều trị, bác sĩ Phương cho biết: “Nếu hoãn điều trị, cô gái này có thể bình phục sau thời gian dài điều trị, lập gia đình và sinh con. Bác sĩ Đinh Hữu Uẩn, chuyên khoa tâm thần tại Phòng khám Đa khoa Hà Nội cho biết, bệnh trầm cảm là do người bệnh mất ý chí sinh tồn, không nghĩ đến tương lai, luôn muốn tự tử. 70% các trường hợp tự tử đều liên quan đến bệnh tâm thần trong đó có trầm cảm .– – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê trầm cảm là nguyên nhân chính gây ra tàn tật vàGánh nặng bệnh tật toàn cầu. Bệnh có thể kéo dài hoặc tái phát, ảnh hưởng lớn đến chức năng và khả năng sinh hoạt của mọi người.

Tiến sĩ Wu En đề nghị rằng nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chẳng hạn như ngừng hút thuốc, bỏ mặc quần áo hàng ngày, cảm xúc không ổn định, thường xuyên có những cảm xúc vô lý, đe dọa, xu hướng dễ bị tổn thương, chống lại gia đình và xã hội …- – * Tên bệnh nhân đã được thay đổi .— Chile

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website