Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do vi rút viêm gan C (HCV) gây ra. Viêm gan C được chia thành hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Thời gian ngắn (thường là 6 tháng) sau khi nhiễm vi rút được gọi là giai đoạn cấp tính của bệnh. Nếu vi-rút tồn tại hơn 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, điều đó có nghĩa là bạn đã bị viêm gan C mãn tính. – Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng trên thế giới có khoảng 170 triệu người sống chung với bệnh viêm gan C và khoảng 40 triệu người nhiễm HIV. Có 3-4 triệu trường hợp mới được ghi nhận mỗi năm. Việt Nam có một số lượng lớn các trường hợp viêm gan C ở các nước đang phát triển. Năm 2018, cả nước ghi nhận khoảng 3 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C, trong đó 75% là viêm gan C mãn tính, 25% trở thành xơ gan và ung thư. Virus, quan hệ tình dục không an toàn, chảy máu có hại, lây truyền từ mẹ sang con, kim tiêm nguy hiểm. Ngoài ra, virus cũng có thể lây lan qua thiết bị trong một số thủ thuật (như châm cứu, xăm mình). Thời gian ủ bệnh của viêm gan C khá lâu, khoảng hai tháng. Hầu hết các trường hợp viêm gan C cấp tính hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt, mệt mỏi và đau đầu giống như cảm cúm. Một số trường hợp khó chịu về đường tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải (gan) kèm theo đau có thể vàng da, vàng mắt, tiểu đen. Viêm gan C mãn tính cảm thấy mệt mỏi, không khỏe, đau cơ hoặc khớp, lo lắng và trầm cảm. Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng. Khi vi rút tiếp tục nhân lên trong gan, ngay cả những tình trạng không có triệu chứng cũng có thể kéo dài trong nhiều năm. Chúng có thể gây viêm gan và làm tăng nồng độ của nhiều loại men gan có thể đo được (AST và ALT) trong máu. Kết quả là, tổn thương gan (được gọi là xơ hóa) có thể tổng quát và dẫn đến xơ gan. . Nếu không được điều trị, xơ gan có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và ung thư gan.

Thời gian phát triển của bệnh nhân viêm gan C là không chắc chắn và không thể dự đoán chính xác. Sau 20 đến 30 năm, nhiều người sẽ thay đổi nhanh chóng, và sau 10 năm hoặc ít hơn, nhiều người sẽ phát triển thành xơ gan. Các yếu tố có thể đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh, chẳng hạn như tuổi tác, chế độ ăn uống, hút thuốc, bệnh tiểu đường, đồng nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) hoặc HIV.

Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, dẫn đến xơ gan, ung thư gan và virus viêm gan C cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh ở giai đoạn xơ gan sẽ làm teo tiểu cầu dẫn đến chảy máu, lượng bạch cầu giảm, dễ bị nhiễm trùng.

Khi bị nhiễm virus viêm gan C, cơ thể con người sẽ hình thành kháng thể. Chính kháng thể này tạo ra các phản ứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như tổn thương thận, thần kinh, đau khớp, mẩn đỏ và loét. Viêm gan C cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, bao gồm tiểu đường, trầm cảm … Viêm gan C lây truyền qua đường máu và quan hệ tình dục, trong khi mẹ truyền qua nhau thai. Ảnh: Verywell Health

Bác sĩ Huy cho biết, việc điều trị viêm gan C chủ yếu là uống, không tiêm, rất hiệu quả, ít tác dụng phụ và chi phí vừa phải.

Trong giai đoạn cấp tính, nếu cơ thể sản xuất đủ lượng kháng thể kháng virus thì bệnh nhân có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, “không nhiều.” Bác sĩ khuyên nên làm các xét nghiệm tầm soát để tìm và chữa khỏi. Nếu bệnh đã phát triển thành xơ gan, hãy tuân thủ hướng dẫn ăn uống của bác sĩ, chủ yếu dùng các chất đạm dễ tiêu như đậu phụ, đậu nành, hạn chế muối và kiêng rượu. – Không có vắc xin phòng bệnh. Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan C bằng cách không dùng chung kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, đồ cắt móng tay hoặc bất cứ thứ gì có thể dính máu. Việc chọc, xăm, châm cứu … phải được thực hiện ở nơi uy tín, sử dụng thiết bị vô trùng.

– Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và dụng cụ tình dục sạch sẽ. Trước khi mang thai, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra viêm gan C mãn tính, sau đó mới có thể mang thai. Người Mỹ và người Anh đã được hưởng lợi từ việc phát hiện thành công virus viêm gan C. Phát hiện này đã tạo tiền đề cho việc chế tạo bộ dụng cụ xét nghiệm máu dùng để làm thuốc kháng vi rút và giúp cứu sống hàng triệu người.

Thúy Quỳnh

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website