Bệnh viêm da dị ứng do ô nhiễm

Bác sĩ Nguyễn Thị Phan Thủy, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, chia sẻ tại Hội nghị Da liễu khu vực phía Nam diễn ra ngày 18/10 rằng năm 2019 bệnh viện đã ghi nhận hơn 150.000 người mắc bệnh viêm da cơ địa, chiếm Gần 20% là bệnh cao nhất trong tỷ lệ này. Việt Nam chưa có nghiên cứu về tỷ lệ mắc bệnh viêm da cơ địa nhưng đây vẫn là một trong những bệnh da liễu thường gặp trong chuyên khoa da liễu.

Theo Tiến sĩ Terry, viêm da dị ứng là một căn bệnh. Da mãn tính ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh xảy ra do sự tương tác giữa rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da, yếu tố môi trường và phản ứng miễn dịch của con người.

Không khí ô nhiễm là nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa. Làm hỏng lớp bảo vệ và giảm điện trở. Bác sĩ Thủy cho biết: “Hậu quả là gây ngứa da, gãi, thậm chí còn gây tổn thương da, hình thành chu kỳ ngứa.” Ô nhiễm không khí do đô thị hóa và công nghiệp hóa. Ở các nước đang phát triển, có hơn 15 loại ô nhiễm không khí. Hai phần trăm số người mắc bệnh này, ở Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên tới 24,6%. Trong hai bước phát triển công nghiệp đại nhảy vọt của Trung Quốc, tỷ lệ mắc bệnh viêm da cơ địa ở trẻ em nước này cũng tăng mạnh. – Tiến sĩ Thủy cho biết, trong ô nhiễm không khí có các loại bụi mịn, bao gồm không khí, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, khí thải xe cộ và khói thuốc lá.

Bụi mịn là các hạt ở thể lỏng hoặc rắn lơ lửng trong không khí, có nguồn gốc từ các đám cháy. Nhà máy, điện, khí đốt hoặc khí thải, đất, bụi, phấn hoa, khí thải công nghiệp. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bụi mịn có hại cho da thường và da bệnh, và da dị ứng dễ bị tổn thương hơn. Việc phóng xe có thể dẫn đến gia tăng bệnh viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ. Việc bà bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm khói xe sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa ở thai nhi.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thải ra bởi các thiết bị gia dụng thông thường (như chất tẩy rửa, giấy dán tường, đồ nội thất mới, nhựa và ván ép) có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà. Một nghiên cứu trên 4.000 sinh viên Hàn Quốc cho thấy trẻ em sống trong phòng sửa chữa trong 12 tháng qua có nguy cơ mắc bệnh viêm da dị ứng cao gấp 3 lần so với trẻ em không sống trong khu vực sửa chữa. Nếu trẻ bị dị ứng với thức ăn và sống trong ngôi nhà mới sửa nhà thì nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa sẽ tăng gấp 7 lần.

Hút thuốc lá cũng có thể làm tăng cơ chế mất nước của lớp biểu bì và khiến tình trạng viêm da dị ứng trở nên trầm trọng hơn. Cả người hút thuốc lá chủ động và thụ động đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Bác sĩ Thủy đề nghị thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của ô nhiễm không khí. Quá trình đô thị hoá và công nghiệp hoá vẫn tiếp tục. Vệ sinh cơ thể thường xuyên để loại bỏ các chất bẩn trên bề mặt. Mỗi ngày, đặc biệt là vào cuối ngày, tắm sau khi tiếp xúc với không khí xung quanh ô nhiễm, sau đó sử dụng kem dưỡng ẩm để bảo vệ da.

Hạn chế tiếp xúc với các chất ô nhiễm và ngừng sống trong không gian xanh. Ở các nước đang phát triển, hầu hết các chất ô nhiễm không khí trong nhà đến từ việc đốt cháy các thành phần rắn, chẳng hạn như than củi, phân bón và gỗ được sử dụng để nấu ăn, thắp sáng và sưởi ấm. Nhiều quốc gia đang thực hiện các chiến dịch nấu ăn sạch để giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong nhà, chẳng hạn như lò sưởi, bếp ngoài trời và bếp sử dụng các nguyên liệu an toàn. Tiến sĩ Tui nói: “Cần phải nghiên cứu các phương pháp có thể đảo ngược sự phá hủy hàng rào bảo vệ da do ô nhiễm không khí.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website