Điều trị nấm móng

Nhiễm nấm móng bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng trên móng tay hoặc đầu móng tay của một người. Các triệu chứng phổ biến nhất là móng tay dày lên, móng tay giòn, xốp và dễ gãy. Vi nấm tự hủy hoại từ bên ngoài, làm sẫm màu móng, gây đau và yếu đi các cạnh. Có thể ngửi thấy mùi khó chịu, gây khó chịu nghiêm trọng và có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như chảy mủ, mẩn đỏ, ngứa ngáy.

Bệnh này do nấm gây ra, thường gặp nhất là nấm da. Nấm men và nấm mốc cũng có thể gây nhiễm trùng móng.

Bệnh nấm móng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và phổ biến hơn ở người cao tuổi do giảm lưu lượng máu hoặc những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Những người thường xuyên tiếp xúc với nước, ra nhiều mồ hôi, mắc bệnh tiểu đường, suy giảm miễn dịch cũng rất dễ bị nấm móng.

Để chẩn đoán và xác định bệnh nấm móng, bác sĩ đã loại bỏ một số mảnh vụn bên dưới nó. Đinh để phân tích. Các mảnh vỡ có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để xác định nguyên nhân lây nhiễm. Hiểu được nguyên nhân của nhiễm trùng sẽ giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Nấm móng tay khó chữa khỏi hoàn toàn, rất dễ bị nhiễm trùng trở lại.

Đối với nhiễm trùng nhẹ đến trung bình, có thể dùng sơn móng tay ciclopirox lên móng tay và vùng da xung quanh của người bị nhiễm trùng mỗi ngày một lần. Sau 7 ngày, dùng cồn lau sạch các chất này trên móng, sau đó theo chỉ định của bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc trị nấm hoặc thuốc uống tùy theo tình trạng của bệnh nhân, móng bị nhiễm trùng nặng hoặc rất đau thì bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ móng hoặc dùng tia laser để điều trị nhằm loại bỏ hoàn toàn nấm móng chân. – Để ngăn ngừa nấm móng và giảm nhiễm trùng lặp đi lặp lại, vui lòng giữ móng tay ngắn và sạch sẽ. Tay chân luôn khô ráo kể cả sau khi tắm xong. Mang găng tay cao su để tiếp xúc với nước và thay tất thường xuyên khi đổ mồ hôi nhiều. Vứt bỏ những đôi giày cũ hoặc vứt chúng bằng bột sát trùng hoặc kháng nấm. Luôn phải mang giày trong bể bơi và phòng thay đồ. Không đi chân đất nơi công cộng, không dùng chung đồ dùng với người bị nấm móng, tránh tiếp xúc trực tiếp với vùng móng của người bệnh. Nếu gia đình có người bị nấm móng tay, bạn nên đề phòng, tránh đi chân đất quanh nhà, lau khô tay chân sau khi tắm. Sau khi chạm vào móng tay bị nhiễm bệnh, hãy rửa tay sạch vì vết thương sẽ lan ra giữa các móng.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website