Nội soi phóng đại phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Một bệnh nhân 64 tuổi đến khám định kỳ tại Bưu điện Hà Nội thì phát hiện có một vết lõm nhỏ ở dạ dày. Bác sĩ nội soi NBI sẽ mở rộng và khám phá các cấu trúc và bề mặt mạch máu bất thường, cũng như đặc điểm của các tổn thương ác tính. Kết quả sinh thiết sau đó xác định bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến giai đoạn đầu. Bệnh nhân nhanh chóng được nội soi dạ dày vào giữa tháng 9 để cắt bỏ toàn bộ tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Khoa Nội soi-Thăm dò chức năng Bệnh viện Bưu Điện cho biết, ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng lâm sàng, khó phát hiện bằng ống nội soi ánh sáng trắng truyền thống. Nội soi NBI màu sáng rất hữu ích cho việc phát hiện các tổn thương, đồng thời có thể đánh giá phạm vi của các tổn thương tích cực.

Hình ảnh nội soi (khó quan sát) và nội soi NBI (nâu sẫm, hiệu chuẩn rõ) nghi ngờ ung thư thực quản. Ảnh: Bệnh viện cung cấp-BS Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng khoa nội soi nổ chức năng Bệnh viện Bưu điện cho biết, nguyên lý của phương pháp nội soi nhuộm dải hẹp NBI là thay đổi bước sóng của ánh sáng trắng thông thường thành hai bước sóng ngắn hơn. bước sóng. Dải ánh sáng ngắn này được hấp thụ bởi huyết sắc tố (hemoglobin) trong mạch máu. Nhờ đó, tăng độ tương phản giữa cấu trúc mao mạch và lớp biểu mô bề mặt, giúp bác sĩ có thể quan sát rõ cấu trúc mạch máu lớp bề mặt trong quá trình mổ. Kết hợp với độ phóng đại lên đến 100x, bác sĩ có thể quan sát được những tổn thương cực nhỏ chỉ 2mm.

Thông qua công nghệ này, bác sĩ có thể đánh giá các bất thường về cấu trúc của bề mặt và mạch máu để phát hiện tiền ung thư và ung thư sớm. Thực quản, dạ dày và ruột kết. Ở giai đoạn này, các tế bào ác tính chỉ nằm ở niêm mạc hoặc dưới niêm mạc.

Ngoài ra, nội soi NBI mở rộng còn có thể giúp bác sĩ xác định rõ ranh giới giữa các tổn thương lành tính. Còn khối u ác tính, bước đầu đánh giá mức độ xâm lấn của khối u, từ đó đưa ra chiến lược điều trị tốt nhất cho bệnh nhân là can thiệp qua nội soi hoặc phẫu thuật. Cắt niêm mạc hoặc bóc tách dưới niêm mạc hiệu quả sớm giúp giảm nguy cơ tái phát và rút ngắn thời gian nằm viện.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh (bên phải), trưởng khoa nội soi chức năng, các bệnh nhân tại bệnh viện và các đồng nghiệp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp – Việt Nam ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới và 115.000 ca tử vong mỗi năm. Trong số bệnh nhân ung thư, hơn 17.000 người bị ung thư dạ dày và hơn 14.000 người bị ung thư đại trực tràng. Loại ung thư phổ biến thứ 5 sau ung thư gan, phổi, dạ dày và ung thư vú với hơn 7.500 ca tử vong do ung thư đại trực tràng. Người ta ước tính rằng đến năm 2025, ung thư đại trực tràng sẽ trở thành bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới và ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ. đầy. Phòng ngừa bệnh tật bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia hoặc đồ ăn nhiều dầu mỡ, hạn chế muối và đồ ăn lên men, hút thuốc lá. Chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ trái cây, rau tươi, vitamin E, C, A… tập thể dục thường xuyên. Không hút thuốc. Thường xuyên khám sức khỏe để tầm soát ung thư, đặc biệt là người cao tuổi.

Gia đình có người bị ung thư đường tiêu hóa, có người bị đa polyp đại tràng, đau âm ỉ vùng bụng trên, viêm loét dạ dày, phân có máu ……… cần đi kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website