Khi thời tiết chuyển mùa, trẻ nhỏ thường

Bác sĩ Phí Xuân Thi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, trời rét, do ảnh hưởng nên trẻ nhỏ dễ mắc bệnh, nhất là bệnh đường hô hấp. Thời tiết xấu trên cơ thể. Cảm lạnh làm giảm sức đề kháng của hệ thống miễn dịch. Gây tổn thương và tạo cơ hội cho vi rút, vi khuẩn. Do đó, tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp cao.

– Theo các bác sĩ, virus hợp bào hô hấp (RSV) là bệnh trẻ em thường gặp nhất vào mùa lạnh. Nó là nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em dưới 2 tuổi. Bệnh có thể gây viêm phổi, viêm tiểu phế quản, ho, sốt, sổ mũi, tắc nghẽn đường hô hấp trên và các triệu chứng khác, dẫn đến nghẹt mũi, thở khò khè, thậm chí là ngừng thở. Các triệu chứng thường bắt đầu sau 1 đến 2 ngày đầu tiên và trở nên tồi tệ hơn trong khoảng 3 đến 7 ngày. RSV có thể tồn tại trong 2 tuần và một số triệu chứng ở trẻ em có thể kéo dài trong 3 tuần. -Để giảm bớt các triệu chứng, cha mẹ nên nhỏ nước muối sinh lý vào mũi thường xuyên để làm ẩm và sạch mũi, tránh cho trẻ bị nghẹt mũi.

Căn bệnh phổ biến thứ hai là bệnh cúm. Bác sĩ Thi cho biết, bệnh cúm khởi phát thường đột ngột và các triệu chứng bao gồm sốt cao, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, đau cơ, mệt mỏi, viêm kết mạc nhẹ (đỏ, ngứa), nôn mửa và tiêu chảy. Nếu có thể được phát hiện sớm, một số loại thuốc kháng vi-rút như Tamiflu có thể giúp bạn. Nó hoạt động tốt nhất khi được sử dụng trong vòng 48 giờ đầu tiên khi có triệu chứng. Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh cúm là chủng ngừa cúm. Các triệu chứng cảm thường gặp là sổ mũi, nghẹt mũi, ho, đau họng, sốt … Trẻ bị cảm cần được nghỉ ngơi, uống nước và điều trị triệu chứng. Bác sĩ chỉ ra rằng thuốc ho và thuốc cảm cúm không được khuyến khích cho trẻ em dưới 6 tuổi. Viêm dạ dày ruột (cúm đường tiêu hóa) là một bệnh nhiễm trùng đường ruột, một loại vi rút có thể gây ra sự phát triển nhanh chóng trong 12-48 giờ. Viêm dạ dày ruột rất dễ lây lan và có thể biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng trong thời gian bị bệnh. Các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa có thể kéo dài đến một tuần.

Điều trị bởi nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện Bahmay. Ảnh: Chilê. – Bác sĩ Đặng Thị Thủy, Giám đốc Khoa Nhi, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong số các bệnh phổ biến nêu trên, cha mẹ nên chú ý đến virus hợp bào hô hấp vì bệnh lây lan nhanh. Vi rút lây lan qua các giọt nhỏ được chiếu trong quá trình tiếp xúc. Vì vậy, các bé học mẫu giáo hầu như dùng chung đồ ăn, đồ chơi, tay chân bẩn thỉu lây lan sang đồ đạc của trẻ khác dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh. Cho đến nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh.

Theo các bác sĩ, khi bị nhiễm cúm, cảm lạnh hoặc virus hợp bào hô hấp, cơ thể con người thường bị nhiễm virus nặng. Nếu trẻ đến bệnh viện muộn, không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm phổi, nặng hơn là nhiễm trùng huyết. Một số trường hợp nặng cần can thiệp bằng khí dung, thở oxy và dùng kháng sinh nặng.

Các bác sĩ khuyên rằng trong những ngày giao mùa, các bậc cha mẹ nên tăng cường sức khỏe cho trẻ bằng cách ăn uống và bổ sung vitamin. Theo độ tuổi. Để trẻ rửa tay, thậm chí cả đồ chơi và không ngậm chúng. Điều sau đó là trẻ thường được cho ăn thức ăn dễ tiêu và uống nhiều chất lỏng. Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà để ngăn vi-rút lây lan.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website