Nguyên nhân của chóng mặt kéo dài

Buổi tư vấn trực tuyến về điều trị chóng mặt trên VnExpress từ 2h đến 16h ngày 29/10 nhận được nhiều câu hỏi của độc giả, mong bác sĩ giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục chứng chóng mặt cho bản thân và gia đình. – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa TP.HCM cho biết, ngày càng có nhiều người bị chóng mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tiến hành điều trị hiệu quả phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân để có hướng xử trí điều trị hiệu quả. Hầu hết các trường hợp chóng mặt cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là những trường hợp do bệnh mãn tính gây ra.

Sau đây là tư vấn độc giả của bác sĩ.

Bạn có thể cho tôi biết người nhạy cảm với bệnh tiền đình và chóng mặt không? (Hồng Nhung, 47 tuổi) – Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt liên quan đến tiểu não, thị lực, rối loạn cảm giác, các vấn đề y tế, thuốc và tâm lý.

Chóng mặt có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Phổ biến nhất là người lớn và người già. Các nguyên nhân gây chóng mặt liên quan đến hệ thống tiền đình bao gồm tổn thương tiền đình xung quanh hoặc tiền đình trung ương.

Tổn thương tiền đình ngoại biên có thể do chóng mặt phát triển tư thế nặng, viêm dây thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, kể cả chóng mặt tư thế kịch phát là phổ biến nhất, chiếm khoảng 50% các trường hợp chóng mặt. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Tổn thương tiền đình trung ương có thể do các bệnh lý mạch máu não, viêm, u, xơ rải rác thành từng đám … – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện VnExpress (TP. HCM) ). Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Thưa bác sĩ, có mối liên hệ nào giữa chóng mặt và thiếu máu không? (Huyền Trang, 32 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga: – Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tổn thương hệ thống tiền đình trung ương hoặc ngoại biên, tổn thương tiểu não, rối loạn cảm giác và các bệnh về thị giác. Hoặc bệnh tim mạch, thuốc, chuyển hóa, nguyên nhân do thuốc …- Thiếu máu não có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của hệ thần kinh trung ương như tiền đình trung ương, tiểu não, đường dẫn truyền thị giác. Trong trường hợp này, thiếu máu não có thể được biểu hiện như: cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Lúc này, người bệnh có thể cảm thấy thực sự chóng mặt hoặc chỉ cảm thấy choáng váng, không ổn định hoặc yếu đi. Những triệu chứng này có thể là tạm thời hoặc không thể đảo ngược. Nếu các triệu chứng chỉ là tạm thời, có nghĩa là thiếu máu não thoáng qua. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24 giờ, đó có thể là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Lúc này, ngoài chóng mặt, người bệnh còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như nhìn hai mắt, tê nửa người, biến dạng miệng, nói ngọng …

Làm thế nào để điều trị chứng chóng mặt không rõ nguyên nhân, thưa bác sĩ? (Quỳnh Thư, 29 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng giống như nhiều cơ quan nhau thai khác của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Các bệnh khác bao gồm nguyên nhân tâm lý, tác động của thuốc và các yếu tố môi trường. Do đó, chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và đôi khi rất khó xác định nguyên nhân thực sự. , Tiến hành nhiều xét nghiệm buổi sáng khác nhau và kết quả đều âm tính. Điều này không có nghĩa là bệnh nhân chóng mặt là vô cớ. Vấn đề là người bệnh cần được khám toàn diện, bao gồm cả hệ thần kinh, chẩn đoán ban đầu và đưa ra các đề xuất cận lâm sàng phù hợp để giúp ê kíp chẩn đoán bệnh từ đó hình thành hướng điều trị hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả các trường hợp chóng mặt lâu ngày cần chẩn đoán chính xác, người bệnh phải tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống phù hợp.

– Bố tôi già rồi, mới sinh hay chóng mặt. Tôi muốn biết những dấu hiệu để người nhà có thể giúp đỡ bạn kịp thời? (Minh Anh, 25 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Người cao tuổi bị chóng mặt cần phân biệt rõ là hoa mắt hay chóng mặt thật, hoa mắt chóng mặt. Chóng mặt, ngất vì mỗi triệu chứng có thể do những nguyên nhân khác nhau. Chóng mặt thực sự khi mọi người nhận thấy môi trường xung quanh hoặc các vật thể ảo di chuyển theo chiều dọc, ngang hoặc xiên trong một vòng tròn quayChóng mặt xảy ra khi người ta chỉ cảm thấy chóng mặt, lẩm bẩm, mắt thâm quầng, nhấp nháy, không ổn định hoặc cảm thấy choáng váng, trống rỗng nhưng không có ảo giác, tức là khi không nhìn thấy người hoặc vật xung quanh chuyển động, quay đầu hoặc nghiêng. Thực chất là do tổn thương tiền đình trung ương hoặc tổn thương các tiền đình xung quanh. Ở người cao tuổi, các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiền đình ngoại biên bao gồm: xơ hóa tai trong, chóng mặt tư thế kịch phát, suy tuần hoàn tai trong. Các gia đình thường gặp ở người cao tuổi là bệnh mạch máu não và u não. Vì vậy, các dấu hiệu cho thấy nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm bao gồm: ngoài chóng mặt, các triệu chứng khác như không đi lại được, yếu, nói lắp, nhìn đôi, nhìn mờ hoặc co giật kèm theo … Ngất. Khi người già có dấu hiệu chóng mặt nhưng kèm theo các triệu chứng trên, chúng ta cần cho người đi khám sớm để chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm có thể xảy ra. .

– Tại sao khi nằm xuống tôi thấy chóng mặt? Làm thế nào để giải quyết hiện tượng này? (Cúc, 51 tuổi)

– Bs Nguyễn Thị Phương Nga:

Khi có yếu tố kích hoạt, kích hoạt hoặc hoàn toàn không có yếu tố thúc đẩy hoặc kích hoạt thì chóng mặt xảy ra. Những thứ có thể kích hoạt hoặc gây ra chóng mặt bao gồm: thay đổi tư thế (chóng mặt tư thế kịch phát), tư thế ngồi (hạ huyết áp tư thế …), thuốc và chấn thương đầu.

– Chóng mặt không khởi phát hoặc không khởi phát các bệnh lý bao gồm: viêm dây thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, bệnh tai trong, bệnh mạch máu não. Vì những lý do này, bệnh nhân có thể cảm thấy chóng mặt ngay cả khi nằm.

Để giải quyết triệu chứng này, chúng ta cần chẩn đoán xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. — TS Nguyễn Thị Phương Nga nghiêm túc trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Đạt Trần .

– Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên cảm thấy chóng mặt, khoảng 2 đến 3 lần một năm. Tôi đã kiểm tra nhưng không tìm ra lý do. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Quốc Anh, 39 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Nếu bạn thực sự bị chóng mặt, chóng mặt (quay ngang hoặc quay đều các vật xung quanh) , Nghiêng người hoặc di chuyển theo đường thẳng…) Tình trạng này thường xảy ra theo từng đợt, hễ thay đổi tư thế thì chóng mặt kéo dài khoảng một phút, ngoài chóng mặt thì vẫn bình thường. Có thể bạn chỉ cảm thấy chóng mặt, có khả năng là chóng mặt tư thế kịch phát nhẹ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất và có thể gây chóng mặt thực sự, bệnh này có thể tái phát như bạn mô tả và hoàn toàn lành tính (tức là không ảnh hưởng gì và không nguy hại đến sức khỏe). Tuy nhiên, do sự tái phát của bệnh này nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc nghề nghiệp.

Xét nghiệm cận lâm sàng trong trường hợp này, mọi thứ đều bình thường. Việc chẩn đoán và xác định căn bệnh này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Để điều trị trong giai đoạn cấp tính, bác sĩ thường sử dụng các thủ thuật đặc biệt (xét nghiệm Epley …), có thể nhanh chóng loại bỏ các cơn chóng mặt, kê đơn điều trị các triệu chứng chóng mặt và các loại thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau đầu buồn nôn. Ngoài ra, người bệnh còn được hướng dẫn các bài tập thể dục tiền đình giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt.

– Nếu chóng mặt vẫn tiếp tục xảy ra, tôi có cần làm xét nghiệm sàng lọc không? Có phát hiện ra bất thường không? (Mỹ Hạnh, 46 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ thần kinh trung ương đến thần kinh ngoại biên và các nguyên nhân khác ngoài hệ thần kinh. Vì vậy, trong mọi trường hợp chóng mặt, chúng ta phải kiểm tra hình ảnh của hệ thần kinh trung ương. Chóng mặt là do tổn thương hệ thần kinh trung ương (như tổn thương tiền đình trung ương hoặc tổn thương tiểu não). Trong một số trường hợp tổn thương tiền đình ngoại biên, đặc biệt là tai giữa hoặc tai trong, có thể phải chụp hình tai và xương chũm. Nếu bác sĩ không cho rằng đó là nguyên nhân gây chóng mặt trong hệ thần kinh, các xét nghiệm hình ảnh không thể khẳng định bệnh.

– Nếu triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đi khám thường xuyên có cần khám bệnh khác không? (Bích Ngọc, 39 tuổi)

– TS Nguyễn Thị PhNga:

Nên khám cận lâm sàng hoặc không cận lâm sàng và các thăm khám phù hợp giúp chẩn đoán bệnh khi bệnh nhân có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả thăm khám. Chóng mặt, đau đầu nguyên nhân do từng bệnh nhân thăm khám cụ thể và có hướng chẩn đoán sơ bộ, đôi khi bác sĩ chẩn đoán rõ ràng và không có vấn đề gì thì bệnh nhân sẽ không quá lo lắng về tình trạng đau đầu nếu chỉ dựa vào kết quả khám hơn là các kết quả cận lâm sàng. chẩn đoán. Trong trường hợp này, nếu xét nghiệm cận lâm sàng được cung cấp, có thể loại trừ các lý do ít suy nghĩ hơn. Tôi 36 tuổi và khỏe mạnh. Gần đây tôi bị cảm lạnh và đã dùng thuốc (amoxicillin và các thuốc điều trị triệu chứng khác) được 5 ngày. Tuy nhiên, sau khi bị cảm cách đây khoảng 10 ngày, tôi vẫn cảm thấy rất mệt mỏi và thường xuyên chóng mặt (hầu như cả ngày). Cảm thấy hơi hoa mắt và chóng mặt. BS cho em hỏi: Em nên khám chuyên gia nào cho câu hỏi này ạ? Hay vì tôi bực bội vì lạnh. Hôm nay tôi uống thuốc bổ máu khoảng 3 ngày nhưng không thấy thuyên giảm triệu chứng. Cảm ơn bác sĩ. (Anh Lâm, 35 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn,

Triệu chứng chóng mặt mà bạn đang gặp phải không phải là chóng mặt thật (không có dị vật hoặc cảm giác tự xâu chuỗi) , Là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, choáng váng. Triệu chứng này thường không phải do tổn thương hệ thống tiền đình. Trong trường hợp của bạn, nguyên nhân có thể rất nhiều và đa dạng, bao gồm: tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng (bạn không bao gồm tất cả các thuốc bạn uống), mệt mỏi, suy nhược sau virus, ăn uống thiếu chất. Uống… Vì vậy bạn nên khám bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa thần kinh để giúp xác định nguyên nhân thực sự và điều trị thích hợp. Nó đã được đánh giá bằng xét nghiệm công thức máu.

– Chào bác sĩ, khoảng 1 năm nay em hay bị chóng mặt, nhất là trước và sau khi sinh. Điểm nổi bật là cả nhà choáng váng khi tôi tỉnh dậy, và cảm giác như mình bị rơi xuống hố. Tôi đến bệnh viện khám bệnh nhưng bác sĩ chỉ nghe tôi mô tả về tình trạng bệnh của tôi, không thăm khám đặc biệt nên kết luận tôi mắc bệnh tiền đình. Tôi không biết đây có phải là trường hợp mà tôi đã trải qua không. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ của bạn. Xin chân thành cảm ơn (ha, 28 tuổi)

– Bs Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt bạn mô tả là chóng mặt thật. Bạn chưa mô tả bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến chóng mặt. Do đó, các triệu chứng của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu chóng mặt xuất hiện trước khi có triệu chứng đau đầu hoặc kèm theo đau đầu, buồn nôn, thời gian kéo dài từ vài giờ đến 23 ngày thì liên quan đến kinh nguyệt, đau nửa đầu tiền đình. Đau đầu do các bệnh vận mạch và có thể kèm theo chóng mặt hoặc các triệu chứng thần kinh khác liên quan đến kinh nguyệt. Những cơn đau đầu như vậy thường lành tính. Chẩn đoán Bạn có thể đến bệnh viện tâm thần để được chẩn đoán rõ ràng và loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt.

BS Nguyễn Thị Phương Nga giải thích về triệu chứng chóng mặt có thật. Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Tôi bị bệnh dạ dày mãn tính, thường xuyên bị khó tiêu, về đêm thì đầy hơi khó tiêu, tôi ngồi uống thuốc thì đột nhiên chóng mặt, quay đầu xuống giường cũng thấy chóng mặt. Bác sĩ cho cháu uống sau khi khám thì thấy đỡ đau nhưng tôi vẫn thấy chóng mặt mỗi khi cúi xuống. Sau đó được đổi thuốc uống gần 2 tháng và tích cực tập thể dục. Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh tâm thần gì? Tôi cũng hay bị đau mỏi cổ, không biết có phải bị thiếu máu lên não không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Hồ Thị Xuân Thu, 66 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Triệu chứng chóng mặt của bạn là chóng mặt thật. Mất khoảng một phút để thay đổi đầu gây chóng mặt. Chẩn đoán được xem xét nhiều nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Là một bệnh lý của hệ thống tiền đình ngoại biên, xảy ra thường xuyên có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, lành tính (không nguy hiểm đến sức khỏe). một bài kiểm tra. Nếu ai thì cách điều trị khá đơn giản và hiệu quảTôi bị ốm trong những ngày đầu tiên bị bệnh. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ thực hiện một số xét nghiệm giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt. Sau đó, các loại thuốc điều trị triệu chứng (như acetylleucine) sẽ được kê cho bệnh nhân để chống chóng mặt. Kéo dài trong một thời gian dài, tính bằng giây. Tôi không biết đã bị gì và giải quyết như thế nào? Cảm ơn bác sĩ. (Hoàng Nhung, 36 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Bạn có mô tả rõ các triệu chứng chóng mặt không, có nhìn thấy các vật xung quanh hay quay, lắc hay di chuyển không. Di chuyển hoặc cảm thấy chóng mặt, đờ đẫn, u ám, chóng mặt. Do đó, có thể khó xác định nguyên nhân.

Các triệu chứng điện giật mà bạn mô tả trong vòng vài giây có thể là tích tụ nhẹ, sẫm màu hoặc dao động ngắn trong vòng vài giây; thường là khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc từ nằm sang đứng Xảy ra theo thời gian, hoặc khi đứng lâu, đặc biệt là trong môi trường nóng. Nguyên nhân rất có thể gây ra tình trạng này là do hạ huyết áp thế đứng.

Tuy nhiên, để chẩn đoán, xác định và loại trừ các nguyên nhân có thể khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa thần kinh, y khoa hoặc tim mạch để được khám và đề nghị cận lâm sàng. Tôi nên làm gì để giảm chóng mặt? (Trần Quốc Tuấn, 60 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt đột ngột có thể khởi phát hoặc không. Các yếu tố kích hoạt bao gồm thay đổi tư thế đầu, chuyển từ nằm sang đứng, đứng lâu, uống thuốc, lượng đường trong máu thấp, chỉ đi vệ sinh … Mọi tình huống đều có nguyên nhân của nó. khác nhau. Để giảm nhanh các triệu chứng chóng mặt trong thời gian sắp tới, bạn cần cắt bỏ yếu tố khởi phát. Ví dụ, nếu chóng mặt xảy ra khi bạn thay đổi tư thế của đầu theo một hướng, hãy nằm xuống theo hướng ngược lại. Nếu bạn chuyển từ tư thế nằm sang đứng lâu hoặc đứng lâu hoặc bị chóng mặt ngay sau khi vệ sinh, bạn nên nằm trên giường hoặc ngồi trên sàn ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện, các triệu chứng sẽ nhanh chóng thuyên giảm. .

Nếu bị hạ đường huyết, bạn có thể uống một tách trà ngọt hoặc một cốc nước ngọt. Tuy nhiên, sau đó bạn cần đến bác sĩ đa khoa hoặc thần kinh, tim mạch để chẩn đoán nguyên nhân và thực hiện phương pháp điều trị thích hợp. Vì vậy, để điều trị triệu chứng chóng mặt em cũng có thể dùng thuốc có chứa acetylleucine …—— Thưa bác sĩ, chóng mặt có nguy cơ gì không? Bố tôi thường kêu chóng mặt. Nhưng mỗi lần như vậy nên nằm nghỉ một chút và hồi phục sức khỏe. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn. (Công Khanh, 45 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nguyên nhân hoàn toàn lành tính, tuy có thể xảy ra thường xuyên hoặc tái phát Ngược lại, chóng mặt cũng có thể do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng (ví dụ: đột quỵ, u não…). Do đó, tiên lượng của chóng mặt nguy hiểm hay không lành mạnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chóng mặt.

Tuy nhiên, chóng mặt là do nguyên nhân lành tính, nếu xảy ra thường xuyên hoặc tái phát thì vẫn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Một người có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của anh ta. Vì vậy, vẫn cần có chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Nếu ba trẻ thường bị chóng mặt một lúc, nếu xuất hiện khi thay đổi tư thế và hết triệu chứng khi nằm xuống thì đây là nguyên nhân thường gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, chúng ta phải loại trừ nguyên nhân do cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng chóng mặt nguy hiểm, vì có thể gây đột quỵ sau này. Vì vậy, bạn cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp.

BS Nguyễn Thị Phương Nga cho biết, mặc dù chóng mặt có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp lại nhưng chóng mặt hoàn toàn do nguyên nhân lành tính nên cần được các chuyên gia chẩn đoán, xác định và điều trị. Ảnh: Đạt Trần .

– Tôi nhận thuốc theo đơn hàng ngày, nhưng khi ngưng thuốc lại chỉ đỡ chóng mặt, nhức đầu. Bác sĩ cho biết bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Những ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy lâu dài là gì? (Anh Minh, 50 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Bạn chưa mô tả các triệu chứng chóng mặt, bạn có triệu chứng chóng mặt nào không? đứng gần? Không, ví dụ, đau đầu được xác nhận là gì. vì thế,Việc sử dụng ma túy tự báo cáo của bạn không thể được xác định chính xác. Chúng ta biết rằng chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn, một số lại tái phát hoặc mãn tính. Điều trị bao gồm điều trị dựa trên nguyên nhân của chóng mặt và điều trị triệu chứng của chóng mặt. Để xử lý dứt điểm cần phải tìm ra nguyên nhân. . Việc sử dụng một số chất bổ trợ có thể thích hợp chỉ vì những lý do nhất định. Vì vậy, nếu loại thuốc bạn đang sử dụng không phù hợp với chỉ định hoặc thời gian của chỉ định là không cần thiết và có thể gây tác dụng phụ. Vì vậy, bạn cần tìm chuyên gia để kiểm tra, chẩn đoán xác định hướng và thời gian điều trị, tiến hành theo dõi phù hợp.

– Đối với người chóng mặt, ngoài ăn kiêng, bạn có gợi ý nào khác không? Dùng thuốc hay thực phẩm chức năng nào để hỗ trợ sức khỏe tuổi trung niên? Cảm ơn bạn. (Kimthucto, 47 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Muốn điều trị chóng mặt hiệu quả phải chẩn đoán xác định nguyên nhân, điều trị theo nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp chóng mặt, cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là chóng mặt do các bệnh mãn tính. Số dư được khôi phục. Thuốc lý tưởng để điều trị các triệu chứng là một loại thuốc hiệu quả, ít tác dụng phụ (được sản xuất bởi hoạt chất acetylleucine). Chế độ ăn ít muối, tránh ăn quá no, bỏ thuốc lá, tập thể dục nhẹ nhàng, nghỉ ngơi thư giãn đầy đủ. Bệnh nhân cần được hướng dẫn để tránh các cử động đầu đột ngột gây chóng mặt đột ngột. Bệnh nhân chóng mặt lâu ngày nên tham gia chương trình tập luyện phục hồi chức năng tiền đình ở các cơ sở y tế.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website