Virus Zika được xác định là gây ra chứng đầu nhỏ

Trung tâm Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ báo cáo rằng việc phát hiện nhiễm vi rút Zika có thể gây ra chứng đầu nhỏ và các biến chứng não nghiêm trọng khác, có nghĩa là phụ nữ bị nhiễm vi rút khi mang thai sẽ bị nhiễm vi rút. Tăng nguy cơ sinh ra những em bé có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả phụ nữ nhiễm vi rút Zika khi mang thai sẽ sinh ra những đứa trẻ có vấn đề về sức khỏe. Thực tế cho thấy, trong đợt dịch bệnh do vi rút Zika hiện nay, nhiều phụ nữ nhiễm vi rút Zika vẫn sinh con khỏe mạnh.

Tại Việt Nam, hai trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên được ghi nhận ở Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có một phụ nữ mang thai. Trong ba tháng đầu tiên. Hiện cả hai đều khỏe mạnh.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vi rút Zika có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo các bác sĩ, chỉ 10% các bà mẹ là người mang mầm bệnh. Việc nhiễm virus Zika và ảnh hưởng đến thai nhi phải mất khoảng 8 đến 12 tuần, vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển đến giai đoạn phôi thai. Vì vậy, nếu ai đó đang mang thai trên 12 tuần nhưng không bị nhiễm vi rút Zika thì không cần quá lo lắng.

Theo Bộ Y tế, loại virus này ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người bình thường. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc tật đầu nhỏ. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo:

– Có biểu hiện sốt, phát ban và có ít nhất một trong các triệu chứng sau đây như đau cơ, đau khớp, viêm kết mạc cần điều trị để được khám, tư vấn, chẩn đoán xác định bệnh. Không tự kiểm tra vi rút Zika khi chưa hỏi ý kiến ​​của nhân viên y tế .—— Phụ nữ có thai trong vòng ba tháng của thai kỳ, người sống trong vùng có dịch hoặc người có dấu hiệu sốt đã từng đến vùng dịch hoặc vùng phát ban, ít nhất họ phải Các triệu chứng như đau cơ do vi rút Zika, đau khớp và viêm kết mạc được kiểm tra. – Phụ nữ có thai trong ba tháng đầu mà chồng hoặc bạn tình bị sốt, phát ban và có ít nhất một triệu chứng như cơ, khớp, viêm kết mạc,… nên xét nghiệm dương tính với vi rút Zika.

Để chủ động phòng tránh lây nhiễm vi rút Zika, người dân thực hiện các biện pháp tránh bị muỗi đốt, tích cực tham gia diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy). – Fengzhuang

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website