Nguyên nhân của chóng mặt kéo dài

Buổi tư vấn trực tuyến điều trị chóng mặt từ 2-4h diễn ra trên VnExpress ngày 29/10 nhận được nhiều câu hỏi của độc giả, nhờ tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp mà bác sĩ khắc phục chứng chóng mặt cho bản thân và gia đình. – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết, ngày càng có nhiều người cảm thấy chóng mặt vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tiến hành điều trị hiệu quả cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân để xử trí điều trị hiệu quả. Hầu hết các trường hợp chóng mặt cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là những trường hợp do bệnh mãn tính gây ra.

Sau đây là tư vấn độc giả của bác sĩ.

Bạn có thể cho tôi biết ai nhạy cảm với bệnh tiền đình và chóng mặt không? (Hồng Nhung, 47 tuổi) – Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt liên quan đến tiểu não, thị lực, rối loạn cảm giác, các vấn đề y tế, thuốc và tâm lý.

Chóng mặt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Phổ biến nhất là người lớn và người già. Các nguyên nhân gây chóng mặt liên quan đến hệ thống tiền đình bao gồm các bệnh lý gây tổn thương tiền đình ngoại biên hoặc tổn thương tiền đình trung ương.

Tổn thương tiền đình ngoại biên có thể do sự phát triển của chóng mặt tư thế nghiêm trọng, viêm dây thần kinh tiền đình và xơ cứng tai (bao gồm cả chóng mặt tư thế kịch phát). , Chiếm khoảng 50% các trường hợp chóng mặt. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Tổn thương tiền đình trung ương có thể do các bệnh lý mạch máu não, viêm, u, xơ rải rác thành từng đám … – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện VnExpress (TP. HCM) ). Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Thưa bác sĩ, có mối liên hệ nào giữa chóng mặt và thiếu máu không? (Huyền Trang, 32 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tổn thương hệ thống tiền đình trung ương hoặc ngoại biên, tổn thương tiểu não, rối loạn cảm giác và các bệnh về thị giác. Hoặc bệnh tim mạch, thuốc, chuyển hóa, nguyên nhân do thuốc… Thiếu máu não có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của hệ thần kinh trung ương như tiền đình trung ương, tiểu não, đường dẫn truyền thị giác. Trong trường hợp này, thiếu máu não có thể được biểu hiện như: cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Lúc này, người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt thực sự hoặc chỉ cảm thấy choáng váng, bất ổn hoặc ngất xỉu. Những triệu chứng này có thể là tạm thời hoặc không thể đảo ngược. Nếu các triệu chứng chỉ là tạm thời thì đây là biểu hiện của bệnh thiếu máu não thoáng qua. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24 giờ, đó có thể là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Lúc này, ngoài chóng mặt, người bệnh còn có thể kèm theo các triệu chứng khác như nhìn hai mắt, tê nửa người, biến dạng miệng, nói ngọng …

Làm thế nào để điều trị chứng chóng mặt không rõ nguyên nhân, thưa bác sĩ? (Quỳnh Thư, 29 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng giống như nhiều cơ quan nhau thai khác của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Các bệnh khác bao gồm nguyên nhân tâm lý, tác động của thuốc và các yếu tố môi trường. Do đó, chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và đôi khi rất khó xác định nguyên nhân thực sự. , Tiến hành nhiều xét nghiệm buổi sáng khác nhau và kết quả đều âm tính. Điều này không có nghĩa là bệnh nhân chóng mặt là vô cớ. Vấn đề là người bệnh cần được khám toàn diện, bao gồm cả hệ thần kinh, chẩn đoán ban đầu và đưa ra các đề xuất cận lâm sàng phù hợp để giúp ê kíp chẩn đoán bệnh từ đó hình thành hướng điều trị hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả các trường hợp chóng mặt lâu ngày cần chẩn đoán chính xác, người bệnh nên tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống phù hợp.

– Bố tôi già rồi, mới sinh hay chóng mặt. Tôi muốn biết những dấu hiệu để gia đình bạn có thể giúp đỡ bạn kịp thời? (Minh Anh, 25 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Người cao tuổi bị chóng mặt cần phân biệt rõ là chóng mặt hay chóng mặt thật sự, vì mỗi triệu chứng có thể Nó được gây ra bởi những lý do khác nhau. Chóng mặt thực tế khi mọi người nhận thấy môi trường xung quanh hoặc các vật thể ảo di chuyển theo chiều dọc, ngang hoặc xiên trong một vòng tròn quaychóng mặt. Nói cách khác, bạn không thể nhìn thấy chuyển động, xoay hoặc nghiêng của người hoặc vật thể xung quanh.

Chóng mặt thực sự có thể do tổn thương tiền đình trung ương hoặc tiền đình ngoại vi. Ở người cao tuổi, các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiền đình ngoại biên bao gồm: xơ hóa tai trong, chóng mặt tư thế kịch phát, suy tuần hoàn tai trong. Các gia đình thường gặp ở người cao tuổi là bệnh mạch máu não và u não. Vì vậy, các dấu hiệu cho thấy nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm bao gồm: ngoài chóng mặt, các triệu chứng khác như không đi lại được, yếu, nói lắp, nhìn đôi, nhìn mờ hoặc co giật kèm theo … Ngất. Khi người già có dấu hiệu chóng mặt nhưng kèm theo các triệu chứng trên, chúng ta cần cho người đi khám sớm để chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm có thể xảy ra. .

– Tại sao khi nằm xuống tôi thấy chóng mặt? Làm thế nào để giải quyết hiện tượng này? (Cúc, 51 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Nếu có tác nhân kích thích hoặc hoàn toàn không có yếu tố thúc đẩy, kích hoạt thì sẽ xảy ra chóng mặt. Những thứ có thể kích hoạt hoặc gây ra chóng mặt bao gồm: thay đổi tư thế (chóng mặt tư thế kịch phát), tư thế ngồi (hạ huyết áp tư thế …), thuốc và chấn thương đầu.

– Chóng mặt không khởi phát hoặc không khởi phát các bệnh lý bao gồm: viêm dây thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, bệnh tai trong, bệnh mạch máu não. Vì những lý do này, bệnh nhân có thể cảm thấy chóng mặt ngay cả khi nằm.

Để giải quyết triệu chứng này, chúng ta cần chẩn đoán xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. — Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga nghiêm túc trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Đạt Trần .

– Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên cảm thấy chóng mặt, khoảng 2 đến 3 lần một năm. Tôi đã kiểm tra nhưng không tìm ra lý do. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Quốc Anh, 39 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Nếu bạn thực sự bị chóng mặt, chóng mặt (quay ngang hoặc quay đều các vật xung quanh) , Nghiêng người hoặc di chuyển theo đường thẳng…) Tình trạng này thường xảy ra theo từng đợt, hễ thay đổi tư thế thì chóng mặt kéo dài khoảng một phút, ngoài chóng mặt thì vẫn bình thường. Có thể bạn chỉ cảm thấy chóng mặt, có khả năng là chóng mặt tư thế kịch phát nhẹ. Là nguyên nhân thường gặp nhất và gây chóng mặt thực sự, bệnh này có thể tái phát như bạn mô tả và hoàn toàn lành tính (tức là không ảnh hưởng gì và không nguy hại đến sức khỏe). Tuy nhiên, do sự tái phát của bệnh này nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc nghề nghiệp.

Xét nghiệm cận lâm sàng trong trường hợp này, mọi thứ đều bình thường. Việc chẩn đoán và xác định căn bệnh này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Để điều trị trong giai đoạn cấp tính, bác sĩ thường sử dụng các thủ thuật đặc biệt (xét nghiệm Epley …), có tác dụng giảm nhanh cơn chóng mặt, kê đơn điều trị triệu chứng chóng mặt, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng đau đầu buồn nôn. Ngoài ra, người bệnh còn được hướng dẫn các bài tập thể dục tiền đình giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt.

– Tôi có nên đi khám nếu chóng mặt vẫn tiếp tục xảy ra? Có phát hiện ra bất thường không? (Mỹ Hạnh, 46 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ thần kinh trung ương đến thần kinh ngoại biên và các nguyên nhân khác ngoài hệ thần kinh. Do đó, đừng để chóng mặt trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta nên xem hình ảnh của hệ thần kinh trung ương.

Chỉ khi bác sĩ xem xét nguyên nhân của chóng mặt, đề nghị của nghiên cứu hình ảnh là cần thiết. Tổn thương hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như tổn thương tiền đình trung ương hoặc tiểu não. Một số bệnh tiền đình ngoại biên, đặc biệt là các trường hợp của tai giữa hoặc tai trong, có thể cần chụp hình tai và xương chũm. Nếu bác sĩ không xem xét nguyên nhân gây chóng mặt ở hệ thần kinh, các xét nghiệm hình ảnh không thể khẳng định bệnh.

– Nếu các triệu chứng thường xuyên xuất hiện như đau đầu, chóng mặt, thưa bác sĩ, cháu có cần khám bệnh khác không? (Bích Ngọc, 39 tuổi)

– TS Nguyễn Thị PhNga:

Khi bệnh nhân đau đầu, chóng mặt thì nên khám cận lâm sàng hoặc không cận lâm sàng và khám phù hợp để giúp chẩn đoán bệnh, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả hội chẩn. Kiểm tra nguyên nhân gây đau đầu chóng mặt và hướng chẩn đoán ban đầu cho từng bệnh nhân cụ thể, đôi khi bác sĩ chẩn đoán rõ ràng và không có vấn đề gì thì bệnh nhân cũng không phải lo lắng quá, vì một số nguyên nhân nên làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Để gây ra chóng mặt, nhức đầu được chẩn đoán chỉ dựa trên kết quả khám bệnh chứ không phải các phát hiện cận lâm sàng. Trong trường hợp này, nếu xét nghiệm cận lâm sàng được cung cấp thì có thể loại trừ việc xem xét kém cẩn thận.

– Tôi 36 tuổi và khỏe mạnh. Gần đây tôi bị cảm lạnh và đã dùng thuốc (amoxicillin và các thuốc điều trị triệu chứng khác) được 5 ngày. Tuy nhiên, sau khi bị cảm cách đây khoảng 10 ngày, tôi vẫn cảm thấy rất mệt mỏi và thường xuyên chóng mặt (hầu như cả ngày). Cảm thấy hơi hoa mắt và chóng mặt. BS cho em hỏi: Em nên khám chuyên gia nào cho câu hỏi này ạ? Hay vì tôi bực bội vì lạnh. Hôm nay tôi uống thuốc bổ máu khoảng 3 ngày nhưng không thấy thuyên giảm triệu chứng. Cảm ơn bác sĩ. (Anh Lâm, 35 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn,

Triệu chứng chóng mặt mà bạn đang gặp phải không phải là chóng mặt thực sự (không có đồ vật hay cảm giác tự lải nhải) , Là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, choáng váng. Triệu chứng này thường không phải do tổn thương hệ thống tiền đình. Nguyên nhân có thể rất nhiều và đa dạng, bao gồm: tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng (bạn chưa tham khảo hết thuốc đang dùng), mệt mỏi, suy nhược sau virus, chế độ ăn uống thiếu chất. Rượu bia… Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh để giúp bạn xác định đúng nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Nếu bạn không sử dụng thuốc bổ máu ở trường, việc ghép đôi có thể không cải thiện tình trạng chóng mặt của bạn. Không có thiếu máu thực sự, được đánh giá bằng xét nghiệm công thức máu.

– Chào bác sĩ, được khoảng một năm. Cảm thấy chóng mặt, đặc biệt là trước và sau kỳ kinh nguyệt. Điểm nổi bật là cả nhà choáng váng khi tôi tỉnh dậy, và cảm giác như mình bị rơi xuống hố. Tôi đã đến bệnh viện khám nhưng bác sĩ chỉ nghe tôi mô tả về tình trạng bệnh của tôi và không thăm khám đặc biệt nên kết luận tôi bị bệnh tiền đình. Tôi không biết nếu điều này phù hợp với tôi. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ của bạn. Xin chân thành cảm ơn (ha, 28 tuổi)

– Bs Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt bạn mô tả là chóng mặt thật. Bạn chưa mô tả bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến chóng mặt. Do đó, các triệu chứng của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu chóng mặt xuất hiện trước khi có triệu chứng đau đầu hoặc kèm theo đau đầu, buồn nôn, thời gian kéo dài từ vài giờ đến 23 ngày thì liên quan đến kinh nguyệt, đau nửa đầu tiền đình. Đau đầu do các bệnh vận mạch và có thể kèm theo chóng mặt hoặc các triệu chứng thần kinh khác liên quan đến kinh nguyệt. Những cơn đau đầu như vậy thường lành tính. Chẩn đoán Bạn có thể đến bệnh viện tâm thần để được chẩn đoán rõ ràng và loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt.

BS Nguyễn Thị Phương Nga giải thích về triệu chứng chóng mặt có thật. Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Tôi bị bệnh dạ dày mãn tính, thường xuyên bị khó tiêu, ban đêm hay khó tiêu, đầy hơi, uống thuốc xong thì đột ngột chóng mặt nhưng khi nằm xuống thì chóng mặt. Bác sĩ cho uống rượu sau khi khám và thấy đỡ đau nhưng tôi vẫn thấy chóng mặt mỗi khi cúi xuống. Sau đó được đổi thuốc uống gần 2 tháng và tích cực tập thể dục. Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh tâm thần gì? Tôi cũng hay bị đau cổ, không biết có phải bị thiếu máu não không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Hồ Thị Xuân Thu, 66 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Triệu chứng chóng mặt của bạn là chóng mặt thật. Mất khoảng một phút để thay đổi đầu gây chóng mặt. Chẩn đoán được xem xét nhiều nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Là một bệnh lý của hệ thống tiền đình ngoại biên, các cơn thường xuyên, có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, lành tính (không nguy hiểm đến sức khỏe).

Chẩn đoán hoàn toàn dựa vào phẫu thuật. Công nghệ khám lâm sàng. Nếu ai thì cách điều trị khá đơn giản và hiệu quảTôi bị ốm vào ngày đầu tiên. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ thực hiện một số xét nghiệm giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt. Sau đó, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc điều trị triệu chứng (như acetylleucine), đây là loại thuốc phụ trợ có thể điều trị dứt điểm chứng chóng mặt.

– Chào bác sĩ, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với một cú sốc điện dài trong vài giây nữa. Tôi không biết đã bị gì và giải quyết như thế nào? Cảm ơn bác sĩ. (Hoàng Nhung, 36 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Bạn có mô tả rõ các triệu chứng chóng mặt không, bất kể bạn nhìn thấy các vật xung quanh hay xoay, lắc, di chuyển, cử động. Hay di chuyển, cảm thấy chóng mặt, đờ đẫn, u ám, chóng mặt. Do đó, có thể khó xác định nguyên nhân.

Các triệu chứng điện giật mà bạn mô tả trong vòng vài giây có thể tích tụ nhẹ, sẫm màu hoặc thay đổi ngắn trong vòng vài giây; thường là khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc từ nằm sang đứng hoặc Nó xảy ra khi đứng trong thời gian dài, đặc biệt là trong môi trường nóng. Nguyên nhân rất có thể là tụt huyết áp thế đứng, tuy nhiên, để chẩn đoán, xác định và loại trừ các nguyên nhân có thể khác, bạn nên đến khám chuyên khoa thần kinh, y tế hoặc tim mạch để được khám và khuyến cáo.

– Khi bị chóng mặt đột ngột, tôi phải làm gì để giảm bớt? (Trần Quốc Tuấn, 60 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt đột ngột có thể khởi phát hoặc không. Các yếu tố khởi phát có thể bao gồm thay đổi tư thế đầu, từ nằm sang đứng, đứng lâu, dùng thuốc, lượng đường trong máu thấp, sau khi đi vệ sinh … mọi tình huống đều có nguyên nhân của nó. khác nhau. Trong thời gian sắp tới, để giảm nhanh các triệu chứng chóng mặt, bạn nên tắt kích hoạt. Ví dụ, nếu chóng mặt xảy ra khi bạn thay đổi tư thế của đầu theo một hướng, hãy nằm xuống theo hướng ngược lại. Nếu bạn chuyển từ tư thế nằm sang đứng lâu hoặc đứng lâu hoặc bị chóng mặt ngay sau khi vệ sinh, bạn nên nằm trên giường hoặc ngồi trên sàn ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện, các triệu chứng sẽ nhanh chóng thuyên giảm. .

Nếu bị hạ đường huyết, bạn có thể uống một tách trà ngọt hoặc một cốc nước ngọt. Tuy nhiên, khi đó bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tim mạch để chẩn đoán nguyên nhân và tiến hành điều trị thích hợp. Vì vậy, để điều trị triệu chứng chóng mặt em cũng có thể dùng thuốc có chứa acetylleucine …—— Thưa bác sĩ, chóng mặt có nguy cơ gì không? Bố tôi thường kêu chóng mặt. Nhưng mỗi lần như vậy nên nằm nghỉ một chút và hồi phục sức khỏe. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn. (Công Khanh, 45 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nguyên nhân hoàn toàn lành tính, tuy có thể xảy ra thường xuyên hoặc tái phát Ngược lại, chóng mặt cũng có thể do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng (ví dụ: đột quỵ, u não…). Do đó, tiên lượng của chóng mặt nguy hiểm hay không lành mạnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chóng mặt.

Tuy nhiên, chóng mặt là do nguyên nhân lành tính, nếu xảy ra thường xuyên hoặc tái phát thì vẫn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Một người có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của anh ta. Vì vậy, vẫn cần có chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Nếu ba trẻ thường bị chóng mặt một lúc, nếu xuất hiện khi thay đổi tư thế và hết triệu chứng khi nằm xuống thì đây là nguyên nhân thường gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, chúng ta phải loại trừ nguyên nhân cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng chóng mặt nguy hiểm, vì có thể gây đột quỵ sau này. Vì vậy, nó phải được kiểm tra bởi một chuyên gia để chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp.

BS Nguyễn Thị Phương Nga cho biết, tuy có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại nhưng nguyên nhân hoàn toàn lành tính có thể gây chóng mặt nên cần được các chuyên gia chẩn đoán, xác định và điều trị. Ảnh: Đạt Trần .

– Tôi nhận thuốc theo đơn hàng ngày, nhưng khi ngưng thuốc lại chỉ đỡ chóng mặt, nhức đầu. Bác sĩ cho biết bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Những ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy lâu dài là gì? (Anh Minh, 50 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Bạn chưa mô tả các triệu chứng chóng mặt, bạn có triệu chứng chóng mặt gì không? ‘Đồng hành? Không, ví dụ, đau đầu được xác nhận là gì. vì thế,Việc sử dụng ma túy tự báo cáo của bạn không thể được xác định chính xác. Chúng ta biết rằng chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn, một số lại tái phát hoặc mãn tính. Điều trị bao gồm điều trị dựa trên nguyên nhân của chóng mặt và điều trị triệu chứng của chóng mặt. Để điều trị nguyên nhân cần xác định rõ nguyên nhân.

Trong một số trường hợp, bất kể nguyên nhân là do đâu, điều trị triệu chứng là cần thiết (thuốc điều trị triệu chứng như acetamidoleucine). . Việc sử dụng một số chất bổ trợ có thể thích hợp chỉ vì những lý do nhất định. Do đó, nếu loại thuốc bạn sử dụng không phù hợp với chỉ định hoặc quá hạn sử dụng là không cần thiết và có thể gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, bạn cần tìm chuyên gia để kiểm tra, chẩn đoán xác định hướng và thời gian điều trị, tiến hành theo dõi phù hợp.

– Đối với người chóng mặt, ngoài ăn kiêng, bạn có gợi ý nào khác không? Dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe tuổi trung niên của bạn thông qua việc uống và nghỉ ngơi lành mạnh? Cảm ơn bạn. (Kimthucto, 47 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Muốn điều trị chóng mặt hiệu quả phải chẩn đoán xác định nguyên nhân, điều trị theo nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp chóng mặt, cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là chóng mặt do các bệnh mãn tính. Số dư được khôi phục. Thuốc lý tưởng để điều trị triệu chứng này là một loại thuốc hiệu quả và không có tác dụng phụ (được sản xuất bởi thành phần hoạt chất acetoleucine).

Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt phù hợp như chế độ ăn ít muối, tránh ăn quá no, bỏ thuốc lá, vận động nhẹ và kèm theo đó là chế độ nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ. Bệnh nhân cần được hướng dẫn để tránh các cử động đầu đột ngột gây chóng mặt đột ngột. Bệnh nhân chóng mặt lâu ngày nên tham gia chương trình tập luyện phục hồi chức năng tiền đình ở các cơ sở y tế.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website