Trầm cảm – kẻ giết người vô hình

Anh Đăng mắc bệnh trầm cảm đã 24 năm và chưa 3 lần tự tử. Bác sĩ Nguyễn Hữu Chỉnh thuộc Khoa I Bệnh viện Tâm thần Trung ương đầu tiên cho biết, bệnh trầm cảm của ông Đăng là một bệnh rất nặng phải điều trị lâu dài.

Bệnh án cho thấy người đàn ông này là tài xế lái xe vận tải về Hà Nội. Năm 1996, công ty giải thể, anh thất nghiệp, buồn chán, chán nản, nghiện rượu và sau đó trở nên trầm cảm. Gia đình đã động viên đưa anh đến bệnh viện Bamai để điều trị. Sau hai tháng ở bệnh viện, bệnh tình của anh được cải thiện và bác sĩ đã hủy bỏ việc điều trị ngoại trú tại bệnh viện.

Năm 2004, anh ấy tái nghiện do trầm cảm. Trong thời gian này, người con trai 27 tuổi của bà đột ngột qua đời, bệnh trầm cảm nặng hơn, thường xuyên bị trầm cảm. Anh ta đã từng uống hai gói ma túy mỗi ngày với mục đích tự tử. Vợ anh nhanh chóng tìm thấy anh và đưa đến bệnh viện Bamai cấp cứu.

Bất chấp sự thuyết phục của gia đình, anh ta đã tuyệt thực lần thứ hai trong 16 ngày. Cơ thể gầy gò, ốm yếu, nặng hơn 30 kg. Vào tháng 8, anh ta cắt cổ tay trái của mình bằng tôn sắt, tự tử lần thứ ba và đến bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp cứu. Ngày 1 tháng 9, anh vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương của tôi để điều trị.

“Tôi bỗng thấy buồn, chán nản, cô đơn, một mình, nghĩ về cuộc đời … Tôi có thói quen nói chuyện với vợ. Gánh nặng của anh.” Móng tay hơi rắc rối, tưởng cô ấy sẽ cao thêm, rồi Nghĩ rằng “mình chết rồi”, bác sĩ Cangh cho biết, bệnh trầm cảm của ông Đăng ngày càng nặng do ông không quan sát thấy khi về nhà lấy thuốc theo đơn, bệnh nhân trên 45 tuổi phải dùng thuốc chống trầm cảm suốt đời. Thuốc chỉ được dùng để điều trị triệu chứng, nếu người bệnh uống không đủ thuốc thì bệnh sẽ không phát triển.

Bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Nhiếp ảnh: Văn Phong – Anh nối áo nịt ngực bằng tay trái đến Bệnh viện Tâm thần Trung ương vào ngày 1 tháng 9. Hiện sức khỏe tâm thần của chị đã được cải thiện và tâm trạng không tốt. Chưa trở lại trạng thái bình thường, không ngủ được, vẫn cảm thấy buồn chán, bi quan, lo lắng và có ý định kết liễu cuộc đời.

“Hành vi của bệnh nhân vẫn đang được theo dõi. Thuốc chống trầm cảm và kiểm tra tâm lý”, bác sĩ Chính nói về kế hoạch. .

Theo bác sĩ Tô Thanh Phương, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương số 1, biểu hiện của bệnh trầm cảm rất đa dạng. Các triệu chứng chung là buồn bã, chán nản, bi quan và tuyệt vọng, kéo dài hơn hai tuần. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ giảm ham muốn, sở thích cá nhân hoặc mệt mỏi, giảm tập trung, do dự, mất tự tin, suy nghĩ mông lung về tương lai, ý định và hành vi bi quan, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, chán ăn …- Trầm cảm là một Quá trình phát triển lâu dài thường đến từ bốn nhóm. Việc gia đình, các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường như đóng cửa kinh doanh, áp lực học hành, ô nhiễm môi trường, cờ bạc … Người mắc các bệnh mãn tính (như ung thư, tim mạch) cũng có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, buồn chán. – Giai đoạn trầm cảm 6 tháng đầu là thời gian chính để chữa khỏi. Đây là giai đoạn cấp tính, nếu được điều trị đúng phác đồ và đủ thời gian điều trị thì bệnh nhân có thể trở lại bình thường. Sau sáu tháng, bệnh chuyển sang mãn tính, việc điều trị lâu bền và phức tạp hơn.

Do tâm lý sợ hãi, người bị trầm cảm thường đến bệnh viện khi bệnh nặng, cố gắng che giấu hoặc nhầm lẫn bệnh tâm thần với các bệnh thần kinh khác. Một số bệnh trầm cảm tái phát và sau đó trở nên nặng hơn do tự ý ngừng điều trị và đi cúng lễ không dùng thuốc. Một ví dụ là một bệnh nhân ở Thường Tín, Hà Nội, đã từng điều trị tại Bệnh viện Tâm lý Trung ương số 1. Cô gái có tâm trạng u uất, gia đình tưởng cô đã khỏi nên đưa vào chùa cúng bái. Cho đến khi cháu không ăn uống được, thường xuyên nghiến răng, cắn chặt môi và chảy máu, gia đình mới đưa cháu vào Bệnh viện Tâm lý T.Ư điều trị. Sau một thời gian dài điều trị, cô ấy đã bình phục, lập gia đình và sinh con ”, bác sĩ Phương cho biết. – Bác sĩ Đinh Hữu Uẩn, Phòng khám Tâm thần Hà Nội cho biết, hiểu trầm cảm có thể khiến bệnh nhân mất đi ham muốn sống chứ không phải tương lai. Và luôn nghĩ rằng 70% các vụ tự tử có liên quan đến bệnh tâm thần, bao gồm cả trầm cảm. – – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê trầm cảm là nguyên nhân chính gây ra tàn tật vàGánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Bệnh có thể kéo dài hoặc tái phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng và sự sống còn của người bệnh. Ăn vạ, mặc kệ quần áo hàng ngày, tâm lý bất ổn, thường xuyên có những cảm xúc vô cớ, hay đe dọa, có xu hướng làm tổn thương bản thân, chống đối gia đình và xã hội …– * Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website