Em bé được “tái sinh” nhờ cấy ghép tế bào gốc

Bé Hà Gia Linh 5 tuổi (Ý Yên, Nam Đin) đến Bệnh viện Vinmec trong tình trạng cứng đờ vào tháng 3/2019, nằm một chỗ và phải ăn qua hơi. Bé chỉ ngủ 3 tiếng mỗi đêm, còn lại là tiếng cười vô thức và chuột rút để loại bỏ tay chân. Sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện lớn với mọi phương án điều trị tiên tiến nhất, tình hình vẫn không được cải thiện. Bé bị di chứng thần kinh nặng, sau khi ra viện vẫn tiếp tục uống thuốc và châm cứu nhưng tình trạng không thuyên giảm. Linh bất tỉnh, người cứng đờ, co giật, không nuốt được thức ăn nên phải bơm thức ăn vào nước tiểu qua ống thông dạ dày gây tiểu không tự chủ.

Bé Hà Gia Linh sống thực vật mắc bệnh viêm não tự miễn đã tiến bộ vượt bậc về sức khỏe và nhận thức sau 3 ca ghép tế bào gốc tại Vinmec.

Gia đình đưa cháu đến Vinmec sau 7 tháng chạy chữa không có kết quả. . Hiếm khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động bất thường và tấn công nhầm các tế bào và mô khỏe mạnh trong não hoặc tủy sống. Vinmec quyết định sử dụng phương pháp cấy tế bào gốc từ mô dây rốn trẻ sơ sinh để điều trị cho trẻ sơ sinh. Vào thời điểm đó, chưa có quốc gia nào trên thế giới ghép tế bào gốc cho những bệnh nhân mắc bệnh hiếm và khó như bại não do viêm tự miễn. Với kinh nghiệm nghiên cứu tế bào gốc, Vinmec là một trong những trung tâm y tế lớn trên thế giới thực hiện được phương pháp điều trị này, ca ghép đầu tiên được thực hiện vào tháng 4/2019 và đạt kết quả khả quan. Em bé đã có thể nuốt nó qua miệng và rời khỏi dạ dày. Sáu tháng sau, nhờ ca ghép thứ hai, Gia Linh lần đầu tiên có thể ngồi dậy.

“Tiếp tục ca cấy ghép thứ ba, chúng tôi nhận được kết quả rất phấn khởi. Vẫn đứng, đi lại, cử động bàn tay và ngón tay bình thường, ý thức và lời nói dần hồi phục”, Giáo sư Lim nói. Vào tháng 10, trước phòng khám của giáo sư Liêm, một cô gái trẻ rạng rỡ trong bộ quần áo vàng đang đi trên hành lang của bệnh viện. Hơn một năm trước, tôi không thể tin được là cô ấy bị liệt. -Tôi đã khóc vào ngày cô ấy dậy. Ngày đầu tiên cô ấy đến là ngày 4 tháng 4 năm 2019. “Đứa con thứ hai của anh chị”, chị Ma Thu Hương, mẹ Gia Linh cho biết. Đa khoa Vinmec cho biết, với thành công của trường hợp Linh, Vinmec sẵn sàng công bố kết quả nghiên cứu khoa học tại các quốc gia / khu vực đạt chuẩn quốc tế. Trước đó, Vinmec đã thực hiện 950 ca ghép tế bào gốc trong điều trị bệnh liệt não: tỷ lệ an toàn không biến chứng là 100% và bệnh nhân sau ghép cao tới 70 – 80%, có nhiều cải tiến tốt, có nhiều hội thảo, tạp chí khoa học quốc tế có giá trị. Các bài báo khoa học.

Kết quả khả quan mở đường cho các nghiên cứu khác về các bệnh tự miễn gây đau đầu trong cộng đồng y khoa, chẳng hạn như viêm gan tự miễn. Ngoài ra, phương pháp cấy ghép tế bào gốc của Wemmeck đang điều trị nhiều bệnh nan y Triệu chứng này cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Giáo sư Liêm rất ấn tượng với một bệnh nhi 3 tuổi có triệu chứng rõ ràng nhất. Tự kỷ: Tăng động, mất khả năng ngôn ngữ … Người cha tuyệt vọng khi thấy tình trạng con ngày càng xấu đi và đánh liều bay từ TP HCM ra Hà Nội. Anh Lim kể lại rằng bố anh đã khóc rất nhiều. Sau đó, sau hai lần cấy ghép, tình trạng của cậu bé được cải thiện.

Anh ấy đã gặp cha con mình trong một chuyến công tác ba năm sau lần cấy ghép tế bào gốc cuối cùng. Cậu bé này không có hồ sơ về trẻ tự kỷ. Cô ấy hiện là học sinh lớp 2, là giáo viên của lớp và có thể chơi piano.

Đối với cô gái Bác sĩ Lê Thu Hương (Trung tâm Y học tái tạo và Điều trị Tế bào Vinmec Times City), cô gái quê ở Nghệ An, Bảo Ngọc là điều không thể nào quên. Năm Ngọc 4 tuổi, anh bị tai nạn giao thông, đứt tủy sống tại T12. Việc hai phần tủy sống bị mất liên lạc hoàn toàn khiến các bác sĩ không thể tiến hành phẫu thuật giúp em bé trở lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ Hồng vẫn nhớ như in hình ảnh cô bé ngồi ăn vạ trong bệnh viện. bò. Để di chuyển, em bé phải dần dần bám vào mép tường bằng má trong của hCó chân. Ngoài ra, Ngọc còn bị rối loạn tiểu tiện, mất cảm giác vùng hậu môn.

Sau khi được cấy ghép tế bào gốc, tình trạng của trẻ đã có những chuyển biến tích cực. Theo bác sĩ Hương, trong lần phỏng vấn trước, cháu Ngọc đã có thể đứng thẳng, đi lại đều đặn và tự đi tiểu.

Dưới góc độ khoa học, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm giải thích rằng sau khi chiết xuất và tiêm vào cơ thể người bệnh sẽ giải phóng ra nhiều chất như “siêu vitamin”. Các loại “siêu vitamin” này giúp nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, tăng sinh mạch máu và hình thành các chất chống viêm, giúp phục hồi các vùng não bị tổn thương một cách hiệu quả. Ngoài ra, một số tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào thần kinh để truyền và kết nối tốt hơn.

Vinmec sử dụng cơ chế tế bào gốc sau khi được chiết tách và chuyển vào cơ thể. Người bệnh sẽ giúp giải phóng nhiều loại chất, được ví như “siêu vitamin”, để nghiên cứu và điều trị nhiều loại bệnh phức tạp.

Việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp điều trị này đòi hỏi phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau, từ năng lượng, sức lực nghiên cứu chuyên sâu, cơ sở vật chất hiện đại và kinh nghiệm dày dặn. Đây là lý do tại sao ngay cả trên thế giới, rất ít bệnh viện có thể làm chủ được phương pháp này. Từ năm 2014, Vinmec được coi là một trong những công ty hàng đầu thế giới thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về tế bào gốc. Vinmec đã phát triển công nghệ mới trong nuôi cấy huyết tương động vật (nuôi cấy tế bào gốc trung mô). Các phương pháp cải tiến của Vinmec có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng hoặc dị ứng cho động vật. Thuốc tế bào gốc nên được sử dụng càng sớm càng tốt mà không cần đợi 3-4 tuần cho việc nuôi cấy hiện tại. Nếu thành công, chi phí cho liệu pháp tế bào gốc sẽ giảm đi rất nhiều, mang lại hy vọng cho người bệnh.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website