Tim mạch – một hiện tượng mùa đông cực kỳ nguy hiểm

Sáng sớm ngày 27/10, một bệnh nhân 65 tuổi ở Phúc Xá, quận Ba Đình, đột nhiên mệt, đau tức ngực và ngất đi rồi bất tỉnh. Chồng cô đã gọi xe cấp cứu. Năm phút sau, bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đến.

Kiểm tra bệnh nhân hết thở, không còn động mạch cảnh, tĩnh mạch bẹn, bác sĩ đã tiến hành ép ngực và ép bóng oxy hỗ trợ hô hấp, đồng thời tiếp tục mở đường thở trong 30 phút. Bác sĩ Trần Anh Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, bệnh nhân đến khi nhịp tim trở lại mới được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện gần nhất.

Năm 2020, khoảng 10 bệnh nhân sẽ được điều trị thành công. Cho dù đó là người có “bệnh nguyên phát” hay người không có bệnh cơ bản, bệnh này có nhiều khả năng xảy ra vào mùa đông (thời tiết lạnh hơn) ở tất cả các nhóm tuổi. -Một tình huống tim đột ngột ngừng hoạt động và ngừng cung cấp máu cho cơ thể gọi là ngừng tuần hoàn. Những người lớn tuổi mắc các bệnh về tim mạch và hô hấp như suy tim, nhồi máu cơ tim đặt stent, ngừng tuần hoàn có nguy cơ mắc bệnh cao. Ngoài ra, những người trẻ tuổi, bao gồm vận động viên, những người có bệnh tiềm ẩn, những người bị bệnh tim hoặc đột quỵ do vỡ túi phình hoặc những người hiếu động cũng có nguy cơ mắc bệnh. Và có xu hướng ngày càng tăng.

Tỷ lệ dừng xe cứu thương thành công trên thế giới chỉ là 10%, và ở một số khu vực chỉ là 2% đến 3%. Những người trẻ tuổi có tỷ lệ thành công trong chăm sóc cấp cứu cao hơn vì họ thường không có bệnh lý có từ trước.

Trung tâm Cấp cứu Hà Nội thông báo bệnh nhân cấp cứu tuần hoàn 115. Nhiếp ảnh: Vân Phong.

“Giao thông bị dừng nhưng cứu được 5 người, tốt hơn cả mong đợi.” Bác sĩ giải thích bệnh này xảy ra rất nhanh, vài phút sau khi ngừng tuần hoàn, não và các cơ quan khác của con người sẽ bị tổn thương không thể phục hồi. Sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời, hầu hết những người bị kẹt xe đều không được phát hiện kịp thời, người nhà quá lo lắng đã vội vàng đưa đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Tang, thời gian cấp cứu ban đầu chỉ là ba phút và cần phải ép tim ngay khi phát hiện bệnh nhân. Nếu sơ cứu không hiệu quả, bệnh nhân có thể tử vong hoặc bị thương nặng không thể cứu chữa. Vì vậy, việc ngừng tuần hoàn máu ngoài bệnh viện là rất quan trọng để giúp cứu sống bệnh nhân và giảm nguy cơ biến chứng (như liệt).

Tuy nhiên, sự chênh lệch áp suất tim của mỗi bệnh nhân là một biện pháp cấp cứu. Vì vậy, bác sĩ Thắng khuyến cáo người dân khi phát hiện tắc đường nên gọi cấp cứu để được hỗ trợ chuyên môn ngay. Bác sĩ Tang cho biết: “Mọi người thậm chí có thể yêu cầu 115 hướng dẫn để cứu bệnh nhân.” Ngoài việc nhận được hướng dẫn sơ cứu chính xác, nhân viên y tế cũng có thể cung cấp cho bạn lời khuyên về cách giải cứu nạn nhân (nếu có) khỏi hiện trường nguy hiểm. Taxi đưa bệnh nhân đến bệnh viện cũng không di chuyển mà tự ý dừng xe vì điều này có thể gây tổn thất lớn hơn.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website