Cảnh báo bệnh phổi cho các triệu chứng đờm

Thời gian gần đây, bệnh nhân có biểu hiện ho, khạc đờm màu trắng vàng, mệt mỏi và đau tức ngực phải khi hít thở sâu. Anh vẫn ăn uống bình thường, không uống thuốc gì tại nhà, đến bệnh viện Đa khoa Medlatec vào ngày 9 tháng 10, dưới màng đáy phổi trái. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, u phổi chưa loại trừ được bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

Một bệnh nhân khác, mới 16 tuổi, 6 tháng trước bị ho nhiều đờm, mỗi đợt kéo dài 2-3 tuần. Cách đây 1 tháng, hạch cổ của bệnh nhân nổi to. Bệnh nhân đi khám được chẩn đoán viêm phổi trái viêm hạch và được kê kháng sinh uống trong 5 ngày. Khi uống thuốc, bệnh nhân lên cơn sốt về đêm và sút cân khoảng 3 kg.

Sau đó, hạch cổ sưng to, đau nhức, bệnh nhân đi khám tại bệnh viện đa khoa Medlatec. tiến hành kiểm tra. Siêu âm phát hiện nhiều hạch bất thường, nổi hạch và có đờm ở vùng cổ bên trái, các vi khuẩn này dương tính với vi khuẩn lao.

Phổi là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Ảnh: Đích thuốc-Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên khoa hô hấp cho biết, các bệnh phổi, như viêm phổi, lao phổi … Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng, khó điều trị và có nguy cơ tử vong. Viêm phổi là căn bệnh phổ biến, thường do phổi bị nhiễm trùng khiến phổi bị viêm nhiễm và ảnh hưởng đến chức năng. Viêm phổi có nhiều mức độ từ nhẹ đến viêm phổi nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây ra. Bệnh có thể lây khi người bệnh ho, hắt hơi, khạc đờm ra môi trường bên ngoài. Vi khuẩn lao có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể qua máu hoặc bạch huyết, và gây ra bệnh lao ở đó.

Ngoài viêm phổi, lao phổi còn có nhiều bệnh phổi khác như viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính, phù phổi, ung thư phổi … Các chuyên gia cho biết, các bệnh phổi giai đoạn đầu thường yếu hoặc không có triệu chứng. . Việc điều trị gặp nhiều khó khăn khi bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn. Với ung thư phổi, sau khi chẩn đoán, tỷ lệ sống trung bình 5 năm của bệnh nhân trên toàn thế giới chỉ khoảng 15%.

Phổi là cơ quan quan trọng chịu trách nhiệm trao đổi khí, mang oxy từ không khí qua các tĩnh mạch phổi và mang khí cacbonic từ động mạch phổi ra bên ngoài. Phổi góp phần vào quá trình chuyển hóa một số chất sinh hóa và lọc chất độc ra khỏi máu.

Tiến sĩ uan cho rằng có nhiều yếu tố gây bệnh đường hô hấp, đặc biệt là vi rút, vi khuẩn, thuốc lá, ô nhiễm không khí, di truyền … – “Cách duy nhất để biết phổi của bạn có khỏe mạnh hay không là Nó đã được kiểm tra, “bác sĩ nói. Nam giới trên 40 tuổi (không loại trừ trẻ em), nghiện thuốc lá, thuốc lào, ho khan lâu ngày, có máu trong đờm, điều trị kháng sinh không hiệu quả… Khi có triệu chứng bất thường cần đi khám ngay.

Bác sĩ khuyên bạn nên giữ cho phổi khỏe mạnh, uống nhiều nước, duy trì hoạt động thể chất, ăn nhiều rau xanh và trái cây để giúp nâng cao sức đề kháng. Tránh hút thuốc chủ động và thụ động hoặc hít phải khói thuốc.

Thúy Quỳnh

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website