Nguyên nhân gây chóng mặt ở nhiều người

Buổi tư vấn trực tuyến về điều trị chóng mặt được thực hiện trên VnExpress từ 2h đến 16h ngày 29/10 nhận được nhiều câu hỏi của độc giả, mong bác sĩ giải đáp nguyên nhân và cách khắc phục chứng chóng mặt cho bản thân và gia đình. – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết, ngày càng nhiều người cảm thấy chóng mặt vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Để thực hiện điều trị hiệu quả cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân để có hướng xử trí điều trị hiệu quả. Hầu hết các trường hợp chóng mặt cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là những trường hợp do bệnh mãn tính gây ra.

Sau đây là tư vấn của bác sĩ độc giả.

Bạn có thể cho tôi biết người nhạy cảm với bệnh tiền đình và chóng mặt không? (Hồng Nhung, 47 tuổi) – Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt liên quan đến tiểu não, thị lực, rối loạn cảm giác, các vấn đề y tế, thuốc và tâm lý.

Chóng mặt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Phổ biến nhất là người lớn và người già. Những nguyên nhân gây chóng mặt liên quan đến hệ thống tiền đình bao gồm những nguyên nhân gây tổn thương tiền đình ngoại biên hoặc tổn thương tiền đình trung ương.

Tổn thương tiền đình ngoại biên có thể do chóng mặt phát triển tư thế nghiêm trọng, viêm dây thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, kể cả chóng mặt tư thế kịch phát là phổ biến nhất, chiếm khoảng 50% các trường hợp chóng mặt. Bệnh rất hay gặp ở những người trên 40 tuổi. Tổn thương tiền đình trung ương có thể do các bệnh lý mạch máu não, viêm, u, xơ rải rác thành từng đám … – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện VnExpress (TP. HCM) ). Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Thưa bác sĩ, có mối liên hệ nào giữa chóng mặt và thiếu máu không? (Huyền Trang, 32 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tổn thương hệ thống tiền đình trung ương hoặc ngoại vi, tổn thương tiểu não, rối loạn cảm giác và rối loạn thị giác Hoặc các nguyên nhân tim mạch, nội khoa, chuyển hóa, do thuốc… Thiếu máu não có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của hệ thần kinh trung ương như tiền đình trung ương, tiểu não, các đường dẫn truyền thị giác. Trong trường hợp này, thiếu máu não có thể có dạng cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Lúc này, người bệnh có thể cảm thấy thực sự chóng mặt hoặc chỉ cảm thấy chóng mặt, không ổn định hoặc yếu đi. Các triệu chứng này có thể là tạm thời hoặc không thể đảo ngược. Nếu các triệu chứng chỉ là tạm thời, nó cho thấy một cơn thiếu máu não thoáng qua. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24 giờ, đó có thể là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Lúc này, ngoài chóng mặt, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng khác như mắt, nửa người nửa tê, miệng biến dạng, nói lắp … Thế nào thưa bác sĩ? (Quỳnh Thư, 29 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng giống như nhiều cơ quan nhau thai khác của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Các bệnh khác bao gồm lý do tâm lý, ảnh hưởng của thuốc và các yếu tố môi trường. Do đó, chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và đôi khi rất khó xác định nguyên nhân thực sự. , Tiến hành nhiều xét nghiệm buổi sáng khác nhau, và kết quả đều âm tính. Điều này không có nghĩa là bệnh nhân chóng mặt là vô cớ. Vấn đề là người bệnh cần được thăm khám toàn diện, bao gồm cả hệ thần kinh, chẩn đoán sơ bộ và đưa ra các đề xuất cận lâm sàng phù hợp để giúp ê kíp chẩn đoán bệnh từ đó hình thành hướng điều trị hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả các trường hợp chóng mặt lâu ngày cần chẩn đoán chính xác, người bệnh phải tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống.

– Bố tôi ngày càng già và gần đây hay chóng mặt. Tôi muốn biết những dấu hiệu để gia đình bạn có thể giúp đỡ bạn kịp thời? (Minh Anh, 25 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Người cao tuổi khi bị chóng mặt cần phân biệt rõ là hoa mắt hay chóng mặt thật, hoa mắt chóng mặt. Chóng mặt, ngất vì mỗi triệu chứng có thể do những nguyên nhân khác nhau. Chóng mặt thực sự khi mọi người nhận thấy môi trường xung quanh hoặc các vật thể ảo di chuyển theo chiều dọc, ngang hoặc xiên trong một vòng tròn quayNó xảy ra khi mọi người chỉ cảm thấy chóng mặt, lẩm bẩm, mắt thâm quầng, run rẩy, không ổn định hoặc chóng mặt, trống rỗng mà không có ảo giác chuyển động, tức là khi không nhìn thấy người hoặc vật xung quanh chuyển động, xoay hoặc uốn cong. chóng mặt. Thực chất là do tổn thương tiền đình trung ương hoặc tổn thương các tiền đình xung quanh. Ở người cao tuổi, các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiền đình ngoại biên bao gồm: xơ hóa tai trong, chóng mặt tư thế kịch phát, suy tuần hoàn tai trong. Các gia đình thường gặp ở người cao tuổi là bệnh mạch máu não và u não. Do đó, các dấu hiệu cho thấy nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm bao gồm: ngoài chóng mặt, các triệu chứng khác như không đi lại được, yếu tay chân, nói lắp, nhìn đôi, nhìn mờ hoặc co giật, kèm theo … Ngất . Khi người cao tuổi có dấu hiệu chóng mặt nhưng kèm theo các triệu chứng trên, chúng ta cần cho người đi khám sớm để chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm có thể xảy ra. .

– Tại sao khi nằm xuống tôi thấy chóng mặt? Làm thế nào để giải quyết hiện tượng này? (Cúc, 51 tuổi)

– Bs Nguyễn Thị Phương Nga:

Khi có yếu tố kích hoạt, kích hoạt hoặc hoàn toàn không có yếu tố thúc đẩy hoặc kích hoạt thì chóng mặt xảy ra. Những thứ có thể kích hoạt hoặc gây ra chóng mặt bao gồm: thay đổi tư thế (chóng mặt tư thế kịch phát), tư thế ngồi (hạ huyết áp tư thế …), thuốc và chấn thương đầu.

– Chóng mặt không khởi phát hoặc không khởi phát các bệnh lý bao gồm: viêm dây thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, bệnh tai trong, bệnh mạch máu não. Nếu có những lý do trên, người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt ngay cả khi nằm.

Để giải quyết triệu chứng này, chúng ta cần chẩn đoán nguyên nhân và xác định phương pháp điều trị thích hợp. — TS Nguyễn Thị Phương Nga nghiêm túc trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Đạt Trần .

– Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên cảm thấy chóng mặt, khoảng 2 đến 3 lần một năm. Tôi đã kiểm tra nhưng không tìm ra lý do. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Quốc Anh, 39 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Nếu bạn thực sự bị chóng mặt, chóng mặt (quay ngang hoặc quay đều các vật xung quanh) , Nghiêng người hoặc di chuyển theo đường thẳng …) Tình trạng này sẽ xảy ra dưới dạng từng đợt, mỗi khi thay đổi tư thế thì chóng mặt kéo dài khoảng một phút, chỉ khác là bạn thường bị chóng mặt khi đi bộ, có thể bạn chỉ bị chóng mặt thôi là có khả năng xảy ra. Có chóng mặt tư thế kịch phát nhẹ. Đây là nguyên nhân gây chóng mặt thường gặp nhất, bệnh này có thể tái phát như bạn mô tả và hoàn toàn lành tính (tức là không ảnh hưởng gì và không nguy hại đến sức khỏe). Tuy nhiên, do sự tái phát của bệnh này nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc nghề nghiệp.

Khi khám cận lâm sàng trong trường hợp này, mọi thứ đều bình thường. Việc chẩn đoán và xác định căn bệnh này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Để điều trị trong giai đoạn cấp tính, các bác sĩ thường sử dụng một thủ thuật đặc biệt (xét nghiệm Epley …), có thể giảm nhanh cơn chóng mặt, kê đơn điều trị triệu chứng chóng mặt, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng đau đầu buồn nôn. Ngoài ra còn hướng dẫn các bài tập thể dục tiền đình cho người bệnh để giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện các triệu chứng của bệnh. Có phát hiện bất thường không? (Mỹ Hạnh, 46 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ thần kinh trung ương đến thần kinh ngoại biên và các nguyên nhân khác ngoài hệ thần kinh. Vì vậy, trong mọi trường hợp chóng mặt, chúng ta phải kiểm tra hình ảnh của hệ thần kinh trung ương. Chóng mặt là do tổn thương hệ thần kinh trung ương (như tổn thương tiền đình trung ương hoặc tổn thương tiểu não). Một số bệnh tiền đình ngoại biên, đặc biệt là các trường hợp của tai giữa hoặc tai trong, có thể cần chụp hình tai và xương chũm. Nếu bác sĩ không xem xét nguyên nhân gây chóng mặt ở hệ thần kinh, các xét nghiệm hình ảnh không thể khẳng định bệnh.

– Nếu các triệu chứng thường xuyên xuất hiện như đau đầu, chóng mặt, thưa bác sĩ, cháu có cần khám bệnh khác không? (Bích Ngọc, 39 tuổi)

– TS Nguyễn Thị PhNga:

Nên khám cận lâm sàng hoặc không cận lâm sàng và khám phù hợp để giúp chẩn đoán bệnh khi người bệnh có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả thăm khám. Đối với từng bệnh nhân cụ thể nguyên nhân chóng mặt, đau đầu cần thăm khám và có hướng chẩn đoán sơ bộ. Đôi khi bác sĩ chẩn đoán rõ ràng và không có vấn đề gì thì người bệnh cũng không phải lo lắng quá, vì một số nguyên nhân thì nên khám cận lâm sàng hoàn Chẩn đoán dựa trên kết quả xét nghiệm hơn là các phát hiện cận lâm sàng. Trong trường hợp này, nếu xét nghiệm cận lâm sàng được cung cấp, có thể loại trừ việc xem xét kém cẩn thận.

– Tôi 36 tuổi và khỏe mạnh. Gần đây tôi bị cảm lạnh và đã dùng thuốc (amoxicillin và các thuốc điều trị triệu chứng khác) được 5 ngày. Tuy nhiên, sau khi bị cảm cách đây khoảng 10 ngày, tôi vẫn cảm thấy rất mệt mỏi và thường xuyên chóng mặt (hầu như cả ngày). Cảm thấy hơi hoa mắt và chóng mặt. BS cho em hỏi: Em nên khám chuyên gia nào cho câu hỏi này ạ? Hay vì tôi bực bội vì lạnh. Hôm nay tôi uống thuốc bổ máu khoảng 3 ngày nhưng không thấy thuyên giảm triệu chứng. Cảm ơn bác sĩ. (Anh Lâm, 35 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn,

Triệu chứng chóng mặt mà bạn đang gặp phải không phải là chóng mặt thật sự (không có dị vật hoặc cảm giác tự xâu chuỗi) , Là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, choáng váng. Triệu chứng này thường không phải do tổn thương hệ thống tiền đình. Trong trường hợp của bạn, nguyên nhân có thể rất nhiều và đa dạng, bao gồm: tác dụng phụ của thuốc đang dùng (bạn chưa điều trị hết thuốc đang dùng), mệt mỏi, suy nhược sau virus, ăn uống thiếu chất. Rượu bia… Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh để giúp xác định nguyên nhân thực sự và điều trị thích hợp.

Nếu bạn không sử dụng thuốc bổ máu trong trường học, việc ghép đôi có thể không cải thiện triệu chứng chóng mặt. Những người bị thiếu máu thực sự đã được đánh giá bằng xét nghiệm công thức máu.

– Chào bác sĩ, được khoảng một năm. Cảm thấy chóng mặt, đặc biệt là trước và sau kỳ kinh nguyệt. Điểm nổi bật là cả nhà choáng váng khi tôi tỉnh dậy, cảm giác như mình bị rơi xuống hố. Tôi đến bệnh viện khám bệnh nhưng bác sĩ chỉ nghe tôi mô tả về tình trạng bệnh của tôi, không thăm khám đặc biệt nên kết luận tôi bị bệnh tiền đình. Tôi không biết nếu điều này phù hợp với tôi. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ của bạn. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Haha, 28 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt mà bạn mô tả là chóng mặt thật. Bạn chưa mô tả bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến chóng mặt. Do đó, các triệu chứng của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu chóng mặt xuất hiện trước khi có triệu chứng đau đầu, hoặc kèm theo đau đầu hoặc buồn nôn, thời gian của cơn thay đổi từ vài giờ đến 2 đến 3 ngày và liên quan đến kinh nguyệt, thì bạn có nhiều khả năng bị đau nửa đầu tiền đình. Đau đầu do các bệnh vận mạch và có thể kèm theo chóng mặt hoặc các triệu chứng thần kinh khác liên quan đến kinh nguyệt. Những cơn đau đầu như vậy thường lành tính. Chẩn đoán Bạn có thể đi khám chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán rõ ràng và loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga giải thích về triệu chứng chóng mặt thực sự. Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Tôi bị bệnh dạ dày mãn tính, thường xuyên bị khó tiêu, về đêm thì khó tiêu, đầy hơi, uống thuốc xong thì đột ngột chóng mặt, chỉ cần nằm xuống là tôi choáng váng khi trở mình trên giường. Khi đi khám, bác sĩ cho thuốc về uống thấy đỡ đau nhưng mỗi khi cúi xuống vẫn thấy chóng mặt. Sau đó thuốc uống được đổi gần 2 tháng sau khi tập liên tục. Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh tâm thần gì? Tôi cũng hay bị đau mỏi cổ, không biết có phải bị thiếu máu lên não không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Hồ Thị Xuân Thu, 66 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Triệu chứng chóng mặt của bạn là chóng mặt thật. Mất khoảng một phút để thay đổi đầu gây chóng mặt. Chẩn đoán được xem xét nhiều nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Là một bệnh lý của hệ thống tiền đình ngoại biên, xảy ra thường xuyên có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, lành tính (không nguy hiểm đến sức khỏe).

Chẩn đoán hoàn toàn dựa trên kiểm tra “quy trình kỹ thuật vật lý”. Nếu ai thì cách điều trị khá đơn giản và hiệu quảTôi bị ốm ngay ngày đầu tiên. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ thực hiện một số xét nghiệm giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt. Sau đó, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc điều trị triệu chứng (như acetylleucine), đây là loại thuốc phụ trợ có thể điều trị dứt điểm chứng chóng mặt. Tôi không biết đã bị gì và cách giải quyết? Cảm ơn bác sĩ. (Hoàng Nhung, 36 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Bạn không mô tả rõ ràng các triệu chứng chóng mặt, có nhìn thấy các vật xung quanh hay quay, lắc hay di chuyển hay chóng mặt, uể oải. U ám, choáng váng. Do đó, có thể khó xác định nguyên nhân.

Các triệu chứng điện giật mà bạn mô tả trong vòng vài giây có thể sáng, tối hoặc nhấp nháy trong vài giây. Nó thường xảy ra khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc từ nằm sang đứng, hoặc khi đứng trong thời gian dài, đặc biệt là trong môi trường nóng. Nguyên nhân rất có thể là tụt huyết áp thế đứng, tuy nhiên, để chẩn đoán, xác định và loại trừ các nguyên nhân có thể khác, bạn nên đến khám chuyên khoa thần kinh, y tế hoặc tim mạch để được khám và khuyến cáo.

– Khi bị chóng mặt đột ngột, tôi phải làm gì để giảm bớt? (Trần Quốc Tuấn, 60 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt đột ngột có thể khởi phát hoặc không. Các yếu tố khởi phát bao gồm thay đổi tư thế của đầu, chuyển từ nằm sang đứng, đứng lâu, dùng thuốc, lượng đường trong máu thấp, sau khi đi vệ sinh … Mỗi trường hợp đều có lý do riêng của nó. khác nhau. Trong tương lai gần, để giảm nhanh các triệu chứng chóng mặt, nên tắt kích hoạt. Ví dụ, nếu chóng mặt xảy ra khi bạn thay đổi tư thế của đầu theo một hướng, hãy nằm xuống theo hướng ngược lại. Nếu chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng trong thời gian dài hoặc ngay sau khi đứng hoặc sau khi vệ sinh xong nên nằm ngay trên giường hoặc ngồi trên sàn sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện. – Nếu lượng đường trong máu quá thấp, bạn có thể uống một tách trà ngọt hoặc một cốc nước ngọt. Tuy nhiên, sau đó bạn cần đến bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ thần kinh, tim mạch để được chẩn đoán và điều trị chính xác. Vì vậy, để điều trị triệu chứng chóng mặt em cũng có thể dùng thuốc có chứa acetylleucine …—— Thưa bác sĩ, chóng mặt có nguy cơ gì không? Bố tôi thường kêu chóng mặt. Nhưng mỗi lần nằm nghỉ một chút, sau đó sẽ hồi phục sức khỏe. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn. (Công Khanh, 45 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nguyên nhân hoàn toàn lành tính, tuy có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp lại. Ngược lại, chóng mặt cũng có thể do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng (ví dụ: đột quỵ, u não…). Do đó, tiên lượng về cơn chóng mặt nguy hiểm hay không lành mạnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn chóng mặt.

Tuy nhiên, chóng mặt là do nguyên nhân lành tính, nếu xảy ra thường xuyên hoặc tái phát thì vẫn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một người có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của anh ta. Vì vậy, luôn luôn cần thiết để chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Đối với ba trẻ thường chóng mặt một lúc, nếu trẻ chóng mặt khi thay đổi tư thế và triệu chứng biến mất khi nằm xuống thì nguyên nhân chính là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, chúng ta phải loại trừ nguyên nhân do cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng chóng mặt nguy hiểm, vì có thể dẫn đến đột quỵ sau này. Vì vậy, bạn phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám để được chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga cho biết, dù chóng mặt có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp lại nhưng chóng mặt có thể hoàn toàn do nguyên nhân lành tính, vì vậy mọi người cần được các chuyên gia chẩn đoán, xác định và điều trị phù hợp. Ảnh: Đạt Trần .

– Tôi nhận thuốc theo đơn hàng ngày, nhưng khi ngưng thuốc lại chỉ đỡ chóng mặt, nhức đầu. Bác sĩ cho biết bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Những ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy lâu dài là gì? (Anh Minh, 50 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Bạn chưa mô tả các triệu chứng chóng mặt, bạn có triệu chứng chóng mặt gì không? ‘Đồng hành? Không, ví dụ, đau đầu được xác nhận là gì. vì thế,Việc sử dụng ma túy tự báo cáo của bạn không thể được xác định chính xác. Chúng ta biết rằng chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn, một số nguyên nhân khác có thể tái phát hoặc mãn tính. Điều trị bao gồm điều trị dựa trên nguyên nhân của chóng mặt và điều trị triệu chứng của chóng mặt. Để xử lý dứt điểm cần phải tìm ra nguyên nhân. . Việc sử dụng một số chất bổ trợ có thể thích hợp chỉ vì những lý do nhất định. Do đó, nếu loại thuốc bạn sử dụng không phù hợp với chỉ định hoặc quá hạn sử dụng là không cần thiết và có thể gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, bạn cần tìm chuyên gia để kiểm tra, chẩn đoán xác định hướng và thời gian điều trị, tiến hành theo dõi phù hợp.

– Đối với người chóng mặt, ngoài ăn kiêng, bạn có gợi ý nào khác không? Dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe tuổi trung niên của bạn thông qua việc uống và nghỉ ngơi lành mạnh? Cảm ơn bạn. (Kimthucto, 47 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Muốn điều trị chóng mặt hiệu quả phải chẩn đoán xác định nguyên nhân, điều trị theo nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp chóng mặt, cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là chóng mặt do các bệnh mãn tính. Số dư được khôi phục. Loại thuốc lý tưởng để điều trị triệu chứng này là một loại thuốc có hiệu quả và không có tác dụng phụ (được sản xuất bởi thành phần hoạt chất acetylleucine).

Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt phù hợp như chế độ ăn ít muối, tránh ăn quá no, bỏ thuốc lá, vận động nhẹ, kèm theo chế độ nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ. Bệnh nhân cần được hướng dẫn để tránh các cử động đầu đột ngột gây chóng mặt đột ngột. Bệnh nhân chóng mặt lâu ngày nên tham gia chương trình tập luyện phục hồi chức năng tiền đình ở các cơ sở y tế.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website