Nhận thức chung về tiêm chủng

Sau đây là phân tích của Tổ chức Y tế Thế giới về một số hiểu lầm xung quanh việc tiêm chủng: -Tăng cường vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường là đủ để loại trừ bệnh tật, còn việc tiêm chủng là không cần thiết. -Nếu chúng ta có thể tránh được các bệnh liên quan đến vắc-xin, hãy ngừng tiêm chủng. Cải thiện vệ sinh, rửa tay và sử dụng nước sạch có thể giúp bảo vệ con người khỏi các bệnh truyền nhiễm, nhưng dù chúng ta có vệ sinh sạch sẽ đến đâu thì nhiều bệnh vẫn tiếp tục lây lan. Nếu mọi người không chủng ngừa, các bệnh hiếm gặp như bại liệt hoặc sởi sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Vắc xin có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm lâu dài không rõ, thậm chí có thể gây tử vong. — Thuốc chủng ngừa rất an toàn. Hầu hết các phản ứng với vắc-xin là nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn, chẳng hạn như đau tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ. Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe là cực kỳ hiếm và được theo dõi chặt chẽ. Nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo do các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin cao hơn nhiều so với rủi ro do vắc xin. Ví dụ, bệnh bại liệt có thể gây tê liệt, bệnh sởi có thể gây viêm não và mù lòa, một số bệnh thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Thật vậy, tiêm chủng không nên gây ra bệnh tật nghiêm trọng hoặc tử vong, nhưng lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa nguy cơ, nếu không sẽ có nhiều bệnh tật và tử vong hơn. tiêm chủng.

Hình minh họa: Thechart.blogs.cnn.com .—— Vắc xin bạch hầu-uốn ván-ho gà và vắc-xin bại liệt có thể gây ra hội chứng đột tử khi sinh.

Chưa có kết luận nào để kết luận việc tiêm các loại vắc xin nói trên sẽ khiến cháu bé đột tử. Quan niệm sai lầm là những loại vắc-xin này được sử dụng vào đúng thời điểm trẻ có thể mắc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Nói cách khác, đột tử và tiêm vắc xin xảy ra đồng thời, thậm chí trẻ không được tiêm phòng sẽ đột tử. Hãy nhớ rằng bốn bệnh này có thể gây tử vong, và nguy cơ tử vong hoặc tàn tật đối với trẻ em chưa được tiêm chủng là rất cao.

Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin hầu như có thể được loại bỏ trên thế giới. Do đó, không cần thiết phải tiêm chủng cho quốc gia / khu vực đầu tiên.

Mặc dù các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin rất hiếm ở nhiều quốc gia / khu vực, nhưng mầm bệnh vẫn đang lây lan ở một số nơi trên thế giới. . Trong thời đại toàn cầu ngày nay, những mầm bệnh này có thể vượt qua ranh giới địa lý và lây nhiễm cho bất kỳ ai chưa được miễn dịch. Ví dụ, từ năm 2005, dịch sởi đã bùng phát ở những người không được tiêm chủng ở Tây Âu, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Vì vậy, hai lý do chính của việc tiêm phòng là để bảo vệ chính bạn và những người xung quanh. Sự thành công của chương trình tiêm chủng phụ thuộc phần lớn vào sự hợp tác của tất cả mọi người nhằm tìm kiếm lợi ích chung. Đừng đợi cho đến khi những người xung quanh bạn hành động để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật, hãy cố gắng hết sức mình. — Các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin là “cần thiết cho sự sống …” — Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin không phải là “cần thiết cho cuộc sống”. Sởi, quai bị và rubella là những bệnh nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em và người lớn, chẳng hạn như viêm phổi, viêm não, mù lòa, tiêu chảy, nhiễm trùng tai và hội chứng rubella bẩm sinh (nếu mẹ bị rubella trong thời kỳ đầu mang thai) . Vắc xin có thể tránh được tất cả các tình huống trên. Tiêm phòng không đầy đủ có thể khiến trẻ bị tổn thương.

Sử dụng hai hoặc nhiều loại vắc xin cùng lúc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ độc hại, có thể làm quá tải hệ thống miễn dịch. Các bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêm đồng thời nhiều loại vắc xin sẽ không có tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch của trẻ. Hàng ngày, trẻ sơ sinh tiếp xúc với hàng trăm chất lạ kích hoạt các phản ứng miễn dịch. Các hành động đơn giản như ăn uống cũng có thể đưa các kháng nguyên mới và nhiều vi khuẩn vào miệng và mũi. So với tiêm chủng, trẻ sơ sinh bị cảm lạnh hoặc viêm họng tiếp xúc với nhiều kháng nguyên hơn. Lợi ích của việc sử dụng nhiều loại vắc xin cùng một lúc là giảm số lần đi khám bác sĩ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nâng cao cơ hội hoàn thành chương trình tiêm chủng đúng hạn. Ngoài ra, việc tiêm kết hợp sởi, quai bị và rubella đồng nghĩa với việc cần ít vắc xin hơn. -Cảm cúm không phải là việc nhà. Căn bệnh nguy hiểm này giết chết 300.000 đến 500.000 người trên thế giới mỗi năm. Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già sức khỏe kém, người mắc bệnh mãn tính như hen suyễn, tim mạchDễ bị nhiễm trùng nặng và tử vong. Tiêm vắc xin cúm cho phụ nữ mang thai có thêm lợi ích là bảo vệ em bé (trẻ dưới 6 tháng tuổi không được tiêm vắc xin cúm). Thuốc chủng ngừa tạo ra khả năng miễn dịch đối với ba chủng vi rút cúm phổ biến nhất lưu hành trong một mùa nhất định. Đây là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị cúm nặng và lây lan cho người khác. Tránh cúm có nghĩa là tránh được các chi phí y tế và giảm thu nhập do nghỉ học hoặc nghỉ làm.

Miễn dịch với các bệnh tự nhiên tốt hơn miễn dịch với vắc xin.

Đáp ứng với vắc xin Đáp ứng miễn dịch tương tự như đáp ứng miễn dịch đối với bệnh cúm. Lây nhiễm tự nhiên, nhưng không gây bệnh, và giúp tránh các biến chứng tiềm ẩn của bệnh. Đồng thời giá miễn dịch với các bệnh nhiễm trùng tự nhiên có thể là chậm phát triển trí tuệ do Haemophilus influenzae týp B, dị tật bẩm sinh do rubella, ung thư gan hoặc tử vong do sởi do virus viêm gan B gây ra. .

Trong vắc xin chống thủy ngân, điều này rất nguy hiểm.

Thiromersal là một nguyên tố hữu cơ có chứa thủy ngân, chất này đã được thêm vào một số vắc xin như một chất bảo quản. Đây là chất bảo quản vắc xin phổ biến nhất và thường được đưa vào nhiều ống liều. Không có bằng chứng nào cho thấy hàm lượng thimerosal trong vắc xin có hại cho sức khỏe.

Vắc xin có thể gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng bệnh sởi, quai bị, rubella và tự kỷ là những sai sót nghiêm trọng, và tạp chí đăng bài báo đã xóa chúng. Thật không may, việc công bố nghiên cứu này đã thu hút sự chú ý, làm giảm tỷ lệ tiêm chủng, và dịch bệnh bùng phát sau đó. Không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên hệ giữa vắc xin cho 3 bệnh này và chứng tự kỷ hay chứng tự kỷ.

LêMai (theo Who.int)

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website