Những hiểu lầm về chế độ ăn uống và bệnh gan

Bác sĩ Võ Hồng Minh Công, Giám đốc Khoa Nội Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, xơ gan là bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm, thường không có biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ … — Gan được coi là “nhà máy” chế biến và tổng hợp bệnh xơ gan, Lưu trữ chất dinh dưỡng và giải độc để duy trì tất cả các hoạt động thể chất quan trọng. Sau quá trình tiêu hóa và hấp thụ, các chất dinh dưỡng như đường, đạm, béo, khoáng chất hay vitamin trong thức ăn sẽ được chuyển đến gan để chuyển hóa, dự trữ và đào thải. Chức năng của gan cũng bao gồm chuyển hóa và đào thải rượu. Hình minh họa Một khi bị xơ gan, suy gan sẽ gây khó tiêu, nhanh no, chán ăn hoặc buồn nôn. Tần suất suy dinh dưỡng ở bệnh nhân viêm gan d chiếm từ 20% đến 60%. Suy gan nặng thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng ngày càng nặng, đặc biệt là bệnh xơ gan giai đoạn cuối. -Những bệnh nhiễm trùng do cơ thể mệt mỏi, sức vận động kém, cơ thể giảm sút, suy dinh dưỡng không thuận lợi cho bệnh nhân xơ gan, dễ bị biến chứng và tử vong. Chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng sẽ giảm sút và giảm tỷ lệ sống. Suy dinh dưỡng có các biểu hiện sau: — Chán ăn hoặc chán ăn (dưới 50% trong trường hợp bình thường) — Sút cân vô thức hàng loạt (xơ gan, xơ gan, không phù, không bụng). Bụng săn chắc.

– Teo cơ hoặc mất lớp mỡ dưới da.

– Đi lại mệt mỏi. Bổ – gan chứa nhiều protein và vitamin, nếu không ăn nhiều sẽ rất tốt cho sức khỏe của người bình thường. Đối với bệnh nhân xơ gan, ăn gan chưa hẳn đã có lợi mà ngược lại còn gây khó tiêu, do chứa nhiều chất béo, lượng cholesterol lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do tích tụ nhiều sắt hoặc đồng nên việc ăn gan rất nguy hiểm vì sẽ khiến tình trạng suy gan ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trứng không bằng lòng với trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể con người, đặc biệt rất giàu axit amin có lợi cho gan như leucine, isoleucine hay valine. Đồng thời, trứng chứa nhiều loại vitamin mà người bệnh gan rất cần như vitamin B, A, D. Tuy nhiên, do trong trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có thể ăn tối đa 2 quả mỗi tuần. Ăn chất béo – thực tế là chất béo (có trong dầu, mỡ) rất quan trọng đối với cơ thể vì nó là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho bệnh nhân xơ gan (1 gam chất béo bằng 9 kcal, và 1 gam đường là 4 kcal, 1 g protein đại diện cho 4 kcal), giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Chất béo cũng tham gia vào chức năng điều hòa mạch máu, huyết áp và khả năng miễn dịch. Vì vậy, chất béo cũng rất cần thiết đối với bệnh nhân mắc bệnh gan nên phải tiêu thụ một cách điều độ. Nếu bạn bị khó tiêu hoặc vàng da ứ mật, bạn nên ăn ít hơn.

LêPhương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website