Em bé được “tái sinh” nhờ cấy ghép tế bào gốc

Bé Hà Gia Linh, 5 tuổi (Ý Yên, Nam Din) đến Bệnh viện Vinmec vào tháng 3/2019 trong tình trạng cứng đờ, nằm một chỗ và phải ăn qua hơi. Bé chỉ ngủ 3 tiếng mỗi đêm, còn lại là tiếng cười vô thức và chuột rút để loại bỏ tay chân. Sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện lớn với mọi phương án điều trị tiên tiến nhất, tình hình vẫn không được cải thiện. Bé bị di chứng thần kinh nặng, sau khi ra viện vẫn tiếp tục uống thuốc và châm cứu nhưng tình trạng không thuyên giảm. Linh hoàn toàn bất tỉnh, tiếp tục cứng đờ, co giật nhiều, không nuốt được thức ăn nên phải tự xúc thức ăn bằng cách bơm thức ăn vào ống thông dạ dày, tiểu không tự chủ.

Bé Hà Gia Linh, từ bé sống thực vật, sau ba lần ghép tế bào gốc tại Vinmec, bệnh viêm não tự miễn đã có nhiều tiến bộ về sức khỏe và nhận thức.

Sau 7 tháng điều trị, cả nhà đưa cháu lên Vinmec nhưng không có kết quả. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Linh bị bại não do di chứng của bệnh viêm não tự miễn. Hiếm khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động bất thường và tấn công nhầm các tế bào và mô khỏe mạnh trong não hoặc tủy sống. Vinmec quyết định sử dụng phương pháp cấy tế bào gốc từ mô dây rốn trẻ sơ sinh để điều trị cho trẻ sơ sinh. Vào thời điểm đó, chưa có quốc gia nào trên thế giới ghép tế bào gốc cho những bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp như bại não do viêm cơ tự miễn. Với kinh nghiệm nghiên cứu tế bào gốc, Vinmec là một trong những trung tâm y tế lớn trên thế giới có thể thực hiện phương pháp điều trị này. Đợt đầu tiên được thực hiện vào tháng 4/2019 và đạt kết quả khả quan. Em bé đã có thể nuốt nó qua miệng và rời khỏi dạ dày. Sáu tháng sau, nhờ ca ghép thứ hai, Gia Linh lần đầu tiên có thể ngồi dậy.

“Tiếp tục ca ghép thứ 3, kết quả chúng tôi nhận được rất phấn khởi. Vẫn đứng, đi lại được, bàn tay và các ngón tay thường cử động được, ý thức và ngôn ngữ dần hồi phục.” Tháng 10, trước phòng khám của giáo sư Liêm. , Một cô gái trẻ rạng rỡ trong bộ váy vàng xuất hiện ở hành lang của bệnh viện. bệnh viện. Tôi không thể tin rằng cô ấy đã bị liệt hơn một năm trước. -Tôi đã khóc vào ngày cô ấy dậy. Lần đầu tiên sau đó vài ngày, tôi lại nghe thấy tiếng gọi của mẹ. Ngày đầu tiên tôi đến đây là ngày 4/4/2019, ngày đứa con thứ hai chào đời “, chị Ma Thu Hương, mẹ của bé Gia Linh cho biết. Với thành công của trường hợp bé Linh, Vinmec đang chuẩn bị công bố bài báo khoa học ở các nước tham khảo quốc tế. Trước đó, Vinmec đã thực hiện 950 ca ghép tế bào gốc điều trị bại não, tỷ lệ đơn giản, an toàn 100% và có tới 70-80% bệnh nhân sau ghép có cải thiện tốt. – – Giáo sư Liêm của Vinemc và các cộng sự công bố ghép tế bào gốc Công trình nghiên cứu đã thành công, nhiều bài báo khoa học có giá trị được đăng trên các tạp chí, hội nghị khoa học quốc tế, trong lĩnh vực y tế như miễn dịch viêm gan tự động, phương pháp ghép tế bào gốc của Vinmec đã cho thấy hiệu quả rất lớn trong điều trị nhiều bệnh nan y. Bệnh nhi 3 tuổi có triệu chứng Biểu hiện rõ nhất của bệnh tự kỷ là: hiếu động thái quá, mất khả năng ngôn ngữ … Người cha tuyệt vọng khi thấy tình trạng con ngày càng nặng, liều mình bay từ TP HCM ra Hà Nội. Anh Lim kể lại rằng lúc đó bố anh đã khóc rất nhiều, sau hai lần cấy ghép, tình trạng của cậu bé được cải thiện.

Ba năm sau lần ghép tế bào gốc cuối cùng, anh lại đi công tác để gặp lại hai cha con. Kỷ lục của một em bé mắc chứng tự kỷ, hiện đang học lớp 2, là cô giáo chủ nhiệm và biết chơi đàn piano.

Gửi cô gái Lê Thu Hương (Trung tâm Điều trị Tế bào và Y học Tái tạo Vinmec Times City) Cô gái quê Nghệ An Anh là Bảo Ngọc không thể nào quên được, Ngọc bị tai nạn giao thông khi mới 4 tuổi làm đứt tủy sống ở vị trí T12, hai phần tủy sống hoàn toàn không thể tiếp xúc khiến các bác sĩ không thể phẫu thuật giúp bé trở lại cuộc sống bình thường. Để cử động, bé phải Treo dần vào mép tường với má trong của hCó chân. Ngoài ra, Ngọc còn bị rối loạn tiểu tiện, mất cảm giác vùng hậu môn.

Sau khi được cấy ghép tế bào gốc, tình trạng của trẻ đã có những chuyển biến tích cực. Theo bác sĩ Hương, trong lần phỏng vấn trước, cháu Ngọc đã có thể đứng thẳng, đi lại đều đặn và tự đi tiểu.

Dưới góc nhìn khoa học, GS Nguyễn Thanh Liêm giải thích rằng được chiết xuất và tiêm vào cơ thể bệnh nhân sẽ giúp giải phóng một số chất, chẳng hạn như “siêu vitamin”. Các “siêu vitamin” này giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng sinh mạch máu, hình thành các chất có chức năng chống viêm, từ đó phục hồi hiệu quả các vùng não bị tổn thương. Ngoài ra, một số tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào thần kinh để truyền và kết nối tốt hơn.

Sau khi Vinmec sử dụng cơ chế tế bào gốc chiết tách và chuyển vào cơ thể thì mới sử dụng cơ chế tế bào gốc. Người bệnh sẽ giúp giải phóng nhiều loại chất, được ví như “siêu vitamin”, để nghiên cứu và điều trị nhiều loại bệnh phức tạp.

Việc nghiên cứu và ứng dụng phương pháp điều trị này đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện khác nhau, nghiên cứu từ tính chuyên sâu, cơ sở vật chất hiện đại và kinh nghiệm dày dặn. Đây là lý do tại sao ngay cả trên thế giới, rất ít bệnh viện có thể làm chủ được phương pháp này. Từ năm 2014, Vinmec được coi là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc đa dạng trên toàn thế giới.

Chỉ máu cuống rốn được sử dụng để sản xuất tế bào gốc, trong khi thế giới vẫn sử dụng phương pháp nông nghiệp. Vinmec đã phát triển công nghệ mới trong nuôi cấy huyết tương động vật (nuôi cấy tế bào gốc trung mô). Các phương pháp cải tiến của Vinmec có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng hoặc dị ứng cho động vật. Thuốc tế bào gốc nên được sử dụng càng sớm càng tốt mà không cần đợi 3-4 tuần cho việc nuôi cấy hiện tại. Nếu thành công, chi phí cho liệu pháp tế bào gốc sẽ giảm đi rất nhiều, mang lại hy vọng cho người bệnh.

LêNguyễn

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website