Chống say nắng do thời tiết

Nhờ bộ điều nhiệt trung tâm, cơ thể có thể cân bằng và thích nghi với nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên, theo tình hình của mọi người, chức năng này có những hạn chế nhất định. Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, dẫn đến mất nước và điện giải. Nhiệt độ bên ngoài thay đổi đột ngột cũng làm tăng hoạt động của hệ thần kinh, hô hấp và tim mạch. Do đó, tình trạng sốt kéo dài sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, khó ngủ… và chờ đợi nguy cơ đột quỵ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng nhóm Điều dưỡng Gia đình Úc-Việt của Phòng khám Gia cho biết, đột quỵ do nhiệt và đột quỵ phải được điều trị khác nhau, xử trí đúng cách và cấp cứu kịp thời. Say nắng do làm việc dưới ánh nắng trực tiếp, kèm theo đau đầu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, hoa mắt …

Tai biến mạch máu não do tiếp xúc lâu với nhiệt hoặc sốc nhiệt. Từ phòng ngoài trời sang phòng điều hòa, chênh lệch nhiệt độ khi rửa bằng nước lạnh… cũng là nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Các dấu hiệu cảnh báo ban đầu bao gồm đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đi đứng không vững, biến dạng một bên miệng, yếu một bên, nói khó, nói và phát âm không chuẩn. Mờ …

Trong thời tiết hôm nay, ai cũng có thể bị say nắng, say nóng, kể cả những người trẻ tuổi. Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe mãn tính hoặc tiền sử đột quỵ.

Phòng khám Gia đình Úc Việt Cộng (Tòa nhà Huangang Madeleine Garden, Tầng 6, Tầng 1, Quy trình Cấp cứu Bệnh nhân Đột quỵ), Hà Nội, Cầu Giấy, Treng Hoa, Phố Giám đốc). Vui lòng gọi 18006896. Dưới đây là thông tin .

Để tránh say nắng, say nóng, chị Ngọc khuyên không nên làm việc từ 11h trưa đến 2h chiều trong thời gian nắng nóng mà nên đi sớm hoặc muộn. Chiều muộn. Nếu phải ra ngoài, phải trang bị các biện pháp bảo vệ thích hợp, như đội mũ rộng vành, áo bông nhẹ, đeo kính, khẩu trang … và trốn trong bóng râm. Khi sử dụng điều hòa chỉ mở 26-28 độ C, chênh lệch với thế giới bên ngoài không quá 7 độ. Ngoài ra, hãy theo dõi dự báo thời tiết và chú ý các dấu hiệu cảnh báo bệnh say nắng hay say nóng.

Không bao giờ làm việc trong thời tiết mệt mỏi hoặc nắng nóng, uống nhiều nước kể cả khi khát, trung bình 1,5 – 2 lít mỗi ngày. Người cao tuổi nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như rau xanh, cam, bưởi, dưa hấu …; hạn chế rượu bia, cà phê, đồ uống có cồn, thuốc lá, tránh căng thẳng, ngủ đủ giấc. Nếu có bất kỳ bệnh tiềm ẩn nào như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu hoặc tiền sử đột quỵ … bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế, đồng thời thực hiện chế độ sinh hoạt và ăn uống. Nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý.

Khi bạn cho rằng bệnh nhân có dấu hiệu bị say nóng, vui lòng gọi ngay số cấp cứu. Đồng thời, đặt ở nơi thoáng mát, nằm thư giãn hoặc cởi bỏ quần áo, dùng quạt để thông gió. Chườm lạnh vùng trán, cổ, bẹn, nách, chắt lấy nước ngọt để uống. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của đột quỵ, ngoài các phương pháp điều trị trên, bạn cũng nên đặt đầu bệnh nhân sang một bên. Dấu hiệu ngừng tim cần phải hồi sức tim phổi, ngừng hô hấp và không nên để người bệnh ngay tại nhà. Nếu bệnh nhân lên cơn, di chuyển đồ đạc xung quanh để tránh bị thương.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website