Điều trị nấm móng

Nhiễm nấm móng bắt đầu như một mảng trắng hoặc vàng trên móng tay hoặc đầu móng tay của một người. Các triệu chứng phổ biến nhất là móng tay dày lên, móng tay giòn, xốp và dễ gãy. Nấm tự gây tổn thương từ bên ngoài, làm đen móng, đau, nhăn mép. Trường hợp nặng có thể chảy mủ, mẩn đỏ, ngứa ngáy, khi ngửi có mùi khó chịu gây mất thẩm mỹ. Nấm men và nấm mốc cũng có thể gây nhiễm trùng móng.

Bệnh nấm móng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và nó phổ biến hơn ở người cao tuổi do giảm lưu thông máu hoặc bệnh này. Những người thường xuyên tiếp xúc với nước, đổ mồ hôi nhiều, mắc bệnh tiểu đường và suy giảm khả năng miễn dịch cũng dễ bị nấm móng. Các mảnh vỡ có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để xác định nguyên nhân lây nhiễm. Hiểu được nguyên nhân của nhiễm trùng sẽ giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Nấm móng tay khó chữa khỏi hoàn toàn và rất dễ bị nhiễm trùng trở lại.

Đối với nhiễm trùng nhẹ đến trung bình, có thể dùng sơn móng tay ciclopirox lên móng tay và vùng da xung quanh của người bị nhiễm trùng mỗi ngày một lần. Sau 7 ngày, dùng cồn lau sạch các chất này trên móng, sau đó theo chỉ định của bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc trị nấm hoặc thuốc uống tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Móng bị nhiễm trùng nặng hoặc rất đau, vui lòng đến bác sĩ cắt móng hoặc điều trị bằng laser để loại bỏ hoàn toàn nấm móng .—— Để ngăn ngừa nấm móng và giảm nhiễm trùng lặp lại, hãy giữ móng tay ngắn và sạch sẽ. Tay chân luôn khô ráo kể cả sau khi tắm xong. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với nước, vui lòng đeo găng tay cao su, khi ra nhiều mồ hôi, hãy thay tất thường xuyên.

Chọn giày làm bằng chất liệu thoáng khí. Vứt bỏ những đôi giày cũ hoặc vứt chúng bằng bột sát trùng hoặc kháng nấm. Luôn phải mang giày trong bể bơi và phòng thay đồ. Không đi chân đất nơi công cộng.

Không dùng chung đồ dùng với người bệnh nấm móng, tránh tiếp xúc trực tiếp với vùng móng tay bị nhiễm nấm của người bệnh. Nếu gia đình có người bị nấm móng tay, bạn nên chú ý phòng tránh, tránh đi chân đất trong nhà, lau khô tay chân sau khi tắm. Sau khi chạm vào móng tay bị nhiễm bệnh, hãy rửa tay vì các vết thương sẽ lan ra giữa các móng.

Trian

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website