Chú ý đến khối u gan ở trẻ lớn

Bé được các bác sĩ Khoa Ngoại Gan mật Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần gan phải chứa khối u. Kết quả của ca mổ là u nguyên bào gan.

Ngày 4/11, bác sĩ Lê Trung Hiếu khoa Phẫu thuật Gan mật cho biết, phần gan trái của bệnh nhi vẫn đang hoạt động. Hiện tại, bé đang chuẩn bị cho đợt hóa trị.

Ung thư gan ở trẻ em hiếm gặp, chiếm khoảng 1% tổng tỷ lệ ung thư ở trẻ em. Trong số khoảng một triệu trẻ em dưới 15 tuổi, chỉ có 1,5 trẻ em bị ung thư gan.

Ở trẻ em dưới 3 tuổi, thường gặp nhất là u nguyên bào gan, xuất hiện như một khối u đơn lẻ, trong đó khoảng 70% có khả năng phẫu thuật. Cho đến nay, không có nguyên nhân của u nguyên bào gan. Khi mức độ nhiễm trùng gan tăng lên, bệnh có xu hướng nặng hơn, đặc biệt nếu phụ nữ bị viêm gan B khi mang thai. Trẻ em đã tiếp xúc với bệnh viêm gan B và C từ khi còn nhỏ. Những người bị tắc mật, các vấn đề về di truyền và một số hội chứng hiếm gặp cũng có nguy cơ cao bị ung thư. Và hóa trị đã đạt kết quả tốt. Khoảng 80% trường hợp có thể sống thêm 5 năm sau khi điều trị.

Khối u lớn đã làm thay đổi cấu trúc ổ bụng của bệnh nhân. Ảnh: Do bác sĩ cung cấp.

Trẻ em trên 11 tuổi là dạng ung thư biểu mô tế bào gan phổ biến nhất. Dạng ung thư gan này thường đa ổ, xâm lấn cao và không đáp ứng với thuốc hóa trị. Ở người lớn, tiến triển của bệnh thường kém như ung thư gan nguyên phát. Bác sĩ Hiếu cho biết: “Khoảng 20% ​​bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm sau khi điều trị.” “Đa số trẻ bị ung thư gan khi vào viện thường to bất thường, chiếm nửa bụng bên phải.” Các xét nghiệm chẩn đoán bao gồm: siêu âm ổ bụng, Kiểm tra định lượng AFP / máu, chụp CT bụng để xác định vị trí, kích thước và tính chất của khối u gan. Gan chứa khối u được điều trị bằng hóa trị sau phẫu thuật.

Chụp CT cho thấy khối u chiếm toàn bộ gan phải. bụng. Ảnh: Do bác sĩ cung cấp.

Khối u gan quá lớn đe dọa suy gan sau mổ hoặc liên quan trực tiếp đến mạch máu lớn, không thể mổ ngay được. Đối với di căn xa và u nguyên bào gan, bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị trước khi mổ (2-4 đợt)) Thu nhỏ khối u và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phẫu thuật cắt bỏ khối u gan.

Phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, hơn 90% trường hợp bệnh có thể chữa khỏi. Phát hiện muộn, khối u lớn không cắt bỏ được hoặc di căn xa thì kết quả điều trị thấp.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website