Bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do vi rút viêm gan C (HCV) gây ra. Viêm gan C được chia thành hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Thời gian ngắn (thường là 6 tháng) sau khi nhiễm virus được gọi là giai đoạn cấp tính của bệnh. Nếu vi-rút tồn tại hơn 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, điều đó có nghĩa là bạn bị viêm gan C mãn tính. -Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng có khoảng 170 triệu người sống với bệnh viêm gan C trên thế giới và khoảng 40 triệu người sống với HIV. 3 đến 4 triệu trường hợp mới được ghi nhận mỗi năm. Việt Nam có một số lượng lớn các trường hợp viêm gan C ở các nước đang phát triển. Năm 2018, cả nước ghi nhận khoảng 3 triệu người nhiễm virus viêm gan C, trong đó 75% là viêm gan C mãn tính, 25% trở thành xơ gan và ung thư.

BS Vũ Đình Huy, nguyên giám đốc khoa nội Bệnh viện Bưu điện Hà Nội cho biết, bệnh lây qua đường máu và các sản phẩm, máu nhiễm vi rút, quan hệ tình dục không an toàn, chảy máu có hại, lây truyền từ mẹ sang con, nguy hiểm. Kim tiêm. Ngoài ra, vi rút cũng có thể lây lan qua thiết bị trong một số thủ thuật (như châm cứu, xăm mình). Thời gian ủ bệnh của viêm gan C khá lâu, khoảng hai tháng. Hầu hết các trường hợp viêm gan C cấp tính hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt, mệt mỏi và đau đầu giống như cảm cúm. Trong một số trường hợp, các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải (gan) kèm theo vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.

Bệnh nhân viêm gan C mãn tính có thể cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu Have Đau cơ hoặc khớp, lo lắng và trầm cảm. Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng. Khi virus tiếp tục nhân lên trong gan, ngay cả những bệnh không có triệu chứng cũng có thể kéo dài trong nhiều năm. Chúng có thể gây viêm gan và làm tăng nồng độ của nhiều loại men gan có thể đo được (AST và ALT) trong máu. Kết quả là, tổn thương gan (được gọi là xơ hóa) có thể lan rộng, dẫn đến xơ gan.

Trong xơ gan, mô xơ xâm nhập vào mô gan bình thường, phá hủy các chức năng của gan, chẳng hạn như tiêu hóa và giải độc. Nếu không được điều trị, xơ gan có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và ung thư gan.

Thời gian phát triển của bệnh nhân viêm gan C là không chắc chắn và không thể dự đoán chính xác. Nhiều người thay đổi ngay sau khi họ 20 đến 30 tuổi, và nhiều người phát triển thành xơ gan khi họ 10 tuổi hoặc trẻ hơn. Các yếu tố có thể đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh, chẳng hạn như tuổi tác, chế độ ăn uống, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, đồng nhiễm virus viêm gan B (HBV) hoặc HIV. Virus C cũng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh ở giai đoạn xơ gan sẽ làm teo tiểu cầu dẫn đến dễ chảy máu và giảm bạch cầu nên dễ bị nhiễm trùng.

Khi bị nhiễm siêu vi viêm gan C, cơ thể sẽ bị kháng thuốc. Chính kháng thể này tạo ra các phản ứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như tổn thương thận, thần kinh, đau khớp, phát ban và loét da. Viêm gan C còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác (như tiểu đường, trầm cảm)… Viêm gan C lây truyền qua nhau thai qua đường máu, giới tính và mẹ. Ảnh: Verywell Health

BS Huy cho biết, điều trị viêm gan C chủ yếu là uống chứ không phải tiêm, hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, chi phí vừa phải.

Trong giai đoạn cấp tính, nếu cơ thể sản xuất đủ lượng kháng thể kháng virus thì bệnh nhân có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, “không nhiều.” Bác sĩ khuyên nên làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện và chữa khỏi. Nếu bệnh đã tiến triển thành xơ gan, hãy tuân thủ hướng dẫn ăn uống của bác sĩ, chủ yếu dùng các chất đạm dễ tiêu như đậu phụ, đậu nành, hạn chế muối và kiêng rượu .– – Không có vắc xin phòng bệnh. Giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan C bằng cách không dùng chung kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay … hoặc bất cứ thứ gì có thể dính máu. Xỏ khuyên, xăm mình, châm cứu. .. Phải được thực hiện ở nơi uy tín, sử dụng thiết bị vô trùng. . Trước khi mang thai, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem mình có bị viêm gan C mãn tính hay không rồi mới mang thai.

Chiều ngày 5 tháng 10, giải Nobel Y sinh học 2020 đã được trao cho ba nhà khoa học Mỹ và Anh, nhờ phát hiện thành công virus viêm gan C. Phát hiện này đã tạo tiền đề cho việc chế tạo bộ dụng cụ xét nghiệm máu để tìm thuốc kháng virus, từ đó giúp cứu sống người bệnh. Triệu người.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website