Sơ cứu người bị chấn thương tủy sống

Bác sĩ Nguyễn Văn Trung, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cho biết, khoảng 70% người bị TNGT bị chấn thương vùng cổ, cột sống. Nếu không sơ cứu đúng cách tại chỗ, các nạn nhân có thể rất nguy kịch và ảnh hưởng đến sự sống còn của họ. Sau:

– Bước 1: Gọi điện đến trung tâm cấp cứu 115 .—— Bước 2: Nhẹ nhàng đặt nạn nhân nằm ngửa, duỗi thẳng chân tay, tránh cúi cổ, kiểm tra tim còn đập không , Bắt mạch cổ tử cung, chuẩn bị nhập viện.

– Bước 3: Cố định cột sống cổ. Cột sống cổ phải giữ thẳng với trục của cơ thể, khi nạn nhân nằm xuống dùng 2 bao cát hoặc 2 viên gạch để bịt tai.

– Bước 4: Kiểm tra vết thương cầm máu để cầm máu, dùng quần áo hoặc quần áo nén chặt dây lại. Đối với bệnh nhân bị chảy máu đầu, người sơ cứu nên quấn đầu bằng băng để cầm máu, nhưng vẫn giữ cố định đầu.

– Bước 5: Dùng nẹp để băng bó các vết thương do gãy xương như xương đùi, xương cẳng tay,… giúp giảm đau cho nạn nhân.

– Bước 6: Chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất bằng xe cấp cứu, ô tô, không xe máy, trong quá trình vận chuyển phải giữ đầu nạn nhân vuông góc với trục của cơ thể.

Nhân viên y tế Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM sơ cứu nạn nhân vụ TNGT. Ảnh: Hoài Nhơn

Bác sĩ Trung khuyên trong quá trình sơ cứu phải giữ nạn nhân nằm thẳng, tốt nhất là không di chuyển. Nếu nạn nhân bị hạn chế khả năng vận động thì phải có ít nhất 6 người hỗ trợ: một người đỡ đầu, 4 người đỡ lưng và một người đỡ chân. Trước khi di chuyển, mọi người phải đồng thời giữ thẳng cột sống, đầu, cổ, chân của nạn nhân. Điều này nhằm tránh gây ra những tổn thương đáng tiếc cho nạn nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thắng Nhật Tuệ, nhân viên điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, cho biết: “Nhiều người háo hức đưa nạn nhân đi cấp cứu bệnh viện, đi xe máy cấp cứu vô tình làm nặng thêm chấn thương cột sống cổ và ảnh hưởng đến việc chữa bệnh. Khả năng, và sau đó là bại liệt. Tử vong hoặc liệt cơ thở, liệt tứ chi không hồi phục, thiếu kiến ​​thức.

>> Xem thêm:

Các biện pháp sơ cứu khi tai nạn giao thông-Hoài Nhơn

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website