“U.S. Daily” đưa tin nghiên cứu của Vinmec về điều trị tự kỷ

Từ năm 2016, “Nghiên cứu khoa học kết hợp ghép tế bào gốc tủy xương với giáo dục can thiệp cho người rối loạn phổ tự kỷ” là dự án nghiên cứu của Vinmec phối hợp với Đại học Stanford (Mỹ) và Đại học Keele (Anh). Việt Nam sử dụng phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị bệnh tự kỷ và được Bộ Y tế chấp nhận vào tháng 9/2019. Công trình này đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị các rối loạn phổ tự kỷ. Nhóm các nhà khoa học của Vinmec đã nghiên cứu dự án ghép tế bào gốc kết hợp điều trị bệnh tự kỷ.

Đánh giá cao tầm quan trọng của nghiên cứu về bệnh tự kỷ của Vinmec Trong một bài báo đặc biệt giới thiệu về công trình này, Giáo sư Anthony Atala, Tổng biên tập tạp chí “Y học”, Giáo sư Transformed Stem Cell ecin và Giám đốc Viện Y học Tái sinh Wake Forest Hoa Kỳ Chỉ ra rằng kết quả nghiên cứu lâm sàng của Vinmec cho thấy liệu pháp tế bào gốc an toàn và giúp cải thiện các rối loạn phổ tự kỷ. Trẻ em nghiêm túc. Đây là những phát hiện đáng khích lệ và mang đến cơ hội phát triển các phương pháp y học tái tạo có thể giúp trẻ em mắc bệnh này.

So với các nghiên cứu toàn cầu trước đây về điều trị tự kỷ ghép tế bào gốc cho trẻ em, nghiên cứu của Vinmec toàn diện hơn về đánh giá lâm sàng chuyển hóa não thông qua chụp PET-CT và giải trình tự toàn bộ bộ gen của bệnh nhân và người thân. Có rất nhiều lợi thế. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp của liệu pháp tế bào gốc và các can thiệp giáo dục có thể cải thiện đáng kể những bất thường của trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Trong nghiên cứu này, những bệnh nhân được cấy ghép tế bào gốc đã được điều trị. Liều cao được chiết xuất tự động từ xương 2 lần và truyền qua khoang cột sống để đến não nhiều nhất có thể. Ngoài ghép tế bào gốc, trẻ còn được điều trị và can thiệp giáo dục tích cực. Các nhà khoa học Vinmec thực hiện phân tích bộ gen trên bệnh nhân tự kỷ và người thân để tìm đột biến gen, đánh giá tác động của đột biến gen đối với đáp ứng điều trị và tiến trình sau ghép tế bào gốc. .

Trước và sau khi điều trị, một giáo viên giáo dục đặc biệt tăng cường không phải là thành viên của nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá đứa trẻ để đảm bảo kết quả khách quan.

Đánh giá trẻ trước khi điều trị chuyên sâu, thay vì để trẻ được giáo dục đặc biệt chuyên sâu thì đánh giá trẻ để đảm bảo kết quả khách quan. Các nhà tâm lý học và nhà giáo dục chuyên nghiệp gồm các nhà nghiên cứu đã đánh giá tình trạng của bệnh nhân trước và sau khi cấy ghép. Ngoài các đánh giá của chuyên gia, nghiên cứu cũng thu thập ý kiến ​​của các giáo viên trực tiếp giảng dạy và phụ huynh của trẻ để đảm bảo các nhận định đa chiều. Nghiên cứu theo dõi kéo dài 18 tháng này đã chứng minh độ bền của hiệu quả điều trị.

Theo kết quả nghiên cứu, ghép tế bào gốc tự thân liều cao kết hợp can thiệp giáo dục là một phương pháp. An toàn và hiệu quả. Sau khi được ghép tế bào gốc, 90% trẻ có sự cải thiện rõ rệt về ý thức, kỹ năng xã hội, kỹ năng sống. Trước khi được cấy ghép, chỉ có 47% trẻ em có kỹ năng ngôn ngữ, nhưng tỷ lệ này tăng lên sau khi cấy ghép. 93%. Tỷ lệ trẻ ADHD đã giảm 50%; số trẻ có thể đến trường mà không cần sự hỗ trợ đã tăng lên. Ngoài ra, mức độ tự kỷ nặng ở trẻ đã giảm đi rất nhiều.

Kết quả nghiên cứu ghép tế bào gốc và giáo dục trẻ tự kỷ của Vinmec được các nhà khoa học trên thế giới kỳ vọng sẽ được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá, mang lại cơ hội cải thiện sức khỏe cho trẻ sơ sinh mắc căn bệnh này.

“Tạp chí Y học Tế bào gốc Biến đổi” là một tạp chí khoa học nổi tiếng, được xếp hạng là tạp chí có thẩm quyền hàng đầu trong lĩnh vực ứng dụng. Sử dụng tế bào gốc từ khắp nơi trên thế giới và chỉ số tác động (tác động yếu tố). Bài báo khoa học này là công bố khoa học thứ hai của Vinmec về chứng tự kỷ trên các tạp chí quốc tế trong ba năm qua. Trước đó, Vinmec đã công bố bài báo khoa học về đặc điểm di truyền của trẻ tự kỷ tại Việt Nam vào tháng 11/2019. Những khám phá mới này của Vinmec đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của các phương pháp sàng lọc, chẩn đoán và điều trị phổ tự kỷ.

LêNguyễn

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Phòng ngừa Rối loạn Hoa Kỳ, cứ 1.000 trẻ trên 8 tuổi thì có hơn 18 trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Tự kỷ bao gồm một loạt các bệnh phức tạp đặc trưng bởi trẻ thiếu giao tiếp và tương tác xã hội, hạn chế tương tác xã hội, thiếu rõ ràng trong hành vi và ngôn ngữ. Trẻ tự kỷ thường bị rối loạn giấc ngủ, co giật và các bệnh tiêu hóa. – – Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (VRISG) được thành lập vào tháng 10/2016 và là đơn vị nghiên cứu chiến lượcVingroup đầu tư và phát triển ong mật từ lĩnh vực y sinh. Mục tiêu của VRISG là trở thành tổ chức nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc vào năm 2030. Ngoài việc nghiên cứu ghép tế bào gốc để điều trị bệnh tự kỷ, VRISG cũng đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Điều trị bại não, xơ gan, teo đường mật bẩm sinh, chấn thương tủy sống, các bệnh về máu … và đã đạt được nhiều kết quả. Hàng chục bài báo khoa học đã được công bố với kết quả khả quan. Những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu di truyền và tế bào gốc của VRISG chứng minh phương pháp học tập đúng đắn của Vinmec và đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành y tế Việt Nam.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website