Thói quen làm tổn thương cột sống của nhiều người

Theo bác sĩ gia đình người Mỹ, tư thế của cơ thể có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cột sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn đứng, ngồi hoặc nằm, các trọng lượng cơ thể khác nhau đè lên các đĩa đệm, áp lực này càng gây hại cho cột sống.

Ví dụ, một người nặng 50 kg nằm ngửa, bạn đặt một áp lực bằng 25 kg lên đĩa đệm, nằm nghiêng 75 kg, đứng 100 kg, đứng gập người 150 kg. Nếu cúi xuống để đứng nhấc một vật nặng lên đĩa sẽ chịu khối lượng 210 kg và giữ thẳng lưng, hai chân thẳng 150 kg. Khi nghiêng người về phía trước, áp lực với bàn chân đứng thẳng tăng lên 200 kg, khi nghiêng người về phía trước và co hai chân, áp lực thậm chí tăng lên 275 kg, đây là tư thế thường thấy của dân văn phòng. Đặt áp lực lên các đĩa ở mỗi vị trí.

Khoảng 80% xương trong cơ thể đặc, những xương còn lại xốp và tốc độ phân bố của chúng không đồng đều. Chỗ nào xương xốp dễ bị loãng xương. Khớp khỏe hơn sẽ thoái hóa nhanh hơn. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở cột sống cổ, cột sống lưng, khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, khớp cổ chân… đặc biệt tình trạng thoái hóa của đĩa đệm-cột sống thường xảy ra sớm hơn các mô xương khác. Vùng này có 75% xương xốp và 25% xương đặc nên dễ bị loãng xương. Tỷ lệ thoái hóa trung bình của thanh thiếu niên là 10%, 20% ở tuổi 50 và cao nhất là 60% ở tuổi 70.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Cao Thanh Ngọc, Giám đốc Khoa Cơ khớp Bệnh viện Đa khoa Đại học Quốc gia TP.HCM khuyến cáo sử dụng thuốc chữa thoái hóa đĩa đệm-cột sống ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là giới công nhân. Những người này không phải lao động nặng nhưng do tính chất công việc trung bình phải ngồi từ 6 – 8 tiếng / ngày hoặc ngồi không đúng tư thế khiến đĩa đệm chịu nhiều áp lực. Gấp 5 lần trọng lượng cơ thể. Tổn thương này tương đương với việc cơ thể con người phải liên tục mang vật nặng 275 kg.

Vị trí của đĩa đệm trong cột sống.

Nhiều nhân viên văn phòng đến bệnh viện chữa gai cột sống do đau cổ và thắt lưng. Có một nữ kế toán 28 tuổi ở TP.HCM bị thoái hóa cột sống. Bệnh nhân cho biết, cô phải ngồi máy tính 8 tiếng / ngày, cổ thường xuyên đau nhức, tay trái bị tê. Bệnh nhân được yêu cầu sử dụng thuốc giảm đau, giãn cơ và nghỉ ngơi tích cực nhưng cơn đau vẫn không biến mất, cuối cùng phải tiến hành phẫu thuật kết hợp vật lý trị liệu để cải thiện. Bác sĩ Ngọc chỉ ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thoái hóa cột sống sớm ở người trẻ thường là do ngủ gật hoặc ngồi quá nhiều, ngồi không đúng tư thế. Bác sĩ này vừa điều trị cho một người đàn ông 30 tuổi, là nhân viên của một công ty phần mềm và làm việc trên máy tính trung bình 10 tiếng một ngày. Sau khi thức cả đêm, vùng mông sau của bệnh nhân đột ngột bị căng cơ, rất đau và không cử động được. Anh được uống thuốc giảm đau, giãn cơ và nghỉ ngơi, cơn đau đã thuyên giảm. Bác Ngọc cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này có thể do đau lưng dữ dội do ngủ lâu hoặc ngồi sai tư thế. Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tài trợ buổi tư vấn “Kiến thức về loãng xương và thoái hóa khớp” miễn phí nhằm giúp mọi người hiểu đúng về cách phòng và điều trị loãng xương-thoái hóa khớp. Đăng ký: (08) 3952 5449-3952 542 .

Thông tin thêm: Bác sĩ yêu cầu ngủ đúng tư thế để tránh các bệnh về cột sống

Trần Ngoan

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website