5 câu hỏi thường gặp về tiêm phòng ung thư tử cung

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Tudu cho biết, phụ nữ đã từng quan hệ tình dục chưa chắc đã bị nhiễm virus HPV. Nếu nhiễm HPV có thể không bị nhiễm các chủng nguy cơ cao như HPV 16 và 18, hoặc nếu chủng trong vắc xin không có khả năng bị nhiễm mãn tính, cơ thể có thể loại bỏ nhiễm trùng. Vắc xin tạo ra kháng thể để ngăn ngừa nó. Lây lại lần sau. Vì vậy, không phân biệt giới tính, phụ nữ từ 9-26 tuổi đều có thể tiêm phòng.

Thuốc chủng ngừa HPV có được coi là có ý nghĩa quan trọng nếu các tổn thương tiền ung thư được tìm thấy sau xét nghiệm PAP không?

Trong PAP, nội soi ổ bụng cho thấy sự hiện diện của các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp này, vắc-xin vẫn được khuyến khích vì có các chủng HPV khác trong vắc-xin, chẳng hạn như HPV 6 và 11, gây ra mụn cóc sinh dục. Sau khi tiêm vắc xin, ngoài việc ngăn ngừa các tổn thương ung thư cổ tử cung, vắc xin còn có thể ngăn ngừa các tổn thương ung thư âm hộ, ung thư âm đạo hoặc trực tràng.

Viêm tuyến tiền liệt đã được tiêm phòng HPV chưa?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung mà là căn bệnh lây nhiễm virus HPV. Vì lý do này, hãy nhớ chụp ảnh càng sớm càng tốt. Bạn có nên chủng ngừa HPV nếu dự định có thai không?

Phụ nữ dự định mang thai nên tiêm phòng một số bệnh thông thường. Xảy ra khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của thai phụ và thai nhi như viêm gan B, rubella, đậu mùa… Đặc biệt đối với virus HPV thì tốt nhất nên kết thúc trước khi mang thai 3 tháng.

Nếu không bạn có thể thực hiện trước khi mang thai 1 tháng nên bạn hoàn toàn yên tâm là virus HPV sẽ không gây biến chứng.

Tôi có thể chủng ngừa HPV khi mang thai không? Ảnh hưởng đến thai nhi? Sau khi sinh có được tiếp tục tiêm đủ mũi không?

Vắc xin HPV là vắc xin tái tổ hợp an toàn trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn lỡ tiêm vắc xin trong thời kỳ mang thai, đừng lo lắng, vì đã được khoa học chứng minh rằng vắc xin sẽ không ảnh hưởng đến thai kỳ. Bạn có thể tiêm mũi tiếp theo sau khi sinh 6 tuần. Vắc xin không ảnh hưởng đến sữa nên có thể tiêm khi đang cho con bú.

Nam giới có nên chủng ngừa HPV?

Ở một số quốc gia / khu vực, nam giới trong độ tuổi từ 9 đến 26 đã được chủng ngừa HPV. Các nước phát triển như Úc, Mỹ… Dưới góc độ khoa học, HPV không thể phân biệt nam nữ nên vắc xin đều có lợi cho nam và nữ. Không phải Việt Nam không phải nước tiến bộ nên sẽ không tiêm cho nam giới mà là chúng ta đã cân nhắc tình hình kinh tế và sẽ có lợi nhất với chi phí phù hợp. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ, và 95% các trường hợp được cho là do vi rút HPV. Theo Kế hoạch Phòng chống và Kiểm soát Ung thư Cổ tử cung 2016-2025 của Bộ Y tế, 80% phụ nữ có ít nhất một nguy cơ mắc HPV trong đời, đây là mức cao nhất trong 20 năm qua. -30, lên đến 20-25%. Ở Việt Nam, mỗi ngày có 7 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung, và có 14 trường hợp mắc mới.

LêPhương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website