Ngừng tim – một hiện tượng mùa đông cực kỳ nguy hiểm

Sáng sớm ngày 27/10, một bệnh nhân 65 tuổi ở Phúc Xá, quận Ba Đình, đột ngột mệt, đau tức ngực và ngất đi rồi bất tỉnh. 6h10 phút sáng, chồng cô gọi xe cấp cứu. Năm phút sau, bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đến.

Kiểm tra xem bệnh nhân còn thở không, động mạch cảnh, bẹn, bác sĩ tiến hành ép ngực, đồng thời ép bóng oxy hỗ trợ thở, tiếp tục mở đường thở trong 30 phút. Trước khi bệnh nhân đánh lại, anh ta đã được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện gần nhất.

Bác sĩ Trần Anh Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, đến năm 2020 sẽ điều trị thành công khoảng 10 trường hợp tương tự. Ở những người ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn so với người không mắc bệnh, và dễ xảy ra ở mọi lứa tuổi vào mùa đông (thời tiết lạnh). -Tình huống tim đột ngột ngừng hoạt động và ngừng cung cấp máu cho cơ thể gọi là ngừng tuần hoàn. Người lớn tuổi mắc các bệnh tim mạch và hô hấp như suy tim, nhồi máu cơ tim đặt stent, ngừng tuần hoàn có nguy cơ mắc bệnh cao. Ngoài ra, những người trẻ tuổi bao gồm vận động viên, những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, những người bị đau tim hoặc đột quỵ do vỡ phình mạch hoặc những người hiếu động cũng có nguy cơ mắc bệnh. . Và có xu hướng ngày càng tăng.

Tỷ lệ chấm dứt chu kỳ thành công trên thế giới chỉ là 10%, ở một số vùng chỉ là 2-3%. Những người trẻ tuổi có tỷ lệ thành công trong chăm sóc cấp cứu cao hơn vì họ thường không có bệnh lý có từ trước.

Trung tâm Cấp cứu Hà Nội thông báo bệnh nhân cấp cứu tuần hoàn 115. Nhiếp ảnh: Vân Phong.

“Tắt máy để cứu 5 người. Đây là thành công hơn cả mong đợi.” Các cơ quan khác của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời, hầu hết những người bị ùn tắc giao thông được phát hiện từ lâu, người nhà quá lo lắng đã vội vàng đưa đi bệnh viện.

Theo bác sĩ Tang, thời gian cấp cứu ban đầu chỉ là ba phút, điều này là cần thiết. Bóp tim ngay sau khi phát hiện bệnh nhân. Nếu sơ cứu không hiệu quả, bệnh nhân có thể tử vong hoặc bị thương nặng không thể hồi phục. Do đó, việc ngừng tuần hoàn máu ngoài bệnh viện là rất quan trọng để giúp cứu sống bệnh nhân và giảm nguy cơ biến chứng (như liệt).

Tuy nhiên, sự chênh lệch áp suất tim của mỗi bệnh nhân là một biện pháp cấp cứu. Vì vậy, bác sĩ Thắng khuyến cáo người dân khi phát hiện tắc đường nên gọi cấp cứu để được hỗ trợ chuyên môn ngay. Bác sĩ Tang cho biết: “Mọi người thậm chí có thể yêu cầu 115 hướng dẫn để cứu bệnh nhân.” Ngoài việc nhận được hướng dẫn sơ cứu chính xác, nhân viên y tế cũng có thể cung cấp cho bạn lời khuyên (nếu có) về cách cấp cứu nạn nhân khỏi cảnh nguy hiểm.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên đợi xe cấp cứu và nhân viên y tế thay vì gọi taxi đưa bệnh nhân đến bệnh viện, không tự ý di chuyển gây tắc nghẽn giao thông vì điều này có thể gây tổn thất lớn hơn.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website