Nguyên nhân của chóng mặt kéo dài

Buổi tư vấn trực tuyến về điều trị chóng mặt được tổ chức trên VnExpress ngày 29/10 từ 2 giờ đến 4 giờ chiều đã nhận được nhiều câu hỏi của độc giả, nhờ các bác sĩ giải đáp nguyên nhân và phương pháp khắc phục chứng chóng mặt cho bản thân và gia đình. -BS Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Rende (TP.HCM) cho biết, ngày càng có nhiều người bị chóng mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tiến hành điều trị hiệu quả phải chẩn đoán chính xác nguyên nhân để có hướng xử trí điều trị hiệu quả. Hầu hết các trường hợp chóng mặt cần điều trị triệu chứng, đặc biệt là những trường hợp do các bệnh mãn tính gây ra.

Sau đây là tư vấn độc giả của bác sĩ.

Bạn có thể cho tôi biết ai nhạy cảm với bệnh tiền đình và chóng mặt không? (Hồng Nhung, 47 tuổi) – Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt liên quan đến tiểu não, thị lực, rối loạn cảm giác, các vấn đề y tế, thuốc và tâm lý.

Chóng mặt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Phổ biến nhất là người lớn và người già. Những nguyên nhân gây chóng mặt liên quan đến hệ thống tiền đình bao gồm những nguyên nhân gây tổn thương tiền đình ngoại biên hoặc tổn thương tiền đình trung ương.

Tổn thương tiền đình ngoại biên có thể do chóng mặt phát triển tư thế nghiêm trọng, viêm dây thần kinh tiền đình và xơ cứng tai. Thường gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát, chiếm khoảng 50% các trường hợp chóng mặt. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi. Tổn thương tiền đình trung ương có thể do các bệnh lý mạch máu não, viêm, u, xơ rải rác thành từng đám … – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện VnExpress (TP. HCM) ). Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Thưa bác sĩ, có mối liên hệ nào giữa chóng mặt và thiếu máu không? (Huyền Trang, 32 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tổn thương hệ thống tiền đình trung ương hoặc ngoại biên, tổn thương tiểu não, rối loạn cảm giác và rối loạn thị giác Hoặc các lý do khác về tim mạch, y tế, chuyển hóa, thuốc … – Thiếu máu não có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của hệ thần kinh trung ương như hệ thống tiền đình trung ương, tiểu não và các đường dẫn truyền thị giác. Trong trường hợp này, thiếu máu não có thể biểu hiện dưới các dạng: cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc cơn đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Lúc này, người bệnh có thể cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, tinh thần không ổn định, suy nhược. Các triệu chứng này có thể là tạm thời hoặc không thể đảo ngược. Nếu các triệu chứng chỉ là tạm thời, nó cho thấy một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24 giờ, đó có thể là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Lúc này, ngoài chóng mặt, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như nhìn hai mắt, tê nửa người, biến dạng miệng, nói ngọng …

Có thể điều trị chóng mặt không rõ nguyên nhân bằng cách nào, thưa bác sĩ? (Quỳnh Thư, 29 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng giống như nhiều cơ quan nhau thai khác của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Các bệnh khác bao gồm nguyên nhân tâm lý, tác động của thuốc và các yếu tố môi trường. Do đó, chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và đôi khi rất khó xác định nguyên nhân thực sự.

Chóng mặt không giải thích được có thể ám chỉ bệnh nhân đang khám. , Tiến hành nhiều xét nghiệm buổi sáng khác nhau và kết quả đều âm tính. Điều này không có nghĩa là bệnh nhân chóng mặt là vô cớ. Vấn đề là người bệnh cần được khám toàn diện, bao gồm cả hệ thần kinh, chẩn đoán ban đầu và đưa ra các chỉ định cận lâm sàng phù hợp để giúp ê kíp chẩn đoán bệnh từ đó hình thành hướng điều trị hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả các trường hợp chóng mặt lâu ngày cần chẩn đoán chính xác, người bệnh nên tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống.

– Bố tôi già rồi, mới sinh hay chóng mặt. Tôi muốn biết những dấu hiệu để người nhà kịp thời giúp đỡ bạn? (Minh Anh, 25 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Người cao tuổi khi bị chóng mặt cần phân biệt rõ là hoa mắt hay chóng mặt thực sự, có thấy hoa mắt, chóng mặt không. Chóng mặt, ngất vì mỗi triệu chứng có thể do những nguyên nhân khác nhau. Chóng mặt thực sự khi một người nhận thấy một môi trường quay hoặc các vật thể ảo di chuyển theo chiều dọc, ngang hoặc xiênchóng mặt. Nói cách khác, bạn không thể nhìn thấy mọi người hoặc các vật thể xung quanh chuyển động, quay hoặc uốn cong. Ở người cao tuổi, các nguyên nhân phổ biến gây tổn thương tiền đình ngoại biên bao gồm: xơ hóa tai trong, chóng mặt tư thế kịch phát, suy tuần hoàn tai trong. Các gia đình thường gặp ở người cao tuổi là bệnh mạch máu não và u não. Vì vậy, các dấu hiệu cho thấy nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm bao gồm: ngoài chóng mặt, các triệu chứng khác như không đi lại được, yếu, nói lắp, nhìn đôi, nhìn mờ hoặc co giật kèm theo… Ngất. Người cao tuổi có triệu chứng chóng mặt nhưng các triệu chứng trên chúng ta cần đưa đi khám sớm để chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm có thể xảy ra. .

– Tại sao khi nằm xuống tôi thấy chóng mặt? Làm thế nào để giải quyết hiện tượng này? (Cúc, 51 tuổi)

– Bs Nguyễn Thị Phương Nga:

Nếu có tác nhân kích thích hoặc hoàn toàn không có tác nhân kích thích hoặc tác nhân kích thích thì sẽ bị chóng mặt. Những thứ có thể kích hoạt hoặc gây ra chóng mặt bao gồm: thay đổi tư thế (chóng mặt tư thế kịch phát), tư thế ngồi (hạ huyết áp tư thế …), thuốc và chấn thương đầu.

– Chóng mặt không khởi phát hoặc không khởi phát các bệnh lý bao gồm: viêm dây thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, bệnh tai trong, bệnh mạch máu não. Vì những lý do này, bệnh nhân có thể cảm thấy chóng mặt ngay cả khi nằm.

Để giải quyết triệu chứng này, chúng ta cần chẩn đoán xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. — TS Nguyễn Thị Phương Nga nghiêm túc trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Đạt Trần .

– Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên cảm thấy chóng mặt, khoảng 2 đến 3 lần một năm. Tôi đã kiểm tra nhưng không tìm ra lý do. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Quốc Anh, 39 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt, nếu bạn thực sự chóng mặt (ảo giác các vật xung quanh bạn, hoặc thậm chí xoay, nghiêng hoặc Đi thẳng…) Điều này thường xảy ra từng đợt, hễ thay đổi tư thế thì cơn chóng mặt kéo dài khoảng một phút, ngoài cơn chóng mặt thì bạn vẫn bình thường. Có thể chỉ có cảm giác chóng mặt, có khả năng là chóng mặt kịch phát nhẹ. Đây là nguyên nhân gây chóng mặt thường gặp nhất, bệnh này có thể tái phát như bạn mô tả và hoàn toàn lành tính (tức là không ảnh hưởng gì và không nguy hại đến sức khỏe). Tuy nhiên, do sự tái phát của bệnh này nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc nghề nghiệp.

Trong trường hợp này, mọi thứ đều bình thường trong thử nghiệm cận lâm sàng. Việc chẩn đoán và xác định căn bệnh này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Để điều trị trong giai đoạn cấp tính, các bác sĩ thường sử dụng một thủ thuật đặc biệt (xét nghiệm Epley …), có thể giảm nhanh cơn chóng mặt, kê đơn điều trị triệu chứng chóng mặt, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng đau đầu buồn nôn. Ngoài ra, người bệnh còn được hướng dẫn các bài tập thể dục tiền đình giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt.

– Nếu chóng mặt vẫn tiếp tục xảy ra, tôi có cần phải đi kiểm tra không? Có phát hiện bất thường không? (Mỹ Hạnh, 46 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ thần kinh trung ương đến thần kinh ngoại biên và các nguyên nhân khác ngoài hệ thần kinh. Vì vậy, trong bất kỳ trường hợp chóng mặt nào, chúng ta nên xem hình ảnh của hệ thần kinh trung ương.

Đề xuất của các nghiên cứu hình ảnh chỉ cần thiết khi bác sĩ xem xét nguyên nhân của chóng mặt. Do các bệnh lý ở hệ thần kinh trung ương như bệnh tiền đình trung ương hay bệnh tiểu não gây ra. Một số bệnh lý tiền đình ngoại biên, đặc biệt là các trường hợp của tai giữa hoặc tai trong, có thể phải chụp tai và xương chũm. Nếu bác sĩ không xem xét nguyên nhân gây chóng mặt ở hệ thần kinh, các xét nghiệm hình ảnh không thể khẳng định bệnh.

– Nếu triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đi khám thường xuyên có cần khám bệnh khác không? (Bích Ngọc, 39 tuổi)

– TS Nguyễn Thị PhNga:

Khi bệnh nhân đau đầu, chóng mặt, nên khám cận lâm sàng hoặc không cận lâm sàng và khám phù hợp để giúp chẩn đoán bệnh, tùy theo kết quả hội chẩn. Hướng thăm khám, chẩn đoán sơ bộ nguyên nhân đau đầu chóng mặt cho từng bệnh nhân cụ thể.

Đôi khi bác sĩ chẩn đoán rõ ràng và không có vấn đề gì thì bệnh nhân cũng không phải lo lắng quá, nên làm xét nghiệm cận lâm sàng nào, lý do chóng mặt, nhức đầu chỉ được chẩn đoán dựa trên kết quả khám bệnh chứ không phải là kết quả cận lâm sàng. Trong trường hợp này, nếu xét nghiệm cận lâm sàng được cung cấp, có thể loại trừ việc xem xét kém cẩn thận.

– Tôi 36 tuổi và khỏe mạnh. Gần đây tôi bị cảm lạnh và đã dùng thuốc (amoxicillin và các thuốc điều trị triệu chứng khác) được 5 ngày. Tuy nhiên, sau khi bị cảm cách đây khoảng 10 ngày, tôi vẫn cảm thấy rất mệt mỏi và thường xuyên chóng mặt (hầu như cả ngày). Hoa mắt, chóng mặt. BS cho em hỏi: Em nên khám chuyên gia nào cho câu hỏi này ạ? Hay vì tôi vừa bị cảm. Hôm nay tôi uống thuốc bổ máu khoảng 3 ngày nhưng không thấy thuyên giảm triệu chứng. Cảm ơn bác sĩ. (Anh Lâm, 35 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn,

Triệu chứng chóng mặt mà bạn đang gặp phải không phải là chóng mặt thật sự (không có dị vật hoặc cảm giác tự xâu chuỗi) , Là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, choáng váng. Triệu chứng này thường không phải do tổn thương hệ thống tiền đình. Trong trường hợp của bạn, nguyên nhân có thể rất đa dạng, bao gồm: tác dụng phụ của thuốc đang dùng (bạn chưa kê hết thuốc đang dùng), mệt mỏi, suy nhược sau virus, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng. Uống… Do đó, bạn nên đi khám bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa thần kinh để giúp bạn xác định nguyên nhân thực sự và điều trị thích hợp. Nếu bạn không bị thiếu máu thực sự như được đánh giá bằng xét nghiệm công thức máu, thì việc ghép đôi có thể không cải thiện các triệu chứng chóng mặt của bạn.

– Chào bác sĩ, được khoảng một năm. Cảm thấy chóng mặt, đặc biệt là trước và sau kỳ kinh nguyệt. Điểm nổi bật là cả nhà bàng hoàng khi tôi tỉnh dậy, cảm giác như mình bị rơi xuống hố. Tôi đã đi khám ở bệnh viện nhưng bác sĩ chỉ nghe tôi mô tả về tình trạng bệnh của tôi mà không thăm khám gì đặc biệt nên kết luận tôi bị bệnh tiền đình. Tôi không biết nếu điều này phù hợp với tôi. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ của bạn. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Haha, 28 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt bạn mô tả là chóng mặt thật. Bạn chưa mô tả bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến chóng mặt. Do đó, các triệu chứng của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu cơn chóng mặt xuất hiện trước khi có triệu chứng đau đầu hoặc kèm theo đau đầu hoặc buồn nôn, cơn kéo dài vài giờ đến 2 đến 3 ngày thì có liên quan đến kinh nguyệt và nhiều khả năng bạn bị đau nửa đầu tiền đình. Đau đầu do các bệnh thần kinh vận mạch, có thể kèm theo chóng mặt hoặc các triệu chứng thần kinh khác, có thể liên quan đến kinh nguyệt và thường là lành tính. Chẩn đoán Bạn có thể đến bệnh viện tâm thần để được chẩn đoán rõ ràng và loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga giải thích về triệu chứng chóng mặt thực sự. Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Tôi bị bệnh dạ dày kinh niên, thường xuyên bị khó tiêu, về đêm thì khó tiêu, đầy hơi, uống thuốc xong thì đột ngột chóng mặt, chỉ cần nằm xuống là tôi choáng váng khi trở mình. Khi khám, bác sĩ cho thuốc uống nước, tôi thấy đỡ đau nhưng mỗi khi cúi gập người vẫn thấy chóng mặt. Sau đó được đổi thuốc uống gần 2 tháng và tích cực tập thể dục. Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh tâm thần gì? Tôi cũng thường bị đau cổ. Tôi không biết rằng có thiếu máu lên não? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Hồ Thị Xuân Thu, 66 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Triệu chứng chóng mặt của bạn là chóng mặt thật. Mất khoảng một phút để thay đổi đầu gây chóng mặt. Chẩn đoán được xem xét nhiều nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Là một bệnh lý của hệ tiền đình ngoại biên, xảy ra thường xuyên, có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, lành tính (không nguy hiểm đến sức khỏe).

Chẩn đoán hoàn toàn dựa vào “khám sức khỏe. Nếu ai thì cách điều trị khá đơn giản và hiệu quảTôi bị ốm ngay ngày đầu tiên. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ thực hiện một số xét nghiệm giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt. Sau đó, các loại thuốc điều trị triệu chứng (như acetylleucine) sẽ được kê cho bệnh nhân để chống chóng mặt. Kéo dài trong một thời gian dài, tính bằng giây. Tôi không biết đã bị gì và giải quyết như thế nào? Cảm ơn bác sĩ. (Hoàng Nhung, 36 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Bạn không mô tả rõ ràng về triệu chứng chóng mặt, có nhìn thấy các vật xung quanh hay xoay, lắc hay di chuyển hay không. Di chuyển hoặc cảm thấy chóng mặt, đờ đẫn, u ám, chóng mặt. Do đó, rất khó xác định chính xác nguyên nhân.

Các triệu chứng điện giật mà bạn mô tả trong vòng vài giây có thể sáng, tối hoặc nhấp nháy trong vòng vài giây. Nó thường xảy ra khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc chuyển từ tư thế nằm sang đứng hoặc đứng trong thời gian dài, đặc biệt là trong môi trường nóng. Nguyên nhân rất có thể của tình trạng này là do hạ huyết áp thế đứng.

Tuy nhiên, để chẩn đoán, xác định và loại trừ các nguyên nhân có thể khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa thần kinh, y tế hoặc tim mạch để được khám và đề nghị cận lâm sàng. Xuất hiện những cơn chóng mặt, tôi phải làm gì để tình trạng bệnh thuyên giảm? (Trần Quốc Tuấn, 60 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt đột ngột có thể khởi phát hoặc không. Các yếu tố kích hoạt bao gồm thay đổi tư thế đầu, chuyển từ nằm sang đứng, đứng lâu, uống thuốc, lượng đường trong máu thấp, chỉ đi vệ sinh … Mọi tình huống đều có nguyên nhân của nó. khác nhau. Để giảm nhanh các triệu chứng chóng mặt trong thời gian sắp tới, bạn cần phải cắt bỏ các yếu tố khởi phát. Ví dụ, nếu chóng mặt xảy ra khi bạn thay đổi tư thế của đầu theo một hướng, hãy nằm xuống theo hướng ngược lại. Nếu bạn chuyển từ tư thế nằm sang đứng trong một thời gian dài hoặc sau khi đứng lâu hoặc vừa mới vệ sinh xong, bạn nên nằm trên giường hoặc ngồi trên sàn ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện, các triệu chứng sẽ nhanh chóng được cải thiện. .

Nếu bị hạ đường huyết, bạn có thể uống một tách trà ngọt hoặc một cốc nước ngọt. Tuy nhiên, khi đó bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tim mạch để chẩn đoán nguyên nhân và tiến hành điều trị thích hợp. Sau đó, để điều trị triệu chứng chóng mặt bạn cũng có thể dùng thuốc có chứa acetylleucine …—— Thưa bác sĩ, chóng mặt thường xuyên có nguy cơ gì không? Bố tôi thường kêu chóng mặt. Nhưng mỗi lần như vậy nên nằm nghỉ một chút và hồi phục sức khỏe. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn. (Công Khanh, 45 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nguyên nhân hoàn toàn lành tính, tuy có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp lại. Ngược lại, chóng mặt cũng có thể do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng (ví dụ: đột quỵ, u não…). Do đó, tiên lượng về cơn chóng mặt nguy hiểm hay không lành mạnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn chóng mặt.

Tuy nhiên, chóng mặt là do nguyên nhân lành tính, nếu xảy ra thường xuyên hoặc tái phát thì vẫn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một người có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của anh ta. Vì vậy, vẫn cần có chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Nếu ba trẻ thường bị chóng mặt cùng một lúc, nếu chúng xuất hiện khi chúng thay đổi tư thế và các triệu chứng biến mất khi chúng đứng yên, thì trước tiên chúng coi đó là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, chúng ta phải loại trừ nguyên nhân do cơn thiếu máu não thoáng qua, tức là tình trạng chóng mặt nguy hiểm, vì có thể gây đột quỵ sau này. Vì vậy, bạn cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp.

BS Nguyễn Thị Phương Nga cho biết, chóng mặt có thể do nguyên nhân hoàn toàn lành tính, tuy có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại nên cần được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp. Ảnh: Đạt Trần .

– Tôi nhận thuốc theo đơn hàng ngày, nhưng khi ngưng thuốc lại chỉ đỡ chóng mặt, nhức đầu. Bác sĩ cho biết bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Những ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy lâu dài là gì? (Anh Minh, 50 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Bạn chưa mô tả các triệu chứng chóng mặt, bạn có triệu chứng chóng mặt gì không? đứng gần? Không, ví dụ, đau đầu được xác nhận là gì. vì thế,Việc sử dụng ma túy tự báo cáo của bạn không thể được xác định chính xác. Chúng ta biết rằng chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có một số nguyên nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn, một số tái phát, một số chuyển sang mãn tính. Điều trị bao gồm điều trị dựa trên nguyên nhân của chóng mặt và điều trị triệu chứng của chóng mặt. Để xử lý nguyên nhân, chúng ta cần xác định nguyên nhân. . Việc sử dụng một số chất bổ trợ có thể chỉ thích hợp vì những lý do nhất định. Do đó, nếu loại thuốc bạn sử dụng không phù hợp với chỉ định hoặc quá hạn sử dụng là không cần thiết và có thể gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, bạn cần tìm chuyên gia để kiểm tra, chẩn đoán xác định hướng và thời gian điều trị, tiến hành theo dõi phù hợp.

– Đối với người chóng mặt, ngoài ăn kiêng, bạn có gợi ý nào khác không? Dùng thuốc hay thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe cho người trung niên thông qua thức uống và nghỉ ngơi lành mạnh? Cảm ơn bạn. (Kimthucto, 47 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Muốn điều trị chóng mặt hiệu quả phải chẩn đoán xác định nguyên nhân, điều trị theo nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp chóng mặt cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là chóng mặt do các bệnh mãn tính. Số dư được khôi phục. Loại thuốc lý tưởng để điều trị triệu chứng này là một loại thuốc có hiệu quả và không có tác dụng phụ (được sản xuất bởi thành phần hoạt chất acetylleucine).

Ngoài ra, người bệnh nên có một chế độ sinh hoạt phù hợp như chế độ ăn ít muối, tránh ăn quá no, bỏ thuốc lá, ít tập thể dục và kèm theo đó là chế độ nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ, người bệnh nên tránh cử động đầu đột ngột gây chóng mặt đột ngột. . Bệnh nhân chóng mặt lâu ngày nên tham gia chương trình tập luyện phục hồi chức năng tiền đình ở các cơ sở y tế.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website