Hiện tượng “máu và mồ hôi” lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam

Trường hợp hy hữu này được phát hiện vào năm 2017 bởi Giáo sư Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam. Được chia sẻ vào ngày 1 tháng 12. Bệnh nhân sau đó đã khỏi bệnh và trở thành trường hợp điển hình được y văn thế giới ghi nhận.

Áo bệnh nhân bị nhuộm đỏ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp -Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, giáo sư Kang đã thăm dò bệnh sử, khám lâm sàng và cho rằng anh này bị chứng “mồ hôi trộm”. Đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, cho đến nay trên thế giới mới chỉ ghi nhận 200 trường hợp được ghi nhận trong y văn. Trước đó, bệnh nhân chưa ghi nhận trường hợp nào “ra máu, mồ hôi trộm”. Bệnh nhân cho biết, bản thân không mắc bệnh mãn tính, chỉ khi lao động nặng, đi lại thường xuyên mồ hôi mới ra đỏ. Quần áo trắng hoặc tất, dép cũng được nhuộm màu hồng nhạt. Trước đây, anh thường xuyên bị mất ngủ, hay lo lắng và căng thẳng, stress … Cô giáo đã làm hai bài kiểm tra, lần đầu là xác định máu trong mồ hôi. Cô giáo nhận thấy hồng cầu trong mồ hôi của bệnh nhân. Thử nghiệm thứ hai là sinh thiết da của các tuyến mồ hôi. Kết quả là, các tín hiệu mao mạch mở rộng và các tế bào hồng cầu đi vào tuyến mồ hôi. Giáo sư Kang khẳng định rằng bệnh nhân có “máu và mồ hôi”.

Đôi dép của bệnh nhân. Ảnh: do bác sĩ cung cấp-mồ hôi (hyperhidrosis hay mồ hôi) rất hiếm. Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng này là mồ hôi do mồ hôi tiết ra có lẫn máu. Màu sắc của mồ hôi có thể khác nhau, tùy thuộc vào lượng máu: đỏ tươi, hồng hoặc hồng nhạt.

Mồ hôi hồng nhạt, hồng nhạt, đặc biệt ở trán, lưng, bụng. Lau mặt, khăn đỏ. Cổ áo trắng và quần đùi đôi khi có màu hồng và đỏ, đặc biệt là sau khi tập thể dục vất vả. Ở trạng thái nặng hơn, máu trộn với mồ hôi chảy đến một số bộ phận trên cơ thể và có thể chảy ra từ mặt, lỗ mũi, miệng… và thậm chí chảy cả nước mắt.

Đây là một hiện tượng, không rõ nguyên nhân. Theo các bác sĩ, hiện tượng này có liên quan đến các yếu tố như thần kinh, lo lắng, sợ hãi và thời gian dài bị stress nặng. Dưới áp lực, các mao mạch của da xung quanh tuyến mồ hôi co lại. Tình trạng này quá nghiêm trọng hoặc quá lâu, các mao mạch bị vỡ, vỡ ra, máu tiết ra hoặc thấm vào ống dẫn mồ hôi khiến mồ hôi có màu đỏ.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng có thể có khuyết tật trong chất nền trung bì hoặc các chất đặc biệt. Nó phá hủy hệ thống mao mạch nuôi dưỡng tuyến mồ hôi. Một số nghiên cứu đã xác định hiện tượng này có liên quan đến các bệnh toàn thân mãn tính như bệnh huyết sắc tố …

Y văn thế giới mô tả rất cụ thể những trường hợp “máu và mồ hôi”, như tù nhân, thủy thủ gặp bão trên biển, người dân sợ Bệnh tật nghiêm trọng, gia đình căng thẳng … Hầu hết các tình trạng này đều liên quan đến bệnh lý tâm thần cực độ, chẳng hạn như lo lắng, sợ hãi, căng thẳng quá mức. Sợ chết, căng thẳng kéo dài … mồ hôi của bệnh nhân đỏ hoe. Ảnh: Thuốc do bác sĩ cung cấp-Nam thanh niên trên được điều trị bằng thuốc an thần, bác sĩ thông báo tình trạng sức khỏe tâm thần của bác sĩ. Một tháng sau, số lượng hồng cầu trong mồ hôi bắt đầu giảm. Tháng thứ ba kết thúc, nhưng trong năm đầu tiên, hiện tượng này tái phát ba lần. Vào năm thứ hai, cứ ba tháng lại tiến hành đánh giá, giáo sư Kang nhận thấy bệnh nhân đã hết hẳn hiện tượng này. Năm 2020, anh đi kiểm tra lại và không thấy dấu hiệu bệnh tật. Giáo sư khẳng định bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Theo giáo sư Kang, cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp cụ thể nào để điều trị hiện tượng này. Điều quan trọng nhất là phát hiện và điều trị các bệnh đi kèm, đồng thời giảm căng thẳng, lo âu và căng thẳng thông qua thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.

Giáo sư khuyên người bệnh nên sống lành mạnh, không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác, tránh xích mích, bất hòa trong gia đình và xã hội.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website