Bệnh tiểu đường cảnh báo các triệu chứng về da

Bệnh tiểu đường, còn được gọi là bệnh tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bao gồm cả da. Bác sĩ Phạm Thị Kim Ngọc, Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán hoặc chưa ổn định, nếu trên da xuất hiện các dấu hiệu sau thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Da vàng, nâu đỏ

Những mảng này thường bóng, có thể nhìn thấy mạch máu, ngứa hoặc đau. Chúng xuất hiện trở lại, biến mất và xuất hiện lại. Tình trạng này được gọi là hoại tử mô mỡ do tiểu đường. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Da sẫm màu

Da này thường thấy ở các nếp gấp của cổ, nách và bẹn. Đây còn được gọi là gai đen và là dấu hiệu của tình trạng kháng insulin hoặc tiền tiểu đường.

Núm vú thâm đen và da thừa. Đây là những dấu hiệu của tình trạng kháng insulin hoặc tiền tiểu đường. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Da dày và cứng

Bệnh xơ cứng thường gặp ở ngón tay và mu bàn tay, khiến các khớp cứng và khó cử động. Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt trong một thời gian dài, loại xơ cứng này có thể lan đến cẳng tay, cánh tay, vai, cổ và mặt.

Bong bóng

Bong bóng có thể là chất độc riêng lẻ hoặc thành từng đám. Nó thường xuất hiện đột ngột ở tay và không đau ở chân.

Nhiễm trùng da

Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng da hơn bình thường. Các biểu hiện có thể quan sát được bao gồm sưng tấy, tấy đỏ, nổi bong bóng, tiết dịch mủ… các ty ngoại vi. Điều này sẽ làm chậm quá trình chữa lành các vết thương nhỏ, đặc biệt là vết thương ở chân và gây ra các vết loét lâu dài ở chân do tiểu đường.

Các đốm hoặc vết lõm trên chân

Thường có màu nâu và không ngứa , Có thể giảm dần sau 18-24 tháng Tình trạng này được gọi là bệnh da do tiểu đường. , Kích ứng nhẹ. Đây là ban vàng.

Da không đều

Đây được gọi là u hạt và có thể gặp ở người bình thường hoặc bệnh nhân đái tháo đường. Nếu u hạt lớn và tái phát nhiều lần thì phải qua xét nghiệm sàng lọc. Điều này dẫn đến giảm lưu thông máu trên da, khiến da bị khô và ngứa.

Có các điểm vàng xung quanh mắt

đây được gọi là vàng da mí mắt. Đây là dấu hiệu của việc lipid máu cao hoặc lượng đường trong máu không được kiểm soát.

Da thừa

Những vùng da này thường bị rối, tập trung nhiều ở cổ, nách, bẹn. Đây cũng là dấu hiệu của tình trạng kháng insulin hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

Bác sĩ Ngọc đề nghị nếu các triệu chứng trên xảy ra trên da thì nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Đặc biệt kiểm tra lượng đường trong máu cũng như phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh tiểu đường để tránh các biến chứng nghiêm trọng

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website