Nguyên nhân của chóng mặt kéo dài

Buổi tư vấn trực tuyến về điều trị chóng mặt được tổ chức trên VnExpress ngày 29/10 từ 2 giờ đến 4 giờ chiều đã nhận được nhiều câu hỏi của độc giả, nhờ các bác sĩ giải đáp nguyên nhân và phương pháp khắc phục chứng chóng mặt cho bản thân và gia đình. – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, ngày càng có nhiều người bị chóng mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để tiến hành điều trị bệnh hiệu quả, cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân để đưa ra hướng điều trị hiệu quả. Cần điều trị triệu chứng đối với hầu hết các cơn chóng mặt, đặc biệt là chóng mặt do các bệnh mãn tính.

Tư vấn của bác sĩ của độc giả như sau.

Bạn có thể cho tôi biết ai nhạy cảm với bệnh tiền đình và chóng mặt không? (Hồng Nhung, 47 tuổi) – Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt liên quan đến tiểu não, thị lực, rối loạn cảm giác, các vấn đề y tế, thuốc và tâm lý.

Chóng mặt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Điều này phổ biến nhất ở người lớn và người cao tuổi. Các nguyên nhân gây chóng mặt liên quan đến hệ thống tiền đình bao gồm bệnh tiền đình ngoại biên hoặc trung ương.

Bệnh tiền đình ngoại biên có thể do chóng mặt phát triển tư thế nghiêm trọng, viêm dây thần kinh tiền đình và xơ cứng tai. Thường gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát, chiếm khoảng 50% các trường hợp chóng mặt. Bệnh rất hay gặp ở những người trên 40 tuổi. Tổn thương tiền đình trung ương có thể do các bệnh lý mạch máu não, viêm, u, xơ rải rác thành từng đám … – Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga-Giám đốc Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện VnExpress (TP. HCM). Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Thưa bác sĩ, có mối liên quan giữa chóng mặt và thiếu máu không? (Huyền Trang, 32 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm tổn thương hệ thống tiền đình trung ương hoặc ngoại vi, tổn thương tiểu não, rối loạn cảm giác và rối loạn thị giác Hoặc các nguyên nhân khác về tim mạch, y tế, chuyển hóa, do thuốc… Thiếu máu não có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của hệ thần kinh trung ương như tiền đình trung ương, tiểu não và các đường dẫn truyền thị giác. Trong trường hợp này, thiếu máu não có thể biểu hiện dưới các dạng: cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua hoặc cơn đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Lúc này, người bệnh có thể cảm thấy thực sự chóng mặt hoặc chỉ cảm thấy chóng mặt, không ổn định hoặc yếu đi. Các triệu chứng này có thể là tạm thời hoặc không thể đảo ngược. Nếu các triệu chứng chỉ là tạm thời thì đây là biểu hiện của bệnh thiếu máu não thoáng qua. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24 giờ, đó có thể là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Lúc này, ngoài chóng mặt, người bệnh còn có thể có các triệu chứng khác như mắt, đờ đẫn, miệng biến dạng, nói ngọng …—— Chóng mặt không rõ nguyên nhân có cần điều trị không, xin chào bác sĩ? (Quỳnh Thư, 29 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Chóng mặt là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng giống như nhiều cơ quan khác nhau của hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Các bệnh khác bao gồm nguyên nhân tâm lý, tác động của thuốc và các yếu tố môi trường. Do đó, chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và đôi khi rất khó xác định nguyên nhân thực sự.

Chóng mặt không giải thích được có thể ám chỉ bệnh nhân đang khám. , Tiến hành nhiều xét nghiệm buổi sáng khác nhau và kết quả đều âm tính. Điều này không có nghĩa là bệnh nhân chóng mặt là vô cớ. Vấn đề là người bệnh cần được khám toàn diện, bao gồm cả hệ thần kinh, chẩn đoán ban đầu và đưa ra các đề xuất cận lâm sàng phù hợp để giúp ê kíp chẩn đoán bệnh từ đó hình thành hướng điều trị hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả chứng chóng mặt lâu ngày cần chẩn đoán chính xác, người bệnh phải tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống.

– Bố tôi gần đây già và hay bị chóng mặt. Tôi muốn biết những dấu hiệu để người nhà kịp thời giúp đỡ bạn? (Minh Anh, 25 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Người cao tuổi bị chóng mặt cần phân biệt rõ là chóng mặt hay chóng mặt thực sự, vì mỗi triệu chứng có thể Nó được gây ra bởi những lý do khác nhau. Chóng mặt thực sự khi một người nhận thấy môi trường quay hoặc các vật thể ảo di chuyển theo chiều dọc, ngang hoặc xiênchóng mặt. Nói cách khác, bạn không thể nhìn thấy chuyển động, quay hoặc nghiêng của người hoặc vật xung quanh. Chóng mặt thực sự có thể do tổn thương tiền đình trung ương hoặc tiền đình xung quanh. Ở người cao tuổi, các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiền đình ngoại biên bao gồm: xơ hóa tai trong, chóng mặt tư thế kịch phát, suy tuần hoàn tai trong. Các gia đình thường gặp ở người cao tuổi là bệnh mạch máu não và u não. Vì vậy, các dấu hiệu cho thấy nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm bao gồm: ngoài chóng mặt, các triệu chứng khác như không đi lại được, yếu tay chân, nói lắp, mắt, nhìn mờ hoặc co giật kèm theo …- ngất. Khi người già có dấu hiệu chóng mặt nhưng kèm theo các triệu chứng trên, chúng ta cần sớm đưa người đi khám để được chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm có thể xảy ra. .

– Tại sao khi nằm xuống tôi thấy chóng mặt? Làm thế nào để giải quyết hiện tượng này? (Cúc, 51 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Nếu có tác nhân kích thích hoặc hoàn toàn không có yếu tố thúc đẩy hoặc tác nhân kích thích thì sẽ xảy ra hiện tượng chóng mặt. Các triệu chứng có thể gây ra hoặc gây chóng mặt bao gồm: thay đổi tư thế (chóng mặt tư thế kịch phát), tư thế ngồi (hạ huyết áp tư thế …), thuốc và chấn thương đầu.

– Nếu không có yếu tố khởi phát hoặc tiên lượng gây chóng mặt thì có thể kể đến: viêm dây thần kinh tiền đình, xơ vữa tai, bệnh tai trong, bệnh mạch máu não. Vì những lý do này, bệnh nhân có thể cảm thấy chóng mặt ngay cả khi nằm.

Để giải quyết triệu chứng này, chúng ta cần chẩn đoán xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. — TS Nguyễn Thị Phương Nga nghiêm túc trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Đạt Trần .

– Chào bác sĩ. Tôi thường xuyên cảm thấy chóng mặt, khoảng 2 đến 3 lần một năm. Tôi đã kiểm tra nhưng không tìm ra lý do. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Quốc Anh, 39 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn,

Nếu bạn thực sự chóng mặt, hoa mắt (hiện tượng quầng sáng của các vật thể xung quanh bạn – thậm chí còn quay (Nằm nghiêng) hoặc di chuyển theo đường thẳng …) Tình trạng này thường xảy ra theo từng đợt, mỗi khi thay đổi tư thế thì chóng mặt kéo dài khoảng một phút, ngoài chóng mặt khi đi bộ, bạn chỉ thấy chóng mặt, rất có thể Sẽ có chóng mặt tư thế kịch phát nhẹ. Đây là nguyên nhân gây chóng mặt thường gặp nhất, bệnh này có thể tái phát như bạn mô tả và hoàn toàn lành tính (tức là không ảnh hưởng gì và không nguy hại đến sức khỏe). Tuy nhiên, do bệnh hay tái phát nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nghề nghiệp.

Trong trường hợp này, mọi thứ đều bình thường trong thử nghiệm cận lâm sàng. Việc chẩn đoán và xác định căn bệnh này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Để điều trị trong giai đoạn cấp tính, bác sĩ thường sử dụng một thủ thuật đặc biệt (xét nghiệm Epley …), có thể nhanh chóng loại bỏ cơn chóng mặt kịch phát, kê đơn điều trị triệu chứng chóng mặt và các loại thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng đau đầu buồn nôn. Ngoài ra còn được hướng dẫn các bài tập thể dục tiền đình cho người bệnh giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt.

– Nếu vẫn tiếp tục chóng mặt, tôi có cần đi kiểm tra không? Có phát hiện bất thường không? (Mỹ Hạnh, 46 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ thần kinh trung ương đến thần kinh ngoại biên và các nguyên nhân khác ngoài hệ thần kinh. Do đó, đừng để chóng mặt trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta nên xem hình ảnh của hệ thần kinh trung ương.

Chỉ khi bác sĩ cho rằng nguyên nhân của chóng mặt là do tổn thương hệ thần kinh trung ương thì mới cần đến đề xuất của nghiên cứu hình ảnh. Hệ thống, chẳng hạn như tổn thương tiền đình trung ương hoặc tiểu não. Một số bệnh lý tiền đình ngoại biên, đặc biệt là các trường hợp của tai giữa hoặc tai trong, có thể phải chụp tai và xương chũm. Nếu bác sĩ không xem xét nguyên nhân gây chóng mặt ở hệ thần kinh, các xét nghiệm hình ảnh không thể khẳng định bệnh.

– Nếu triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đi khám thường xuyên có cần khám bệnh khác không? (Bích Ngọc, 39 tuổi)

– TS Nguyễn Thị PhNga:

Khi bệnh nhân đau đầu, chóng mặt, nên khám cận lâm sàng hoặc không cận lâm sàng và khám phù hợp để giúp chẩn đoán bệnh, tùy theo kết quả hội chẩn. Hướng thăm khám, chẩn đoán sơ bộ nguyên nhân đau đầu chóng mặt cho từng bệnh nhân cụ thể.

Đôi khi bác sĩ chẩn đoán rõ ràng và không có vấn đề gì thì người bệnh cũng không phải lo lắng quá, nên làm xét nghiệm cận lâm sàng nào, lý do chóng mặt, nhức đầu được chẩn đoán dựa trên kết quả khám bệnh hơn là kết quả cận lâm sàng. Trong trường hợp này, nếu xét nghiệm cận lâm sàng được cung cấp, có thể loại trừ các lý do ít suy nghĩ hơn. Tôi 36 tuổi và khỏe mạnh. Gần đây tôi bị cảm lạnh và đã dùng thuốc (amoxicillin và các thuốc điều trị triệu chứng khác) được 5 ngày. Tuy nhiên, sau khi bị cảm cách đây khoảng 10 ngày, tôi vẫn cảm thấy rất mệt mỏi và thường xuyên chóng mặt (hầu như cả ngày). Hoa mắt, chóng mặt. BS cho em hỏi: Em nên khám chuyên gia nào cho câu hỏi này ạ? Hay vì tôi vừa bị cảm. Hôm nay tôi uống thuốc bổ máu khoảng 3 ngày nhưng không thấy thuyên giảm triệu chứng. Cảm ơn bác sĩ. (Anh Lam, 35 tuổi)

– Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn,

Triệu chứng chóng mặt bạn đang gặp phải không phải là chóng mặt thật (không có đồ vật hay cảm giác tự lạch cạch) , Là cảm giác hoa mắt, chóng mặt, choáng váng. Triệu chứng này thường không phải do tổn thương hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân có thể xảy ra trong trường hợp của bạn rất đa dạng, bao gồm: tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng (bạn không bao gồm tất cả các loại thuốc bạn uống), mệt mỏi, suy nhược sau virus, ăn uống thiếu chất. Rượu bia… Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh để giúp bạn xác định đúng nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Sử dụng thuốc bổ máu trong trường học bị thiếu máu thực sự, đã được đánh giá bằng xét nghiệm công thức máu.

– Chào bác sĩ, được khoảng một năm. Cảm thấy chóng mặt, đặc biệt là trước và sau kỳ kinh nguyệt. Điểm nổi bật là cả nhà bàng hoàng khi tôi tỉnh dậy, cảm giác như mình bị rơi xuống hố. Tôi đã đến bệnh viện khám nhưng bác sĩ chỉ nghe tôi mô tả về tình trạng bệnh của tôi và không thăm khám đặc biệt nên kết luận tôi bị bệnh tiền đình. Tôi không biết nếu đây là trường hợp của tôi. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ của bạn. Xin chân thành cảm ơn (ha, 28 tuổi)

– Bs Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt bạn mô tả là chóng mặt thật. Bạn chưa mô tả bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến chóng mặt. Do đó, các triệu chứng của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu chóng mặt xuất hiện trước khi có triệu chứng đau đầu hoặc kèm theo đau đầu hoặc buồn nôn, cơn này kéo dài vài giờ đến 2 đến 3 ngày và nó liên quan đến kinh nguyệt, và bạn có nhiều khả năng bị đau nửa đầu tiền đình. Đây là một dạng đau đầu, có thể kèm theo chóng mặt hoặc các triệu chứng thần kinh khác, có thể do các bệnh thần kinh vận mạch và liên quan đến kinh nguyệt, và thường lành tính. Chẩn đoán Bạn có thể đến bệnh viện tâm thần để được chẩn đoán rõ ràng và loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây chóng mặt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga giải thích về triệu chứng chóng mặt thực sự. Ảnh: Thanh Nguyễn .

– Tôi bị bệnh dạ dày mãn tính, thường xuyên bị khó tiêu, về đêm thì khó tiêu, đầy hơi, uống thuốc xong thì đột ngột chóng mặt, chỉ cần nằm xuống là chóng mặt khi trở mình. Khi đi khám, bác sĩ cho tôi uống siro, tôi ít thấy khỏi nhưng mỗi lần cúi gập người xuống vẫn thấy chóng mặt. Sau đó được đổi thuốc uống gần 2 tháng và tích cực tập thể dục. Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh tâm thần gì? Tôi cũng hay bị đau mỏi cổ, không biết có phải bị thiếu máu lên não không? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Hồ Thị Xuân Thu, 66 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Triệu chứng chóng mặt của bạn là chóng mặt thật. Mất khoảng một phút để thay đổi đầu gây chóng mặt. Chẩn đoán được xem xét nhiều nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Là một bệnh lý của hệ tiền đình ngoại biên, xảy ra thường xuyên, kéo dài vài ngày đến vài tuần, lành tính (không nguy hiểm đến sức khỏe).

Chẩn đoán hoàn toàn dựa vào phẫu thuật. Công nghệ khám lâm sàng. Nếu ai thì cách điều trị rất đơn giản và hiệu quảTôi bị ốm vào ngày đầu tiên. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ thực hiện một số xét nghiệm giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng chóng mặt. Sau đó, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc điều trị triệu chứng (như acetylleucine), đây là loại thuốc phụ trợ có thể điều trị dứt điểm chứng chóng mặt.

– Này, bác sĩ, tôi không biết tại sao tôi cảm thấy chóng mặt trong một thời gian dài, chỉ trong vài giây. Tôi không biết đã bị gì và cách giải quyết? Cảm ơn bác sĩ. (Hoàng Nhung, 36 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Bạn có mô tả rõ các triệu chứng chóng mặt không, có nhìn thấy vật xung quanh hay xoay người, lắc lư hay di chuyển không. Di chuyển hoặc cảm thấy chóng mặt, đờ đẫn, u ám, chóng mặt. Do đó, có thể khó xác định nguyên nhân.

Các triệu chứng điện giật mà bạn mô tả trong vòng vài giây có thể sáng, tối hoặc nhấp nháy trong vòng vài giây. Nó thường xảy ra khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc chuyển từ tư thế nằm sang đứng hoặc đứng trong thời gian dài, đặc biệt là trong môi trường nóng. Nguyên nhân rất có thể của tình trạng này là do hạ huyết áp thế đứng.

Tuy nhiên, để chẩn đoán, xác định và loại trừ các nguyên nhân có thể khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa thần kinh, y tế hoặc tim mạch để được khám và đề nghị cận lâm sàng. Tôi nên làm gì để giảm bớt tình trạng chóng mặt của mình? (Trần Quốc Tuấn, 60 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Có thể khởi phát chóng mặt đột ngột hoặc không. Các yếu tố khởi phát có thể bao gồm thay đổi tư thế đầu, từ nằm sang đứng, đứng lâu, dùng thuốc, lượng đường trong máu thấp, sau khi đi vệ sinh … Mọi tình huống đều có nguyên nhân của nó. khác nhau. Để giảm chóng mặt trong thời gian sắp tới, bạn cần cắt bỏ yếu tố kích hoạt. Ví dụ, nếu chóng mặt xảy ra khi thay đổi tư thế đầu về một hướng, bạn nên nằm xuống theo hướng ngược lại. Nếu bạn chuyển từ tư thế nằm sang đứng trong một thời gian dài hoặc sau khi đứng hoặc vừa tắm xong, bạn nên nằm trên giường hoặc ngồi hoàn toàn trên sàn ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện, các triệu chứng sẽ nhanh chóng thuyên giảm. .

Nếu bị hạ đường huyết, bạn có thể uống một tách trà ngọt hoặc một cốc nước ngọt. Tuy nhiên, sau đó bạn cần đến bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tim mạch để chẩn đoán nguyên nhân và thực hiện phương pháp điều trị thích hợp. Sau đó, để điều trị triệu chứng chóng mặt em cũng có thể dùng thuốc có chứa acetylleucine …—— Thưa bác sĩ, chóng mặt thường xuyên có nguy cơ gì không? Bố tôi thường kêu chóng mặt. Nhưng mỗi lần bạn làm như vậy, hãy nằm xuống một chút rồi hồi phục. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn (Công Khanh, 45 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chóng mặt có thể do nguyên nhân hoàn toàn lành tính, tuy có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp lại. Ngược lại, chóng mặt cũng có thể do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng (ví dụ: đột quỵ, u não…). Do đó, tiên lượng về cơn chóng mặt nguy hiểm hay không lành mạnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn chóng mặt.

Tuy nhiên, chóng mặt là do nguyên nhân lành tính, nếu xảy ra thường xuyên hoặc tái phát thì vẫn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một người có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của anh ta. Vì vậy, luôn luôn cần thiết để chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Nếu ba trẻ thường chóng mặt một lúc, nếu chóng mặt khi thay đổi tư thế, và các triệu chứng biến mất khi nằm xuống thì đây là nguyên nhân thường gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, chúng ta phải loại trừ nguyên nhân do cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng chóng mặt nguy hiểm, vì có thể dẫn đến đột quỵ sau này. Vì vậy, bạn cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga chỉ ra, dù có thể xảy ra thường xuyên hoặc lặp lại nhưng chóng mặt có thể hoàn toàn do nguyên nhân lành tính nên cần được các chuyên gia chẩn đoán, xác định và điều trị thích hợp. Ảnh: Đạt Trần .

– Tôi có kê đơn thuốc hàng ngày, nhưng khi ngưng thuốc lại chỉ đỡ chóng mặt, nhức đầu. Bác sĩ cho biết bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Những ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy lâu dài là gì? (Anh Minh, 50 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Chào bạn

Bạn chưa mô tả các triệu chứng chóng mặt, bạn có triệu chứng chóng mặt gì không? ‘Đồng hành? Không, ví dụ, đau đầu được xác nhận là gì. vì thế,Việc sử dụng ma túy tự báo cáo của bạn không thể được xác định chính xác. Chúng ta biết rằng chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn, một số lại tái phát hoặc mãn tính. Điều trị bao gồm điều trị dựa trên nguyên nhân của chóng mặt và điều trị triệu chứng của chóng mặt. Để xử lý nguyên nhân, chúng ta cần xác định nguyên nhân. . Việc sử dụng một số chất bổ trợ có thể chỉ thích hợp vì những lý do nhất định. Vì vậy, nếu loại thuốc bạn đang sử dụng không phù hợp với chỉ định hoặc quá hạn sử dụng là không cần thiết và có thể gây tác dụng phụ. Do đó, bạn cần tìm chuyên gia để kiểm tra, chẩn đoán xác định hướng và thời gian điều trị, tiến hành theo dõi phù hợp.

– Đối với những người chóng mặt, ngoài ăn kiêng, bạn có gợi ý nào khác không? Dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe tuổi trung niên của bạn thông qua đồ uống và nghỉ ngơi lành mạnh? Cảm ơn bạn. (Kimthucto, 47 tuổi)

– BS Nguyễn Thị Phương Nga:

Để điều trị hiệu quả các trường hợp chóng mặt phải chẩn đoán xác định nguyên nhân, điều trị theo nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp chóng mặt đều cần dùng thuốc điều trị triệu chứng, đặc biệt là chóng mặt do các bệnh mãn tính. Số dư được khôi phục. Thuốc lý tưởng để điều trị triệu chứng này là một loại thuốc có hiệu quả và không có tác dụng phụ (được sản xuất bởi thành phần hoạt chất acetylleucine).

Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt phù hợp như chế độ ăn ít muối, tránh ăn quá no, bỏ thuốc lá, vận động nhẹ và kèm theo đó là chế độ nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ. Bệnh nhân cần được hướng dẫn để tránh những cử động đầu đột ngột gây chóng mặt đột ngột. Bệnh nhân chóng mặt lâu ngày nên tham gia chương trình tập luyện phục hồi chức năng tiền đình ở các cơ sở y tế.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website