Bệnh tiểu đường cảnh báo các triệu chứng về da

Bệnh tiểu đường, còn được gọi là bệnh tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bao gồm cả da. Bác sĩ Phạm Thị Kim Ngọc thuộc Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán hoặc điều trị ổn định, nếu trên da xuất hiện các dấu hiệu sau cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Da vàng, nâu đỏ

Những mảng này thường bóng, có thể nhìn thấy mạch máu, ngứa hoặc đau. Chúng xuất hiện trở lại, biến mất và xuất hiện lại. Tình trạng này được gọi là hoại tử mô mỡ do tiểu đường. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Da nhung đen

Da này thường có ở các nếp gấp của cổ, nách và bẹn. Đây còn được gọi là gai đen và là dấu hiệu của tình trạng kháng insulin hoặc tiền tiểu đường.

Da và núm vú thâm đen quá mức. Đây là những dấu hiệu của tình trạng kháng insulin hoặc tiền tiểu đường. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

Da dày và cứng

Bệnh xơ cứng thường gặp ở ngón tay và mu bàn tay, khiến các khớp cứng và khó cử động. Nếu đường huyết không được kiểm soát tốt trong thời gian dài, tình trạng xơ cứng này sẽ lan xuống cẳng tay, cánh tay, vai, cổ và mặt.

Bong bóng

Tổng thể bong bóng có thể là chất độc hoặc thành cụm, và thường xuất hiện đột ngột ở cánh tay mà không thấy đau ở chân.

Nhiễm trùng da

Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng da hơn bình thường. Các biểu hiện có thể quan sát được bao gồm sưng, đỏ, phồng rộp, chảy mủ …- loét da- tăng đường huyết kéo dài có thể dẫn đến giảm tưới máu mô và tổn thương thần kinh mạnh. Điều này sẽ làm chậm quá trình chữa lành các vết thương nhỏ, đặc biệt là vết thương ở chân và dẫn đến loét chân do tiểu đường lâu dài. – Các đốm hoặc vết lõm trên chân – thường có màu nâu và không ngứa. , Có thể mờ dần 18-24 tháng sau khi mờ dần. Đây được gọi là bệnh da do tiểu đường.

Có nhiều chấm nhỏ màu đỏ và vàng trên phát ban

Những nốt nhỏ này trông giống như mụn trứng cá, nhưng chúng thường chuyển sang màu vàng và tập trung ở đùi và mông. , Kích ứng nhẹ. Đây là ban vàng.

Da không đều

Đây được gọi là u hạt và có thể gặp ở người bình thường hoặc bệnh nhân đái tháo đường. Nếu có u hạt, diện tích tổn thương lớn, tái phát nhiều lần thì cần phải tầm soát và kiểm tra.

Da khô và ngứa nhiều

Bệnh nhân tiểu đường nhưng kiểm soát đường huyết làm giảm tuần hoàn da và da Khô và ngứa. Đây là dấu hiệu của việc lipid máu cao hoặc lượng đường trong máu không được kiểm soát.

Da thừa

Những vùng da này thường bị rối, tập trung nhiều ở cổ, nách, bẹn. Đây cũng là dấu hiệu của tình trạng kháng insulin hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

Bác sĩ Ngọc đề nghị nếu trên da xuất hiện các triệu chứng trên thì nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Đặc biệt kiểm tra đường huyết để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tiểu đường, tránh các biến chứng nặng.

Lê Phương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website