Thủ phạm gây đột quỵ

Phó giáo sư Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết tại hội thảo khoa học tim mạch tổ chức ngày 18/12/2020: “Chỉ số huyết áp tăng 5 mmHg sẽ làm tăng 7% nguy cơ đột quỵ” – Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 ca đột quỵ mới mỗi năm, trong đó 80% là bệnh nhân tăng huyết áp. Gần 40% người dân không hiểu về căn bệnh này, và 69% không kiểm soát được. Có thể dễ dàng phát hiện bệnh này bằng cách đo huyết áp đơn giản, nhưng do bệnh tăng huyết áp thường không có triệu chứng nên thường bị bỏ qua.

“Trong thời tiết lạnh, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ xuất viện. So với bình thường, bệnh viện đã tăng khoảng 20%. Ông Sean cho biết:” – Bác sĩ Sean giải thích rằng thời tiết lạnh khiến mạch máu co lại, dẫn đến Huyết áp tăng cao, đặc biệt là vào buổi sáng. Nhịp sinh học của huyết áp được đặc trưng bởi sự giảm huyết áp khi ngủ và tăng dần khi thức. Huyết áp cao vào buổi sáng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ. Ngay cả ở những bệnh nhân được kiểm soát huyết áp tốt, huyết áp vào buổi sáng cũng cao hơn bình thường 50%. óc. Huyết áp cao vào buổi sáng cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim và mạch máu khác. Nó thậm chí có thể gây ra bệnh tim hoặc suy tim, kèm theo đau đầu dữ dội, đau ngực và tê hoặc ngứa ran ở mặt hoặc cánh tay. Nhịp sinh học bình thường của cơ thể vào buổi sáng sẽ giải phóng nhiều hormone. Sử dụng steroid hoặc quá nhiều rượu vào buổi sáng cũng có thể gây ra huyết áp cao.

Bệnh viện Tim Hà Nội mổ tim. Nhiếp ảnh: Hong En. – – Tiến sĩ Sean cho rằng để ngăn ngừa bệnh tim mạch, việc kiểm soát huyết áp để ngăn ngừa đột quỵ là rất quan trọng. Nên kiểm tra huyết áp vào buổi sáng, khoảng một giờ sau khi thức dậy và một giờ trước khi đi ngủ vào buổi tối. Chế độ ăn uống lành mạnh, tránh hút thuốc, uống rượu và tập thể dục thường xuyên sẽ kiểm soát huyết áp.

“Khi trời lạnh, nhất là người cao tuổi, giữ ấm cơ, tập thể dục trong nhà, ăn ít muối, theo dõi huyết áp. Nếu nhịp tim quá cao, nên thay đổi liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ đột quỵ “Số lượng bác sĩ tim mạch của Hiền tại Bệnh viện Tim Hà Nội hàng năm tăng nhanh. Mười lăm năm trước, bệnh viện tiếp nhận hơn 11.000 bệnh nhân, đến năm 2020, bệnh viện đã phát triển lên gần 355.000 bệnh nhân, tăng hơn 30 lần. So với trước đây, số bệnh nhân nhập viện cũng tăng gần 14 lần.

“Căng thẳng cuộc sống, thay đổi chế độ ăn uống, tăng tuổi thọ … là những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt là ngày càng nhiều người mắc bệnh”, Tiến sĩ Sheen nói: “Chúng ta được hưởng lợi từ đột quỵ. Giờ đây, các chương trình điều trị tim mạch hiện đại được cập nhật liên tục đã cứu sống nhiều bệnh nhân mà không để lại di chứng.

Bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối có chuyên môn về kỹ thuật tim mạch. Những năm gần đây, các bệnh viện đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong lĩnh vực tim mạch ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó có 5 mũi nhọn: phẫu thuật, can thiệp, nội khoa, nhi, tim mạch, chuyển hóa. Cung cấp các dịch vụ y tế cho 16 bệnh viện vệ tinh giúp người bệnh địa phương có thêm cơ hội được điều trị.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website