U tủy có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật

Thông thường, các loại khối u mới phát triển, phát triển và chèn ép trong tủy sống và hệ thần kinh, cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Một số loại khối u không phải là khối u, mà là khối u sưng, chẳng hạn như u nang biểu bì hoặc quái thai, khối u mỡ … phải loại bỏ các triệu chứng. Chỉ ung thư hạch đáp ứng với hóa trị liệu, trong khi các khối u sinh dục nhạy cảm với bức xạ, và trong hầu hết các trường hợp phải được điều trị bằng phẫu thuật.

Đối với các khối u bên ngoài tủy sống, nó tương đối dễ dàng để loại bỏ, bởi vì chúng thường không chỉ tuân thủ một phần nhỏ. Thần kinh hoặc tủy. U màng não gắn vào hình bầu dục trước hình bầu dục có thể dễ dàng loại bỏ để ngăn ngừa tái phát, nhưng rất khó để khâu để ngăn chặn phát hiện dịch não tủy. Hiện nay, khi xu hướng phẫu thuật xâm lấn giảm, nhiều tác giả ủng hộ việc cắt cơ chỉ ở một bên, cắt mở một bên của vạt, sau đó cắt khối u thành những mảnh nhỏ để loại bỏ khối u khỏi màng cứng. Nhờ đó, hoạt động trở nên mượt mà hơn.

Khối u tủy sống đã được làm sạch sau khi phẫu thuật. Ảnh: Bác sĩ Võ Xuân Sơn.

Trong các khối u ngoài màng cứng, việc loại bỏ khối u thường khó khăn hơn vì chúng có thể lan rộng theo nhiều hướng khác nhau, phá hủy nhiều xương và chìm xuống. Có rất nhiều máu, đặc biệt là khi xương bị tổn thương, nó phải được loại bỏ, cấy ghép và cố định trên nẹp. Ngoài ra, khối u ngoài màng cứng thường di căn, độ đàn hồi thấp và thời gian sống sót ngắn. Do đó, các bác sĩ nên xem xét liệu phẫu thuật là cần thiết. Nếu phẫu thuật không có lợi, nhiều bác sĩ sẽ kê đơn hóa trị và xạ trị, nhưng nó ít có tác dụng và chỉ giúp bệnh nhân không cảm thấy bị bỏ rơi.

Đối với bệnh nhân có khối u trong tủy xương, trước đây người ta tin rằng phẫu thuật chỉ có thể loại bỏ khối u chứ không phải khối u. Phần điều trị khối u được chỉ định cho giai đoạn xạ trị. Nhưng sau đó, bác sĩ nhận ra rằng xạ trị không chỉ giết chết khối u mà còn giết chết tủy xương bị bệnh, dẫn đến sự ra đời của các khối u khác.

Gần đây, vai trò của phẫu thuật trong điều trị u tủy mới đã được xác định chính xác. Với sự phát triển của các cơ sở hỗ trợ phẫu thuật và chẩn đoán, việc loại bỏ tất cả các khối u tủy xương không còn là “hư cấu”. Sau nhiều lần phẫu thuật cắt bỏ khối u, mọi người nhận ra rằng đối với u tủy ác tính mức độ thấp, phẫu thuật cắt bỏ tất cả các khối u đã hoàn tất mà không cần xạ trị hoặc hóa trị, và khả năng tái phát là rất thấp.

Khó khăn lớn nhất trong phẫu thuật u tủy là đảm bảo cắt bỏ toàn bộ khối u mà không làm hỏng dây rốn. Đối với các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, đây thực sự là một thách thức rất lớn. Hiện tại, chỉ có 100 bác sĩ phẫu thuật sống trên thế giới đã phẫu thuật thành công trên u tủy. Tuy nhiên, số lượng bác sĩ đã trải qua phẫu thuật u tủy cao hơn. Mỗi người chỉ có một hoặc nhiều trường hợp và chỉ có một trường hợp có thể thực sự thành công (nghĩa là loại bỏ tất cả các khối u, nhưng không phải là bệnh nhân nghiêm trọng nhất). Nó thuộc về loại “cấp cao nhất”.

Ngoài công việc của một bác sĩ, sự thành công của phẫu thuật khối u toàn diện phụ thuộc vào một mức độ nào đó vào phương tiện. Đầu tiên, phải có một kính hiển vi hoạt động. Các bác sĩ sẽ không thể thực hiện phẫu thuật mắt thành công vì khối u phải được mở rộng từ 16 đến 20 lần để loại bỏ khối u khỏi tủy xương. Hiện nay, một số bác sĩ Việt Nam có thể điều trị tốt u tủy. Các chuyên gia dự đoán rằng trong tương lai, Trung Quốc sẽ trở thành một trong số ít các khu vực trên thế giới có thể điều trị tốt các khối u này. Ngoài những trường hợp trên, còn có những trường hợp khá cụ thể. Chuông không kêu. Các khối u này thường có một phần nhỏ trong ống sống, được kẹp trong tủy sống. Khối u lớn nhất nằm bên ngoài ống sống và lan rộng trong bụng hoặc ngực. Trước đây, người ta phải thực hiện hai ca phẫu thuật để có được tất cả các khối u này. Tuy nhiên, nhiều ca phẫu thuật không phải lúc nào cũng suôn sẻ, vì trong nhiều trường hợp, rất khó để ngăn chặn khối u ở vết cắt đầu tiên.

– Trong những trường hợp này, can thiệp phẫu thuật là cần thiết. Phẫu thuật cắt bỏ khối u là rất cấp bách. Hiện nay có một kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu này: một vết mổ được thực hiện từ sau ra trước để loại bỏ một khối u ở ngực hoặc bụng. Hiện tại, Việt Nam đã giải quyết thành công những khối u này với hiệu quả cao như các trung tâm lớn trên thế giới.

— Tóm lại, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt rất hiếm gặp, số lượng u tủy cũng cần phẫu thuật để giải quyết. Khối u, giải phóng nén. Nếu khối u nằm bên trong màng cứng và bên ngoài dây rốn, phẫu thuật sẽ dễ dàngNếu khối u ngoài màng cứng là u tủy, rất khó điều trị.

Bác sĩ Võ Xuân Sơn, MD

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website