Truyền bạch hầu

Đó là một bệnh truyền nhiễm, ngộ độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu, thuộc nhóm B của Đạo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể gặp ở người lớn không miễn dịch.

Bác sĩ Huỳnh Minh Tuấn, trưởng khoa kiểm soát nhiễm trùng của Bệnh viện Y khoa TP HCM cho biết, phương pháp này là truyền bệnh bạch hầu. Khi một người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, nó sẽ hít vào người bị nhiễm bệnh thông qua sương mù nhỏ từ đường hô hấp Các chất tiết của đường hô hấp lây lan trực tiếp. Ngoài ra, vi khuẩn có trong dịch tiết đường hô hấp của người nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho bệnh nhân và tồn tại trên bề mặt của các vật thể xung quanh bệnh nhân trong vài ngày đến vài tuần, chẳng hạn như sữa và nước uống trong tối đa 20 ngày. . ; 2 tuần trong cơ thể.

Rất ít vi khuẩn lây lan trực tiếp từ các tổn thương trên da, chẳng hạn như u nang biểu bì, khối u ác tính, mụn cóc và nốt ruồi.

Nguồn lây truyền bệnh bạch hầu là một người mang mầm bệnh hoặc khỏe mạnh. Thời gian lây truyền thường kết thúc vào cuối thời gian ủ bệnh hoặc sau khi phát bệnh và có thể kéo dài từ hai đến bốn tuần. Trung bình, mọi người sẽ bị bệnh từ 2 đến 5 ngày sau khi hít phải vi khuẩn.

Bất cứ ai tiếp xúc với vi khuẩn đều có thể bị nhiễm bệnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Người già có sức đề kháng thấp hoặc những người mắc bệnh mãn tính hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch sẽ thay đổi sức đề kháng.

Môi trường dễ phổ biến là hàm lượng đồng cao, mật độ dân số cao và vệ sinh không thể được đảm bảo. — Corynebacterium diphtheriae có thể gây bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC.

Trước đây, bệnh bạch hầu lưu hành khá phổ biến. Kể từ khi vắc-xin bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được kiểm soát. Do tiêm chủng không đầy đủ, chỉ có một vài trường hợp lẻ tẻ được ghi nhận mỗi năm, thường là ở những vùng xa có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu có thể do thiếu miễn dịch, đặc biệt là trẻ em. Trong một số ít trường hợp, hệ thống miễn dịch có thể không thể phát triển khả năng miễn dịch do hệ thống miễn dịch hoàn toàn. Trước đây, bệnh bạch hầu vẫn còn truyền nhiễm, vì cơ thể không tạo ra khả năng miễn dịch hoặc khả năng miễn dịch giảm theo thời gian.

Để chủ động phòng ngừa bệnh bạch hầu, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo mọi người nên được thông báo rằng trẻ em nên được tiêm phòng đầy đủ. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ho hoặc hắt hơi để che miệng, vệ sinh cơ thể, mũi và họng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ. Giữ nhà cửa, nhà trẻ và lớp học thông thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Xem lại và xử lý ngay. Theo hướng dẫn và yêu cầu của cơ quan y tế, những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên nghiêm túc nhận thuốc phòng ngừa và tiêm phòng bệnh.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website