Sinh thiết chân không có thể chữa ung thư vú

Ba năm trước, một bệnh nhân 45 tuổi thường bị hôi miệng do hai núm vú. Tại nhiều cơ sở y tế, bệnh nhân trải qua kiểm tra và điều trị chỉ tìm thấy u xơ lành tính ở ngực phải và trái, không có bất thường.

Bệnh nhân đã dùng thuốc trong nhiều năm và luôn tiết ra chất lỏng sau khi ngừng thuốc. Trong giai đoạn này, bệnh nhân đang mang thai, sinh thường và cho con bú. Gần đây, nhiều bài tiết đã được báo cáo, và cơn đau đã dần trở nên tồi tệ hơn. Bệnh nhân đã đến Khoa Phụ sản và khám tại Bệnh viện Cho Ray.

Bác sĩ Huỳnh Quang Khánh, giám đốc khoa Da liễu, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, hiển thị kết quả kiểm tra siêu âm và chụp cộng hưởng từ được sử dụng để phát hiện vú trái của bệnh nhân chỉ có khối u nhỏ 3 mm và nghi ngờ khối u ác tính.

Thực hiện sinh thiết vú bằng công nghệ chân không tại Bệnh viện Chợ Ray. — Các bác sĩ sử dụng công nghệ sinh thiết chân không (VABB) thay vì sử dụng phẫu thuật mở thông thường để thu thập các tế bào để sinh thiết. Bác sĩ gây mê tại địa phương sử dụng siêu âm để xác định vị trí tổn thương ở ngực. Một cây kim có đường kính khoảng 2 mm sau đó được đưa vào vú của bệnh nhân bằng chân không để loại bỏ bất kỳ mô bị hỏng nào, và sau đó thử nghiệm tế bào đã được thực hiện.

Bác sĩ Khánh nói rằng kết quả sinh thiết đã xác nhận rằng vú của bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 0 – cô ấy mới bắt đầu mắc bệnh. Kéo tất cả các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Do đó, ngay cả bệnh nhân ung thư vẫn không cần hóa trị hoặc xạ trị.

Bác sĩ Khánh cho biết: “Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đủ điều kiện được xuất viện. Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh.” Bệnh nhân vẫn nên được kiểm tra 6 tháng một lần vì luôn có nguy cơ tái phát ở bệnh nhân dưới 50 tuổi. Ngực lành tính (áp xe, u xơ, u nang vú). Khi một khối u ác tính mới được hình thành, nó đặc biệt hữu ích cho chẩn đoán sớm ngay cả khi tổn thương không rõ ràng. Điều này rất quan trọng trong quá trình điều trị, không chỉ có thể giảm thiểu cơn đau và rút ngắn thời gian mà còn giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Từ năm 2017, Việt Nam đã áp dụng công nghệ VABB. Tại TP HCM, chỉ có hai bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh là Bệnh viện Chợ Ray và Bệnh viện Ung bướu, đủ điều kiện cho công nghệ này. Từ tháng 12 năm 2017 đến nay, Bệnh viện Cho Ray đã can thiệp hơn 450 trường hợp. Các chuyên gia khẳng định rằng VABB rất an toàn và gần như có thể chẩn đoán bệnh hoàn toàn.

Nhờ VABB, bệnh nhân không cần thực hiện nhiều thao tác hoặc gây mê trong quá trình phẫu thuật. Điều này tránh các biến chứng như sốc gây mê, không làm tổn thương các tế bào vú khỏe mạnh và không có sẹo khó coi và đẹp.

Bạn có thể điều trị toàn bộ khối u chỉ bằng một cây kim, không bỏ sót bất kỳ tế bào bị hư hại nào, kể cả khối u rất nhỏ. Ngay cả khi không ảnh hưởng đến mô khỏe mạnh, nhiều khối u có thể được nhận tại nhiều vị trí khác nhau cùng một lúc. Với VABB, ung thư có thể được điều trị mà không cần cắt bỏ vú. .

Bác sĩ Khánh khuyến nghị phụ nữ trên 20 tuổi nên khám vú tại nhà vào một thời điểm nhất định mỗi tháng. Trong hơn 40 năm, bạn nên đến một bệnh viện nổi tiếng để sàng lọc ung thư vú hàng năm để chẩn đoán sớm và có cơ hội điều trị tốt hơn.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website