Bệnh bạch biến là gì?

Bác sĩ Phạm Đình Lâm, Khoa Thẩm mỹ Da, Khoa Da liễu, Trường Y, Đại học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bạch biến là một bệnh về sắc tố da và niêm mạc, được đặc trưng bởi sự xuất hiện màu trắng, giảm các đốm hoặc sắc tố. Những đốm trắng này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, phổ biến nhất là ở mặt sau của bàn tay, mặt, cẳng tay và vùng sinh dục.

Bệnh bạch biến không phải là bệnh truyền nhiễm, cũng không lây từ người sang người, nó xảy ra trong cả cuộc đời. Trên toàn thế giới, tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 1% đến 2% dân số. Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức. Dữ liệu của bệnh viện cho thấy bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, nhưng sự khác biệt vẫn chưa rõ ràng.

Bệnh này dễ tìm thấy ở những người mắc bệnh, những người mắc bệnh tuyến giáp, đặc biệt là gia đình có tuyến giáp tự miễn. Những người mắc các bệnh nội tiết, như suy tuyến thượng thận, tiểu đường và rụng tóc không đều. Một số người mắc bệnh viêm ruột, thiếu máu ác tính, bệnh vẩy nến và tổn thương thần kinh cũng rất dễ bị nhiễm trùng. – Ban đầu, bệnh bạch biến xuất hiện ở mu bàn tay, trong hình dạng vòng tròn màu trắng hoặc hình bầu dục, nằm ở vị trí tách biệt rõ ràng, Không ngứa, không đau. Sau đó, rõ ràng hơn là các đốm trắng phân bố rộng hơn có thể dính hai hoặc ba đốm vào một đốm lớn hơn và tồn tại lâu hơn trên da, có thể lên đến mười năm. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện trên nhiều bộ phận khác của cơ thể, làm cho da trắng và đen, do đó làm mất sự tự tin của vẻ đẹp và giao tiếp.

Khi bác sĩ thông báo rằng các đốm trắng được tìm thấy trên da, anh ta cần được kiểm tra và tư vấn. Và được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Đối với những trường hợp đơn giản, số lượng đốm trắng rất ít và được tìm thấy ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ kê toa một số loại thuốc bôi, như corticosteroid, thuốc ức chế calcineurin tại chỗ, vitamin D3 …

Để ngăn ngừa bệnh bạch biến và bảo vệ da, bạn phải hạn chế tia cực tím và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, như đội mũ rộng vành, đeo kính râm, mặc quần áo dài và chống nắng phổ rộng 30 phút trước khi khởi hành. , Tránh thức dậy muộn, tránh sử dụng cà phê, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác … Chăm sóc da hàng ngày, sử dụng kem dưỡng ẩm để nuôi dưỡng da, chú ý đến các đốm trắng bất thường trên da cần điều trị, được điều trị nhanh chóng để tránh bị bạch biến.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website