Cẩn thận khi chăm sóc trẻ sốt.

Sốt là triệu chứng rất phổ biến ở trẻ em. Các bà mẹ trẻ thường rất lo lắng khi bé bị sốt và không biết phải làm gì. Ai đó vội vàng thêm một chiếc áo khoác vào áo khoác của em bé, được quấn trong một chiếc khăn lông dày để sưởi ấm cho trẻ. Một bà mẹ khác đặt đá viên để hạ sốt.

Cơ bắp của em bé có thể chịu được cơn sốt vừa phải từ 38 đến 38,5 độ C, nhưng sốt kéo dài 39 đến 40 độ C hoặc cao hơn có thể gây co giật ở trẻ em và gây thiếu oxy trong não. Nhiều hệ thần kinh của trẻ rất nhạy cảm, chỉ sốt cao trên 38 độ C co giật. Trẻ bị co giật do sốt cao thường từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Khi trẻ bị sốt hơn 39 độ C, điều này thường xảy ra và khi nhiệt độ cơ thể xuống dưới 39 độ C, các cơn co giật sẽ biến mất. . Vì vậy, mẹ nên nhanh chóng hạ sốt khi trẻ bị sốt cao. Bạn cần cởi quần áo của con bạn, sử dụng thuốc hạ sốt, tự làm mới, cho con bú hoặc uống nhiều nước và đưa con đến cơ sở y tế.

Minh họa: MT. – 1. 1. Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em

Sốt có thể là triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng như sốt xuất huyết, viêm phổi và viêm màng não, vì vậy cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra. Bệnh, hướng dẫn chăm sóc thích hợp .

– Paracetamol: thường là lựa chọn đầu tiên cho trẻ bị sốt. Thuốc này cũng có tác dụng giảm đau. Paracetamol tương đối an toàn, không có nguy cơ chảy máu tăng và ảnh hưởng xấu đến dạ dày (ruột). Liều thông thường là 10 đến 15 mg / kg trọng lượng cơ thể mỗi lần. Nếu trẻ vẫn bị sốt cao, có thể lặp lại sau mỗi 6 giờ. Paracetamol phải được đặt trong nhà thuốc của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, paracetamol có thể gây hại cho gan của trẻ em trong các trường hợp sau:

— Quá mức, lớn hơn 150 mg / kg / ngày. Nhưng có quá nhiều sự lặp lại trong một thời gian ngắn. , Isoniazid (được sử dụng để điều trị bệnh lao).

Paracetamol thường được dùng bằng đường uống. Đối với trẻ em không uống rượu, hình thức trực tràng có thể được sử dụng. Khi trẻ bị viêm hậu môn, không nên sử dụng chảy máu hậu môn hoặc tiêu chảy.

– Ibuprofen: có tác dụng giảm đau, chống viêm và hạ sốt. Ibuprofen có ít tác dụng phụ đối với dạ dày – ruột, đây là một điểm cộng. Ibuprofen cũng ảnh hưởng đến sự ức chế kết tập tiểu cầu, nhưng tác dụng này có thể đảo ngược. Tác dụng hạ sốt mạnh hơn acetaminophen. Liều dùng thông thường là 5 đến 10 mg / kg / giờ cứ sau 6 đến 8 giờ. Tuy nhiên, không sử dụng ibuprofen trong các trường hợp sau:

– Loét dạ dày tá tràng-tá tràng. sốt xuất huyết. – Dị ứng với ibuprofen hoặc aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (hen suyễn, viêm mũi, nổi mề đay sau khi sử dụng) — Trẻ em hỗ trợ hen suyễn hoặc co thắt phế quản, bệnh xuất huyết, bệnh tim mạch, suy gan hoặc chức năng thận Kiệt sức.

2. Làm mát và giảm sốt cho bé như sau:

– Sốt của bé cao hơn 40 độ C.

– Bé bị sốt cao, có dấu hiệu co giật hoặc co giật – Dụng cụ chuẩn bị:

– Làm mát bằng 5 chiếc khăn nhỏ.-Nước nóng.-Nhiệt kế.-Cách làm: -Đặt em bé trở lại giường.

– Cất cánh Quần áo trẻ em.

– Hạ nhiệt độ cơ thể của bé .– Rửa tay.-Chuẩn bị khăn lau mới: – + Thêm một ít nước lạnh vào cũi. Đi tắm.

+ Nước nóng, thêm một nửa nước lạnh.

+ Kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách đặt khuỷu tay vào nước ns, cảm giác ấm áp như nước tắm em bé.

– Mát .

+ Ngâm 5 khăn vào nước, sau đó ấn khô.

+ + Đặt 2 khăn dưới nách, 2 khăn ở háng và 1 khăn trên tất cả các bộ phận của cơ thể. – + Vì tác dụng hạ sốt nhỏ, vui lòng không bôi lên trán. -Vì nó làm tăng nguy cơ viêm phổi, đừng dán nó lên ngực. – + Thay khăn sau mỗi 2-3 phút. – + Theo dõi nhiệt độ nước, nếu nước không còn nóng, vui lòng làm nóng nước. – + Lấy nhiệt độ cơ thể của bé sau mỗi 15 phút. Khi nhiệt độ thấp hơn 38,5 độ C, hãy ngừng làm mát.

+ Sấy khô và mặc quần áo cho trẻ em. Sốt:

– Không nên làm nóng và mặc nhiều lớp quần áo trẻ em khi bị sốt.

– Đừng vắt chanh vào miệng và mắt. – Không bị cảm lạnh để làm lạnh cơn sốt của trẻ em.

– Đừng nhổ tóc, vuốt ve trẻ khi trẻ bị co giật, nó sẽ khiến trẻ hưng phấn, co giật hơn. — Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Đức Thượng

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website