Bệnh phong là gì?

Có 4 dạng bệnh phong, bao gồm giai đoạn không chắc chắn của bệnh sớm, cơ thể đồ sộ, dạng trung gian, dạng khối u, còn được gọi là dạng ác tính. Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chia bệnh phong thành một nhóm vi khuẩn yếu và một nhóm vi khuẩn cao. Bản chất của bệnh phong là một bệnh nhiễm trùng mãn tính do Mycobacterium leprae (Hansen) gây ra. . Bệnh phát triển âm thầm, đôi khi suốt đời. Bệnh phong có thể lây từ người sang người thông qua sự tiếp xúc của da bị vỡ hoặc niêm mạc với chất nhầy bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bệnh ít hơn, ít lây và có tỷ lệ mắc thấp hơn, chỉ có 3-6% nhiễm trùng giữa các cặp vợ chồng.

Thời gian ủ bệnh là 2-3 năm và một số trường hợp có thể tiềm ẩn trong 5-10 năm. Bệnh phong lan rộng hơn củ, gián tiếp qua nước, đất hoặc trong điều kiện sống khép kín lâu dài.

Khi bệnh phong xuất hiện, cơ thể bệnh nhân được bọc trong những bông hồng đỏ hoặc trắng và dát đen. Bệnh nhân là những khối gỗ lớn, màu đỏ, cao, củ nhỏ hoặc lớn, với tăm, đậu Hà Lan, ngô và sẹo. Ở dạng bệnh phong, những đốm đỏ sẫm xuất hiện trên bề mặt da, sáng bóng, với các cạnh không rõ ràng, ấn vào lon hoặc ăn trên lông mày và trán. Những triệu chứng này thường đi kèm với việc giảm tổn thương, mất cảm giác, viêm, sưng hoặc sưng một số dây thần kinh như đá cẩm thạch.

Người mắc bệnh phong sẽ co lại. Cơ bắp tay chân, bàn tay, bàn chân, bắp chân có thể, cẳng tay, mông và tê liệt chân tay. Bệnh có thể dẫn đến rối loạn dinh dưỡng, có thể làm hỏng móng tay và da, gây ra ổ gà ở bàn chân, tồn tại và khó lành, và gây ra cắt cụt, ngón tay và bàn chân bị thoái hóa. Những người có làn da bị bệnh phong khô hoặc nhờn và ít ra mồ hôi. Bệnh phong cũng có thể gây tổn thương mắt, viêm giác mạc, mù lòa và tổn thương toàn bộ cơ bắp. thân hình.

Bàn tay của người phong cùi. Nhiếp ảnh: MedSIT .

Khuyết tật về thể chất khiến nhiều người cảm thấy bị nội tâm hóa, bị kỳ thị, sợ hãi và bị từ chối. Bệnh từng được coi là một trong bốn bệnh nan y và không thể chữa được. Mãi đến năm 1941, các tài năng người Mỹ mới bắt đầu điều trị cho họ bằng nhiều hóa trị liệu, và bệnh phong bắt đầu được kiểm soát. Năm 1982, WHO khuyến cáo sử dụng rộng rãi các liệu pháp đa ngành để giúp giảm nhanh nguồn lây nhiễm, từ đó mở ra một cách mới để loại bỏ bệnh phong trên toàn thế giới.

WHO công nhận rằng Việt Nam đã loại bỏ bệnh phong vào năm 2000. Ít hơn một phần mười của tỷ lệ dân số. Tuy nhiên, Bộ Y tế Dự phòng báo cáo rằng nhiều trường hợp bệnh phong được tìm thấy hàng năm, vì vậy Bộ Y tế sẽ duy trì kế hoạch phòng ngừa và kiểm soát bệnh phong cho đến khi loại bỏ hoàn toàn bệnh phong. Không có vắc-xin bệnh phong. Bây giờ, một người đàn ông 35 tuổi mắc bệnh phong ở Lạng Sơn.

Hiện tại, căn bệnh này có thể được kiểm soát thông qua sự kết hợp giữa liệu pháp đa ngành và vật lý trị liệu để chữa bệnh và ngăn ngừa khuyết tật, thay vì để bệnh lây lan. Những người mắc bệnh phong có thể được điều trị tại nhà trong bệnh viện như nhiều bệnh nhân khác.

Chile

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website