Những người có máu thưa có thể cứu sống hàng ngàn người

Tuấn Minh, 24 tuổi, là một trong hơn 200 thành viên của Câu lạc bộ nhóm máu hiếm miền Bắc. Vào ngày 4 tháng 6, Minh nhận được một cuộc gọi từ gia đình Phạm Thị Quỳnh Nga và đang ăn. Nga vừa mới sinh con, còn bé trai bị vàng da tán huyết phải được truyền máu ORh. Đây là nhóm máu hiếm, và ngân hàng máu trong bệnh viện không dự trữ và gia đình yêu cầu Câu lạc bộ máu hiếm giúp đỡ. Sau khi nhận được cuộc gọi, Tuấn Minh đã nhanh chóng đến Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia để giải cứu con.

Vì ORh- là nhóm máu hiếm, do dự đoán rằng việc truyền máu của trẻ không đủ, bác sĩ phải phân tích nhóm máu để tìm một dòng máu phù hợp khác để hiến cho em bé giữa mẹ và con. Sau ba lần truyền máu, cậu bé đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Tuấn nói: Từ khi các bác sĩ đến bệnh viện, họ nói họ không cần ORh- nữa, nhưng họ vẫn hiến máu cho em bé trong trường hợp khẩn cấp. Minh Minh. Tuấn Minh đã nghiên cứu về Huyết học và Truyền máu Quốc gia Hiến máu. Ảnh: NVCC .

Vào ngày 23 tháng 4, Nhóm máu hiếm cũng giúp Đạt (26 tuổi) của Hòa Bình gặp tai nạn xe hơi và phải cắt chân. Sau ca phẫu thuật đầu tiên, anh Đạt phải tiếp tục luyện tập cột sống cổ, nhưng vì máu anh khan hiếm nên khó tìm được nguồn máu. Tình hình rất khẩn cấp và vợ của Đạt đã liên lạc với Rare Blood Club để được giúp đỡ. Ông Ruan Wensheng (23 tuổi) ngay lập tức đến bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân. Gần một tháng sau, ông Dart được xuất viện.

Sáng hôm đó, ba tháng sau lần hiến máu trước đó, anh ấy có sức khỏe tốt, vì vậy anh ấy đã tình nguyện cứu người. Không chỉ anh ấy, mà nhiều thành viên câu lạc bộ khác cũng có trình độ, vì vậy họ sẽ không hối tiếc khi hiến máu.

“Tôi phát hiện ra máu âm tính vào năm 2007. Lúc đó, mẹ tôi bị bệnh và đang truyền máu. Tuy nhiên, vì máu âm tính, bệnh viện đã không lưu trữ nó. Sau khi thông báo, gia đình tôi đã đến bệnh viện để xét nghiệm. Tôi không ngờ. Gia đình tôi có rất nhiều nhóm máu hiếm. Tất cả họ đều làm điều này “, Sang nói.

Chúng tôi đề nghị những người âm tính tham gia câu lạc bộ hiến máu tình nguyện để giúp đỡ họ và bảo vệ người khác và chính họ. Nhiếp ảnh: NVCC.

Trong 7 năm kể từ khi thành lập, câu lạc bộ đã cứu được hàng chục trường hợp. Mặc dù cô đang bận rộn với công việc, Phương, 43 tuổi, vẫn ở đó trong một cuộc đình công khẩn cấp. Vào một mùa hè năm 2009, cô nhận được một cuộc gọi từ một bệnh viện Việt-Pháp vì ai đó cần một nhóm máu BRh khẩn cấp. Trời mưa rất to. Lauter bị ngập lụt. Xe cứu thương chở cô và bốn người cùng nhóm máu của cô đi thử máu. Những người đó trước đây không được chọn, chỉ có Phương cho anh ta máu.

“Lúc đó, tôi thấy các thành viên câu lạc bộ mệt mỏi và thất vọng vì làm việc chăm chỉ và khuôn mặt bất lực. Sau khi hoàn thành, tôi vội vã rời đi để tiếp tục công việc, không biết máu của mình là ai, Bệnh là gì, con người ở đâu và sức khỏe của tôi như thế nào. Feng nhớ lại. Hiện tại, tôi âm tính khi sinh đứa con thứ ba vào năm 2007. Lúc đó, các tổ chức y tế thường chỉ kiểm tra hệ thống máu ABO chứ không phải hệ thống Âm và Dương, vì vậy thông tin rất tối. Cô ấy cũng được khuyên nên rời đi. Cô ấy đang tìm hiểu thêm về nhóm máu này và đang tích cực tham gia các câu lạc bộ máu hiếm để cứu người và cuộc sống của cô ấy. Phụ nữ có nhóm máu âm tính có nhiều khả năng có sự khác biệt về nhóm máu với con cái của họ. Và tình huống nguy hiểm sau khi sinh con. May mắn thay, Phương không nguy hiểm khi sinh con.

Không chỉ giúp đỡ mọi người, các thành viên còn giúp đỡ lẫn nhau, phổ biến nhất là giúp đỡ sinh nở. Cô Hồng Khang (Hà Nội, 35 tuổi) ) Chia sẻ rằng khi cô sinh đứa con thứ hai, người biết rằng cô không thuận lợi, cô đã chủ động tham gia câu lạc bộ để bảo vệ. Trong khi mang thai, cô đã đến Viện Huyết học Quốc gia để kiểm tra kháng thể mỗi tháng một lần, nhưng cô đã may mắn. Vấn đề là, cô ấy vẫn không có kháng thể trong cơ thể.

Nếu cần truyền máu khi sinh, cô ấy đã liên lạc với nhóm máu BRh, người lái xe đường dài. Ngày anh ấy chào đời vào sáng sớm và trời mưa rất to. Đến bệnh viện nơi Kang được sinh ra. “Hôm đó, tôi đứng ngoài phòng phẫu thuật và thấy anh ta đến. Quần áo của anh ta bị rách và ướt sũng. Tôi đã rất xúc động và khóc trong vòng tay của mình “, bà Kang Kang, chồng giải thích. May mắn thay, bà Khang mất rất nhiều máu, nhưng bà không cần phải thêm máu.

Thành viên câu lạc bộ máu về mọi mặt , Nghề nghiệp và tuổi tác rất hiếm, nhưng họ có cùng một mong muốn. Hiến máu để cứu người. Ảnh: Phan Duong (Phan Duong.) – Theo Đỗ Thùy Dung (30), Câu lạc bộ nhóm máu Bắc được thành lập năm 2007 Vào đầu năm, được tài trợ bởi Viện Huyết học và Truyền máuTrung tâm máu. Vào ngày đầu tiên thành lập, câu lạc bộ chỉ có 19 người và hiện có hơn 200 thành viên. Thông thường, các thành viên câu lạc bộ máu không nên sử dụng máu trong các hoạt động hiến máu để đối phó với các trường hợp khẩn cấp như bệnh bạch cầu, chảy máu, phụ nữ mang thai, phẫu thuật, sốt xuất huyết hoặc tai nạn bệnh nhân.

Kể từ khi gia nhập câu lạc bộ từ đầu, Dung đã nhận được khoảng 20 lần hiến máu. Cô đã phải từ chức nhiều lần hoặc rời khỏi nhà vào giữa đêm để lấy máu từ bệnh nhân. Một số phụ nữ mang thai bị mất máu và gia đình gần như tuyệt vọng. Gia đình này đã đến cứu mẹ cho đứa trẻ sơ sinh.

– Cho đến nay, khoa học đã phát hiện ra nhiều nhóm máu, nhưng điều quan trọng nhất là hệ thống ABO có hai nhóm máu và hệ thống Rh (Rh + và Rh-). Tại Việt Nam, có tới 99,96% người thuộc nhóm Rh + (hoặc O + hoặc B + hoặc A + hoặc AB +, theo tỷ lệ giảm), nhưng chỉ 0,04% -0,07% số người thuộc nhóm Rh-Blood (hoặc O- Hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Nhóm máu Rh ở Việt Nam thuộc nhóm máu hiếm. Nhóm máu hiếm chỉ là một đặc điểm di truyền, như màu da, màu tóc … không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Phụ nữ có lipid máu thấp thường có thể sinh thường nếu họ có chế độ ăn uống phù hợp.

Không giống như các lipit máu khác, chỉ những người có cùng lipid máu hiếm Rh mới có thể lây lan nó. Nếu nhóm máu Rh + được chuyển do nhầm lẫn, bệnh nhân sẽ bị tan máu, suy thận, suy tim và có thể tử vong.

Ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, máu hiếm có thể được lưu trữ trong 10 năm, nhưng Việt Nam vẫn chưa thể thực hiện công nghệ này. Do đó, ở miền bắc, miền trung và miền nam, có những câu lạc bộ truyền máu hiếm gặp để truyền máu khẩn cấp.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website