Thuyên tắc – một biến chứng sản khoa gây tử vong

108 bác sĩ sản khoa và bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Quân y Trung ương đã nhanh chóng thả em bé ra. Người mẹ đã tỉnh lại, nhưng do suy hô hấp và tuần hoàn nghiêm trọng, rất nhiều máu đã chảy ra khỏi tử cung. Bác sĩ được chẩn đoán mắc chứng ối, và tiên lượng rất nghiêm trọng. Toàn bộ bệnh viện cho thấy một cảnh báo màu đỏ.

Bệnh nhân đến phòng mổ với tình trạng buồn ngủ, rối loạn chảy máu nghiêm trọng và số lượng tiểu cầu thấp và phải phẫu thuật hồi sức tim phổi. Sau hơn hai giờ điều trị khẩn cấp, bà bầu mới đang trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà của Khoa Phụ sản Bệnh viện Quân y Trung ương 108 cho biết đây là một trong nhiều trường hợp thuyên tắc nước ối. Cô đã được giải cứu thành công trong bệnh viện gần đây.

Trong nhiều trường hợp, người mẹ đã sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, nhưng chỉ vài phút sau, do tắc mạch, cô ấy có thể không bao giờ nhìn thấy đứa bé. Đây là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.

Nước ối phát triển nhanh và bất ngờ, không thể tránh được. 50% số người chết vì suy hô hấp, suy hệ thống tuần hoàn, rối loạn đông máu, dẫn đến chảy máu không kiểm soát được và tử vong ngay lập tức.

Bác sĩ Hà nói rằng nhiều thành viên trong gia đình đã không làm rõ biến chứng sản khoa này và hỏi “Tại sao bà mẹ khỏe mạnh và con bà chết sau khi sinh trước khi sinh?” .

Trong y học, Thuyên tắc nước ối (hội chứng sốc phản vệ khi mang thai) đề cập đến nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào cơ thể người mẹ qua tử cung, gây ra phản ứng dị ứng, gây suy tim cấp tính và tống máu. Chảy máu nghiêm trọng (rối loạn đông máu) .- Thuyên tắc nước ối thường xảy ra khi kết thúc sinh nở, điều này cho thấy người phụ nữ đột nhiên khó thở và xanh xao, và xuất hiện trong vài phút. Đầu tiên, cần nhanh chóng hạ huyết áp, phù phổi, sốc, nhầm lẫn, mất ý thức, co giật, hôn mê … hầu hết mọi người sẽ bị ngừng tim trong vài phút đầu, sau đó là rối loạn đông máu và cứng tử cung. Hà cho biết, tắc mạch xảy ra ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi, xảy ra trước, trong và sau khi sinh. Hồ sơ bệnh án của thuyên tắc nước ối có một số đặc điểm, chẳng hạn như: thai nhi lớn, thai nhi quá mức, hoảng loạn, lo lắng, ớn lạnh, khó thở và nôn. Khi mang thai, khó sinh nở có thể dẫn đến tổn thương cổ tử cung, có thể khiến nước ối xâm nhập vào hệ thống mạch máu của người mẹ và gây ra tắc mạch màng ối. Các chuyên gia tin rằng nước ối là kết quả của sự xâm nhập của nước ối vào tĩnh mạch tử cung. Điều này xảy ra trong ba tình huống sau: vỡ màng tử cung, vỡ tử cung hoặc cổ tử cung. Trong tử cung, áp lực trong tử cung có nguy cơ cao.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ thuyên tắc nước ối có thể bao gồm: phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao, nếu tuổi sinh đẻ hơn 35 tuổi, họ có thể bị polyhydramnios. Một loạt các sản phẩm, nhiều lần sinh, nhiều lần sinh, bất thường nhau thai, tiền sản giật, vỡ nhau thai.

Nước ối là không thể đoán trước, không có biện pháp phòng ngừa, đó là một cấp cứu sản khoa không được điều trị. Do đó, các bác sĩ theo dõi phụ nữ trong khi sinh nên phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng càng sớm càng tốt, và xác nhận rằng hồi sức tích cực nhanh chóng và chẩn đoán điều trị hỗ trợ là điều kiện tiên quyết để cứu mẹ và thai nhi. —thanh lịch

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website