Phụ nữ dễ bị sỏi

Sỏi túi mật phổ biến hơn ở các nước phương Tây, nơi hàm lượng chất béo trong chế độ ăn cao hơn so với thực phẩm phương Đông. Tại Hoa Kỳ, khoảng 20 triệu người bị sỏi túi mật và khoảng 500.000 ca cắt bỏ túi mật xảy ra mỗi năm.

Phó giáo sư Nguyễn Cao Cường của Bệnh viện Pindan cho biết ông có hai loại sỏi túi mật chính. Sỏi cholesterol và sỏi sắc tố, bao gồm sỏi mật. Sỏi cholesterol là nguyên nhân gây bão hòa cholesterol trong mật, ứ mật và hình thành sỏi. Điều này giải thích tại sao sỏi túi mật phổ biến hơn ở người cao tuổi có cholesterol cao và giảm nhu động túi mật. Hầu hết bệnh nhân là phụ nữ, vì các nội tiết tố nữ có liên quan (như progesterone) sẽ làm giảm khả năng tập thể dục của túi mật, trong khi estrogen sẽ làm tăng cholesterol và hạ axit mật để làm tan cholesterol. Sỏi mật cũng phổ biến ở những người béo phì có mỡ máu cao.

Tỷ lệ sỏi sắc tố rất nhỏ, có thể thấy ở bệnh nhân tan máu do bệnh máu (sỏi đen) hoặc nhiễm trùng đường mật. (Sỏi nâu). Sỏi nang được hình thành và mở rộng, đôi khi chỉ chứa một hoặc nhiều viên đến hàng chục, hàng trăm viên. Kích thước của sỏi cũng thay đổi từ vài mm đến vài cm. Những viên đá thường có hình tròn, hình bầu dục và có hình dạng khác nhau tùy theo cấu trúc.

Một bệnh nhân phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân đã cắt bỏ 985 viên sỏi. Ảnh: QN

Theo phó giáo sư Nguyễn Cao Cường, hầu hết bệnh nhân bị sỏi túi mật thường không biết mình bị sỏi. Họ chỉ biết khi nào họ có cơ hội siêu âm hoặc chụp X-quang bụng và vô tình tìm thấy sỏi mật. . Đây là sỏi mật không triệu chứng. Một trường hợp khác là đau bụng đường mật. Sau khi ăn đau ở vùng bụng trên bên phải, đôi khi nôn mửa và sốt nhẹ. Cơn đau thường kéo dài 5 đến 30 phút rồi biến mất. Đôi khi cơn đau sẽ tái phát nhiều lần và bệnh nhân sẽ nghĩ đến đau dạ dày và các bệnh về hệ tiêu hóa. Cơn đau này là do dịch chuyển sỏi và túi mật bị tắc. Sỏi mật có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm túi mật cấp tính. Bệnh nhân thường cần nhập viện khẩn cấp, đó là một cơn đau bụng cấp tính. Nếu không được điều trị, viêm túi mật cấp tính sẽ phát triển thành viêm túi mật hoại tử, áp xe quanh túi mật, viêm phúc mạc, vv, đe dọa đến tính mạng. Khoảng 5% đến 15% sỏi mật trong túi mật rơi vào ống mật chính, dễ gây nhiễm trùng ống mật.

Siêu âm ổ bụng có thể chẩn đoán sỏi mật với độ chính xác gần như 100%. Sỏi túi mật không có triệu chứng, có nghĩa là không có đau ở túi mật. Viêm túi mật không cần điều trị, chỉ cần theo dõi. Cắt bỏ túi mật được khuyến cáo cho sỏi mật gây đau túi mật và viêm túi mật. Theo thống kê, trong 10 năm, chỉ có khoảng 15% bệnh nhân có triệu chứng đau hoặc biến chứng cần phẫu thuật cắt túi mật. Năm 2015, 1.500 ca cắt túi mật được thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân.

Thuốc axit Cholelithic là axit mật, chỉ có thể làm tan sỏi cholesterol theo thời gian, điều này phụ thuộc vào kích thước của thước sỏi trong hơn 6 tháng. Do không hiệu quả và tác dụng phụ của nó, phương pháp này hiếm khi được sử dụng hiện nay. Các phương pháp điều trị khác, như mở túi mật để loại bỏ sỏi và rời khỏi túi mật, khoảng 2 năm sau, 50% trường hợp sỏi sẽ xuất hiện trở lại. Phương pháp hòa tan sỏi trong ống nghiệm hoặc sỏi hòa tan sau khi tiếp xúc với hóa chất là không hiệu quả, và túi mật luôn tạo ra sỏi.

Hiện nay, nội soi ổ bụng có thể giúp bệnh nhân giảm đau, hồi phục nhanh hơn, được xuất viện sớm và có một vết mổ đẹp … Phẫu thuật cắt túi mật nội soi thông qua 1 đến 3 nhỏ 5 đến 12 mm Một vết rạch da được thực hiện thông qua một lỗ nhỏ trên cơ nơi bác sĩ phẫu thuật đặt dụng cụ, và bệnh nhân có thể cắt bỏ và cắt bỏ túi mật. Cắt bỏ túi mật hiếm khi được yêu cầu mà không cần phẫu thuật nội soi.

Loại bỏ túi mật hoàn toàn có nghĩa là mật vẫn được thải ra từ gan qua ống mật. Sau đó vào ruột, và sau đó bệnh nhân ăn, tiêu hóa và hoạt động bình thường, ít thay đổi trong cuộc sống. Bệnh nhân không cần hỗ trợ mật hoặc tiêu hóa và không có triệu chứng đau túi mật. Tuổi, mập, nhiều con. Do đó, bạn có thể tránh sử dụng sỏi mật như một chế độ ăn ít chất béo, và bạn cũng có thể tránh bị thừa cân. Ngoài ra, những người mắc bệnh về máu, đặc biệt là tan máu, dễ bị sỏi sắc tố trong túi mật. Tình trạng này là một bệnh lý và do đó không thể ngăn ngừa được. Nó đủ để theo dõi tiến trình của sỏi túi mật bằng siêu âm và biết các biến chứng của sỏi cần được các chuyên gia kiểm tra và điều trị.

Phương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website