Số người phát hiện ung thư tuyến giáp đang gia tăng

Bác sĩ Ngô Xuân Quý, trưởng khoa phẫu thuật và trưởng bệnh viện K, cho biết ung thư tuyến giáp là khối u ác tính phổ biến nhất trong ung thư nội tiết, chiếm hơn 90%. Bệnh chiếm 3,6% trong tổng số bệnh nhân ung thư.

“Tại Khoa Phẫu thuật Đầu và Cổ của Bệnh viện K, khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp phải phẫu thuật mỗi năm, chủ yếu là ung thư. Ung thư tuyến giáp. Tiến sĩ Quay cho biết xu hướng trong năm thứ hai lớn hơn năm trước.

Điều này Loại ung thư này có tỷ lệ chữa khỏi cao. Nếu phát hiện sớm bệnh, có thể điều trị thành công. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp tốt hơn các loại ung thư khác.

Bệnh nhân được khám tuyến giáp tại Bệnh viện K. Ảnh: Thái Hà.

Theo bác sĩ Quý, hầu hết các loại ung thư đang gia tăng hiện nay, chủ yếu là do môi trường, thuốc lá, chế độ ăn uống và nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp, có hai lý do khác. Phát hiện ung thư đã tăng lên .

– Trước hết, vì mức độ nhận thức của người dân đã tăng lên. Thực tế, tại Bệnh viện K, nhiều bệnh nhân đã chủ động đầu hàng khi có ít triệu chứng bất thường và cần điều trị sớm. Thực hiện kiểm tra để sàng lọc phát hiện sớm ung thư đã làm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh.

Thứ hai, việc sử dụng rộng rãi các phương pháp chẩn đoán cho khối u tuyến giáp trong cộng đồng, đặc biệt là siêu âm, giúp phát hiện sớm bệnh này. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp rất hữu ích, nhưng chi phí phù hợp với nhiều người.

Bác sĩ Quý cho biết, hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều đến bệnh viện K để chẩn đoán và điều trị do khám giới tính hoặc khám định kỳ, thường không có triệu chứng cụ thể. Trong một số trường hợp, họ phải nhập viện. Tình huống là có một khối u xâm nhập lớn ở vùng cổ, gây chèn ép các cơ quan xung quanh, chẳng hạn như khí quản, thực quản và dây thần kinh bị thoái hóa của thanh quản, gây ra các triệu chứng tương tự. Ví dụ, khó thở, khó nuốt, khàn giọng … Bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Phẫu thuật Đầu và Cổ tại bệnh viện. Ảnh: Thái Hà.

Hiện có 3 phương pháp điều trị ung thư. Thông thường là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quyết định kết quả điều trị. Vai trò quan trọng nhất. Nếu là phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ, nó có thể được điều trị bằng iốt 131. Thay thế hormone giúp bổ sung hormone tuyến giáp, giữ cho cơ thể hoạt động và giữ bệnh ổn định trong thời gian dài. Hóa chất thường có hiệu quả trong điều trị loại ung thư này. Nghèo.

Bác sĩ Quý nhấn mạnh, nói chung, việc phát hiện và phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Khối u nhỏ hơn rất quan trọng. Rất ít di căn hạch thường mang lại kết quả điều trị tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, phát triển nhanh với di căn hạch thường ít có kết quả phẫu thuật và thường để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật Các triệu chứng, như khàn giọng, thiếu canxi, nuốt và rò rỉ máu …

Khi phát hiện ra bệnh, cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn chuyên môn, để không tin vào ý kiến ​​của công chúng và sử dụng các liệu pháp khác, như bổ sung lá, Khi đến bệnh viện, bệnh đã ở giai đoạn tiến triển và không thể điều trị hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân đã bỏ qua giai đoạn vàng điều trị.

Bệnh nhân được điều trị ung thư tuyến giáp I 131 có thể được hưởng bảo hiểm y tế. Để giảm chi phí, mà còn để đảm bảo doanh thu. Điều trị.

Dữ liệu năm 2018 từ Tổ chức Ung thư Thế giới cho thấy ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong số các bệnh ung thư của tất cả các giới tính. Có khoảng 567.000 trường hợp ung thư tuyến giáp mỗi năm, đứng thứ năm trong số các bệnh ung thư nữ và thứ 15 trong số các bệnh ung thư nam. Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp đứng thứ 9 trong số các bệnh ung thư phổ biến, với hơn 5.400 ca mắc mới mỗi năm.

Nga

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website