Viêm não Nhật Bản đang lan rộng ở Hà Nội

Bệnh phân bố ở 21 xã và phường ở 14 vùng, chủ yếu là trẻ em. Hầu hết trẻ em mắc bệnh này vì chúng không được tiêm phòng hoặc tiêm phòng đầy đủ.

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh nguy hiểm. Do tỷ lệ tử vong cao, dễ để lại di chứng thần kinh. Nhiếp ảnh: Hà An.

Theo ông Nguyễn Nhật Cẩm, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng thành phố, số ca mắc bệnh đã tăng lên vì mọi người lo lắng về tai nạn sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, hiện nay có thể xác nhận rằng viêm não Nhật Bản đã được kiểm soát cơ bản và tỷ lệ tiêm chủng đã đạt 97% cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi. Đây là kết quả sau 3 đợt tiêm vào cuối tháng 6. Ngoài ra, tại các khu vực nơi người dân bị nhiễm bệnh, sở y tế thành phố Lốc đã tiêm thêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 14. Chính xác hơn, vào ngày 21 tháng 7, việc tiêm phòng đã được thực hiện tại 20 cộng đồng và khu dân cư ở 14 khu vực có nguy cơ cao và tỷ lệ tiêm chủng đạt 92%.

Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao, kèm theo các triệu chứng trung tâm liên quan đến tổn thương hệ thần kinh, như đau đầu, buồn nôn và nôn. Mất ngủ, khóc, si mê hoặc bệnh phong ở trẻ sơ sinh, co giật, căng cơ, bệnh hệ thống thần kinh tự trị (da đỏ và xám, đổ mồ hôi, mạch nhanh).

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo nên duy trì vệ sinh môi trường và duy trì sức khỏe. Nhà và chuồng phải sạch sẽ để hạn chế nơi trú ẩn của muỗi, chuồng bò nên tránh xa nhà và cần phải bỏ tổ ấu trùng. Bộ đồ giường cần màn chống muỗi, và các phương pháp được sử dụng thường xuyên để lái xe và diệt muỗi trong gia đình, và để ngăn trẻ em chơi gần chuồng để tránh bị muỗi đốt. Tiêm phòng kịp thời và toàn diện chống viêm não Nhật Bản là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Nó được gây ra bởi rotavirus và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Từ sớm, ba loại này sẽ được Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) tài trợ. Đây là những bệnh có tỷ lệ mắc cao ở Việt Nam. Những loại vắc-xin này hiện đang được tiêm phòng ở nhiều nơi, nhưng chi phí cao. Do đó, không phải tất cả các gia đình đều có điều kiện tiêm phòng cho trẻ, đặc biệt là ở vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa. Chẳng hạn, chi phí cho một liều vắc-xin HPV cổ tử cung dao động từ 880.000 đồng đến 1,45 triệu đồng, cần 3 mũi tiêm. Vắc-xin chống tiêu chảy do rotavirus cũng có giá gần 800.000 đồng mỗi liều.

Hà Nội sẽ nhận vắc-xin thủy đậu 24/7 để phục vụ người dân.

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website