5 khủng hoảng tâm lý của bệnh nhân ung thư

Theo đánh giá nhanh về chăm sóc giảm nhẹ ở năm tỉnh của Bộ Y tế, bệnh nhân ung thư bị rối loạn tâm lý và cảm xúc nghiêm trọng. 48% số người không hài lòng hoàn toàn hoặc một phần với cuộc sống và 87% bệnh nhân ung thư cảm thấy buồn hoặc rất buồn. 64% nhân viên điều dưỡng cho biết họ dành hơn 10 giờ mỗi ngày để chăm sóc các thành viên gia đình bị ung thư. Những người chăm sóc bệnh nhân ung thư cần 20 đến 24 giờ mỗi ngày để cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm.

Bác sĩ Lê Văn Đạt Nhân của Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tất cả bệnh nhân đều có tác động cảm xúc và tâm lý tâm lý đối với bệnh ung thư. Ung thư có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân theo nhiều cách, chẳng hạn như lòng tự trọng, lòng tự trọng hoặc lòng tự trọng, niềm tin tôn giáo, v.v. Một số người sẽ trải nghiệm những cảm xúc khác nhau hoặc di chuyển trên. Ở những giai đoạn khác nhau của cảm xúc, không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được. Những cảm giác này có thể đột nhiên xuất hiện hoặc tồn tại.

Phản ứng cảm xúc của cha mẹ hoặc anh chị em quá cố đòi hỏi sự chú ý đặc biệt vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân. Bệnh nhân và người thân của họ ở các giai đoạn ung thư khác nhau có thể có phản ứng cảm xúc khác nhau. Do đó, cần xác định rõ giai đoạn bệnh để lựa chọn kế hoạch điều trị phù hợp và hỗ trợ tâm lý phù hợp cho bệnh nhân. Bệnh nhân ung thư thường trải qua nhiều cảm xúc và tâm lý khác nhau. Ảnh: BV – Sự phát triển tâm lý chung của bệnh nhân ung thư thường trải qua 5 giai đoạn – từ chối thường là một sự phản kháng tạm thời. “Không, nó không thành vấn đề”; “Điều này không thể xảy ra với tôi.” Sau đó, bệnh nhân sớm nhận ra rằng mình đang phải đối mặt với một sự cố rất nghiêm trọng.

Trong giai đoạn thứ hai của sự tức giận, bệnh nhân bắt đầu nhận ra rằng không thể từ chối nó mãi mãi. Họ sẽ cảm thấy tức giận và ghen tị, điều này khiến cho việc giao tiếp với họ trở thành một thách thức rất lớn. “Tại sao nó không công bằng chút nào?”; “Làm thế nào tôi có thể làm điều này?” Ai gây ra “;”? “Những người càng mạnh mẽ trong cuộc sống, họ càng có nhiều khả năng tức giận và ghen tuông. – Bước thứ ba của cuộc đàm phán liên quan đến hy vọng rằng bệnh nhân có thể chờ đợi để hoãn cái chết. Thông thường, họ sẽ tìm cách thương lượng để kéo dài tuổi thọ của họ.” Ngày tốt nghiệp “;” Tôi sẽ cố gắng hết sức để sống thêm vài năm nữa “;” Nếu ai đó cứu tôi, tôi sẽ thưởng cho hai cây vàng. “” Tôi biết mình sẽ chết, nhưng tôi hy vọng mình có nhiều thời gian hơn. “…

Trong giai đoạn thứ tư của bệnh trầm cảm, bệnh nhân biết rằng cái chết là khẳng định, vì vậy họ có thể im lặng và từ chối gặp Và dành một chút thời gian để khóc và khóc. Quá trình này khiến mọi người cắt giảm những thứ liên quan đến tình yêu và bệnh tật, và vết cắt này có tác dụng làm dịu, vì vậy, tại thời điểm này, bạn không nên tìm cách làm cho mọi người hạnh phúc, nhưng Christian nên tiếp tục nói: “Tôi buồn, Tôi sắp chết. Tại sao tôi phải chú ý đến những vấn đề khác? “;” Tôi sẽ mất người bạn thân nhất của mình. “

Trong giai đoạn cuối cùng của sự chấp nhận, những người bệnh bắt đầu chấp nhận trải nghiệm rằng cái chết đang đến. “Tốt nhất là chuẩn bị cho nó.”

Theo tiến trình tâm lý của chẩn đoán và điều trị ung thư

Giai đoạn khám: Nhiều bệnh nhân chỉ nghĩ đến ung thư, đề cập đến việc ung thư có thể gây hoang mang và rối loạn tâm thần. Mất cảm giác ngon miệng và mất ngủ, đọc sách báo, cộng với các triệu chứng, đây là một loại lo lắng ác tính, ngoài ra, nhiều người chủ quan, thậm chí bị loét, hạch bạch huyết di căn vừa nghỉ việc, quá muộn. Lo lắng, và hy vọng liệu pháp này sẽ có hiệu quả.

Giai đoạn chẩn đoán: Khi một người biết rằng mình bị ung thư, anh ta thường có các phản ứng sau:

– chóng mặt / mất niềm tin, phản ứng này đôi khi nghiêm trọng đến mức không thể có thêm về kế hoạch điều trị nói. Bệnh nghiêm trọng.

– Thất vọng và trầm cảm: Thất vọng hy vọng rằng nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào sau khi chẩn đoán ung thư. Bệnh nhân sẽ có các triệu chứng thần kinh: chán ăn, mất ngủ và các triệu chứng tâm thần (như trầm cảm, mất tập trung, hoang tưởng và nội tâm) thể hiện sự thất vọng sâu sắc. Ngoài ra, nếu bệnh nhân tin rằng cái chết là không thể tránh khỏi, anh ta có thể từ chối điều trị. Trong trường hợp này, cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần càng sớm càng tốt.Điều trị ban đầu: Mỗi kế hoạch điều trị ung thư đều có những thách thức tâm lý riêng.

– Phẫu thuật:

Hầu hết bệnh nhân nghĩ rằng phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất. . Tuy nhiên, do tính chất phá hoại của nó, hoạt động khiến bệnh nhân cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng. Hoặc có một niềm tin sai lầm rằng “ung thư gây ra bởi bộ đồ ăn đã chết”. Ung thư chưa được phẫu thuật cắt bỏ khối u (trừ ung thư trong hệ thống tạo máu) sẽ gần như chết.

Các tình trạng tâm lý phổ biến, như sợ hãi, lo lắng gây ra bởi những bệnh nhân sợ đau và tử vong, và thậm chí ít thay đổi về thể chất sau phẫu thuật. Bệnh nhân cũng có nhiều khả năng tránh phẫu thuật. Một số bệnh nhân xin lỗi vì trì hoãn hoặc từ chối phẫu thuật vì sợ hãi. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy chán nản sau ca phẫu thuật và phải chịu một phản ứng tra tấn lâu dài và nghiêm trọng. Phản ứng nghiêm trọng nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như những người đòi hỏi sự thất vọng tâm lý lớn.

– Xạ trị:

Bệnh nhân sẽ sợ phóng xạ khi phải đối mặt với máy móc và tác dụng phụ. Đây là một biểu hiện bình thường. Một lời giải thích về các nguyên tắc cơ bản của xạ trị sẽ giúp sửa chữa sự hiểu lầm này. Thảo luận chi tiết về tác dụng phụ và xử lý các tác dụng phụ sẽ làm giảm nỗi sợ hãi của bệnh nhân. Đôi khi bệnh nhân lo lắng rằng các bác sĩ, gia đình hoặc tổ chức y tế sẽ “vượt quá phạm vi chăm sóc” hoặc ở giữa các giai đoạn điều trị. Bức xạ sẽ không ảnh hưởng đến những người xung quanh, bởi vì một số bệnh nhân lo lắng rằng họ sẽ ảnh hưởng đến người thân của họ, chẳng hạn như bế em bé …

– Hóa trị:

Hiện tại, mọi người lo lắng về ung thư do sản phẩm và tác dụng phụ của họ. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Hàng xóm hoặc những người xung quanh có thể nhận ra rằng nỗi sợ rụng tóc là phân biệt đối xử và tục tĩu. Rụng tóc có thể xảy ra, nhưng hóa trị mới hiện không gây rụng tóc. Tóc giả có thể được mặc trong quá trình hóa trị, và tóc sẽ mọc lại bình thường trong một vài tháng sau khi hóa trị. Cần đặc biệt chú ý đến việc điều trị kịp thời các biến chứng, vì nhiều bệnh nhân ngừng điều trị do tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bước cuối cùng:

Hầu hết bệnh nhân đều biết quá trình bất khả kháng của bệnh ở giai đoạn cuối, dù có giải thích hay không. Một số người lo lắng rằng họ sẽ được gửi kịp thời để điều trị tâm thần và điều trị tâm thần. Nhân viên y tế đặc biệt. Đảm bảo rằng bệnh nhân chỉ ra rằng bác sĩ và đội ngũ y tế tiếp tục chăm sóc. Khi bệnh nhân sắp chết, bác sĩ Thái độ tích cực và hỗ trợ sẽ làm giảm bớt nỗi khổ của bệnh nhân và gia đình anh ta.

Lo lắng về sự biến dạng của cơ thể và mất phẩm giá: bệnh tâm thần và cơ thể sắp chết gây ra nhiều mối lo ngại khác nhau. Ung thư và điều trị ung thư có thể là con người, nhưng hãy nhớ rằng: mọi người luôn có quyền “cho chết” (đặc biệt là hôn mê).

Sợ đau: Trong điều trị muộn, thuốc giảm đau thích hợp là điều cần thiết. — Sợ dừng công việc: Nỗi lo này bao gồm các vấn đề thực tế và tâm lý. Nỗi sợ hãi này thay đổi theo sự trưởng thành. Ví dụ, các ông bố và bà mẹ trẻ lo lắng về con cái của họ, trong khi một số bệnh nhân lo lắng về các vấn đề gia đình và các vấn đề tài chính chưa được giải quyết … Nếu họ bị bệnh, họ luôn lo lắng về trầm cảm. ,Tình trạng sức khỏe.

Theo bác sĩ Nhân, bệnh nhân ung thư cần được thúc đẩy để giúp đỡ bệnh nhân và cung cấp thông tin điều trị chính xác. Tránh đến thăm những người tuyên bố sử dụng các liệu pháp phi truyền thống để chữa ung thư. Điều này sẽ chỉ trì hoãn điều trị và tăng giai đoạn ung thư, tốn kém không cần thiết. Bước cuối cùng là giai đoạn mà hầu hết các bệnh viện hiện nay “bỏ rơi” bệnh nhân. Ở giai đoạn này, bệnh nhân và gia đình họ sẽ phải chịu đựng rất nhiều vì họ có nguy cơ tử vong. Bệnh viện được chăm sóc giảm nhẹ cần được liên hệ để chăm sóc tế bần cấp tính .

Lê Phương

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website