Rotavirus – tiêu chảy gây tử vong chính ở trẻ em

Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng, nhập viện và tử vong ở trẻ nhỏ trên thế giới và Việt Nam. Tỷ lệ nhập viện của trẻ bị tiêu chảy cấp do rotavirus cao gấp ba lần so với tiêu chảy do các nguyên nhân khác. Tại Việt Nam, 55% nhập viện cho trẻ bị tiêu chảy cấp là do rotavirus.

Tiêu chảy cấp là một bệnh rất phổ biến, đứng thứ hai sau nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở trẻ em, và là một bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao và tử vong. -I [: O5.com .

Nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ bị tiêu chảy là mất nước và uống điện giải, sau đó là cho con bú suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng và tiêu chảy tạo thành một vòng xoắn bệnh lý: tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng. Trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng của chúng và không bị quá tải. Gánh nặng kinh tế đối với gia đình và xã hội là nặng nề.

– Nguồn bệnh: con người và một số động vật, chẳng hạn như bò, cừu, khỉ, chó … có thể là ổ chứa virus. Rotavirus có thể gây bệnh cho động vật, chẳng hạn như khỉ, trâu, bò, cừu, ngựa, chuột, chó, mèo, thỏ … chúng chưa trưởng thành và có thể truyền sang người từ đó. Rotavirus ở động vật có thể được truyền trực tiếp sang người hoặc chúng có thể được tái tổ hợp với rotavirus ở người.

– Tuổi hoặc bệnh: trẻ em từ 6 tháng đến 36 tháng. Nhiễm trùng Rotavirus có thể gặp ở trẻ sơ sinh và người lớn, nhưng thường không có triệu chứng.

Ở Việt Nam, mùa tiêu chảy do rotavirus thay đổi từ bắc xuống nam. Ở miền bắc, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy do rotavirus tăng vào mùa đông và mùa xuân, cao nhất từ ​​tháng 9 đến tháng 11, trong khi ở miền nam, bệnh không liên quan đến mùa. Virus này được truyền qua phân – bằng miệng, ngoài ra, virus cũng có thể được truyền qua đường hô hấp. Rotavirus có thể lây lan ra ngoài cộng đồng hoặc trong các mẫu bệnh viện

– cơ thể được chủng ngừa rotavirus: trẻ dưới 3 tháng ít bị bệnh hơn vì chúng có thể nhận được kháng thể từ mẹ. Các kháng thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bao gồm:

+ Kháng thể tiết IgA: có trong sữa mẹ, nó có thể tồn tại trong 24 tháng, vì vậy nó có thể bảo vệ trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khỏi rotavirus. IgA do niêm mạc ruột tiết ra có vai trò chính trong việc ngăn ngừa nhiễm rotavirus.

+ Kháng thể IgM: xuất hiện sớm hơn trong máu, đạt nồng độ cao nhất trong giai đoạn cấp tính và giảm dần sau 10 ngày. IgG đạt mức thấp trong giai đoạn cấp tính và tăng trong giai đoạn phục hồi.

Yếu tố nguy cơ:

– Trẻ ăn bằng chai không hợp vệ sinh và nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn nhiều. So với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không bú sữa mẹ.

– Thực phẩm phụ: cung cấp thực phẩm nấu ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài, thực phẩm bị ô nhiễm trước và sau khi chế biến. Hoặc nước uống bị ô nhiễm.

– Vứt bỏ thực phẩm và tay bị ô nhiễm.

– Vứt bỏ chất thải bị ô nhiễm nặng. Khái niệm về phân trẻ em không bẩn như người lớn Phân phân .– Không Triệu chứng quen với việc đi vệ sinh, chuẩn bị thức ăn và rửa tay trước khi cho trẻ ăn … Triệu chứng lâm sàng: Rotavirus gây viêm dạ dày ruột, đặc trưng bởi tiêu chảy nước đột ngột, sốt và nôn. Các triệu chứng thường xuất hiện 2-3 ngày sau thời gian ủ bệnh và kéo dài 5 – 7 ngày. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể từ tiêu chảy không triệu chứng đến mất nước nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Nôn và chảy nước là hai đặc điểm lâm sàng phổ biến của viêm dạ dày ruột do rotavirus, và rất hiếm gặp trong các nguyên nhân khác. Trẻ thường nôn và bị sốt, sau đó bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày. Tình trạng này có thể kéo dài đến 10 ngày. Phân thường không có chất nhầy có máu. Hầu hết trẻ nhập viện vì tiêu chảy do rotavirus có ba triệu chứng sau: tiêu chảy, nôn và sốt.

Sốt là một biểu hiện khá phổ biến của nhiễm rotavirus ở trẻ em. Kết quả của các nghiên cứu trong nước và toàn cầu chỉ ra rằng hầu hết tất cả các bệnh nhân bị tiêu chảy do rotavirus cấp tính đều bị sốt và gần 50% các trường hợp bị sốt dưới 38,5 độ C. Các triệu chứng phổ biến khác là nôn (100%), chán ăn (97,67%) và khó chịu (90,7%). Tiêu chảy cấp do rotavirus là nguyên nhân thứ hai gây mất nước sau dịch tả, vì số lượng tiêu chảy là 10 đến 20 lần một ngày, và trong một số trường hợp, trẻ có thể ra ngoài hơn 20 lần một ngày.

Nếu bị tiêu chảy, nó sẽ ảnh hưởng đến tình trạng thể chất chung của trẻ, như suy dinh dưỡng và hoạt động khác. Do đó, cần đánh giá các triệu chứng sau đây của trẻ:

Tình trạng dinh dưỡng và dinh dưỡngu Các nguyên tố vi lượng.

– Sốt và hiệu suất vi khuẩn có liên quan.-Nhiễm toan chuyển hóa: khó thở, môi đỏ sâu.-Thiếu kali: trướng bụng, tê liệt chức năng, rối loạn nhịp tim , Bệnh nhược cơ.

– Mức độ mất nước: phân loại tiêu chảy của trẻ em theo dấu hiệu mất nước. Để đánh giá mức độ mất nước của trẻ, bạn phải:

+ quan sát tình hình chung của trẻ: bạn có thể thức dậy bình thường khi không bị mất nước, bạn không thể kích thích khi bị mất nước, và bạn sẽ kiệt sức nếu mất nước nghiêm trọng.

+ Khát: Cho trẻ uống cốc hoặc thìa để đánh giá cơn khát. Trẻ uống bình thường nhưng không thích hoặc không chịu uống không có dấu hiệu mất nước. Trẻ háo hức uống nước, uống từ cốc hoặc thìa hoặc khóc khi chúng ngừng ăn có dấu hiệu mất nước. Trẻ em không được uống hoặc uống nhiều do mất nước nghiêm trọng.

+ Đánh giá độ đàn hồi của da em bé bằng cách véo da trẻ em vào bụng bên cạnh cơ thể và sau đó bỏ tay ra. Trong trường hợp bình thường, da sẽ bị chèn ép nhanh chóng. Khi trẻ bị mất nước, nếu da bị mất nước nghiêm trọng, da bị chèn ép sẽ từ từ mất (dưới 2 giây) hoặc rất chậm (hơn 2 giây). Bình thường.

+ Quan sát xem đứa trẻ khóc có nước mắt không. Khi đứa trẻ khóc mà không khóc, mất nước là vừa.

+ Quan sát miệng của trẻ để xem nó có khô không. Lưỡi khô khi trẻ bị mất nước.

+ So với người bình thường (em bé vẫn còn rất nhỏ), cửa phông chữ của em bé có tồn tại không?

Bác sĩ Nguyễn Nguyên, Bệnh viện Nhi Trung Quốc

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website