Virus Zika gây ra hội chứng đa dây thần kinh nguy hiểm

Kết quả nghiên cứu: minhavida .

Kể từ cuối năm 2015, dịch bệnh do virus Zika ở Mỹ Latinh đã được công nhận là dịch bệnh do virus Zika lớn nhất trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng và cảnh báo về virus Zika rằng có mối liên quan đáng kể giữa các bệnh về hệ thần kinh não của thai nhi và các rối loạn phát triển. Tổng thư ký WHO giới thiệu ngắn gọn về hội chứng đa nang microcephaly và Guillain-Barré, có liên quan chặt chẽ với virus Zika ở Polynesia thuộc Pháp. Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu về các biến chứng khác liên quan đến virus.

Nghiên cứu khác được công bố trên trang Medline từ ngày 1 tháng 1 năm 1990 đến ngày 14 tháng 2 năm nay, bằng chứng cho thấy virus Zika gây ra hội chứng Guillain-Barré xuất hiện vào năm 2000. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị nhiễm Zika ở Brazil và Polynesia ở Pháp. Một trong những bằng chứng huyết thanh học cho thấy mối liên quan rõ ràng giữa hội chứng Guillain-Barré và nhiễm virus Zika. Nghiên cứu đã mô tả 42 bệnh nhân Polynesia bị hội chứng Guillain-Barré sau khi bị nhiễm virus Zika.

Hội chứng được đặt theo tên của hai bác sĩ người Pháp, Georges Guillain và Jean Alexandre Barré, người đã mô tả nó vào năm 1916. Hội chứng Guillain-Barré, đôi khi được gọi là liệt Landry hoặc hội chứng Guillain-Barré-Strohl, là một bệnh đa dây thần kinh cấp tính có ảnh hưởng lớn nhất đến hệ thần kinh ngoại biên. -Các triệu chứng điển hình nhất của bệnh là bàn chân và bàn tay bắt đầu yếu đi và sau đó lan ra khắp cơ thể. Một số dạng triệu chứng khác có thể thay đổi cảm giác hoặc gây đau, và hệ thống thần kinh tự trị (hệ thần kinh thực vật) là bất thường. Bệnh gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng và thậm chí tê liệt cơ hô hấp. Thông thường, bệnh đa dây thần kinh xảy ra sau khi nhiễm trùng.

Chẩn đoán bệnh đa dây thần kinh thường được thực hiện thông qua nghiên cứu các chất dẫn truyền thần kinh và dịch não tủy. Nếu một liều lớn kháng thể tiêm tĩnh mạch hoặc lọc máu huyết ngay lập tức được kết hợp với điều trị hỗ trợ, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn. Hội chứng Guillain-Barré rất hiếm gặp, với 1-3 trường hợp ở khoảng 100.000 người mỗi năm. Tuy nhiên, nó là nguyên nhân phổ biến nhất của tê liệt cấp tính không liên quan đến chấn thương. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 1,5 lần so với phụ nữ. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Zika đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, với sự phát triển phức tạp và lan rộng nhanh chóng, đặc biệt là ở Mỹ Latinh. Do đó, WHO cảnh báo các nước, đặc biệt là các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt chú ý chuẩn bị các kế hoạch phòng chống dịch bệnh và trang thiết bị đầy đủ để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Zika. triệu chứng. Ngoài ra, cần xây dựng kế hoạch điều trị và điều trị bệnh đa dây thần kinh sau virus Zika.

Minh Đức-Thị Trần

Filed under: Các bệnh

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment *

Name
Email *
Website